Vài ngày trước khi nhà báo Phạm Trang Đoan được đưa ra xét xử phúc thẩm, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà, đồng thời loan báo rằng bà sẽ được vinh danh tại lễ trao giải tự do báo chí vào tháng 11 sắp tới.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ cho biết trong một tuyên bố hôm 16/8:... (Chi tiết)

18/08/2022 22:20, VOA VOA
 • Đức cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

  Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới đã bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

  Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết Bộ Ngoại giao Đức hôm nay gửi công hàm thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Bộ Ngoại giao Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

  Đức, Cộng hòa Czech và Phần Lan, đều thuộc khối Schengen, trước đó thông báo chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với lý do thiếu thông tin nơi sinh. Tây Ban Nha yêu cầu người mang mẫu hộ chiếu mới nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh. Mỹ yêu cầu người chuẩn bị nộp hồ sơ xin thi thực hoặc có lịch phỏng... (Chi tiết)

  15/08/2022 22:56, Vũ Anh VnExpress
 • Bộ Ngoại giao: Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc

   TTO - Trước câu hỏi Việt Nam sẽ làm gì trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng như hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả hai nước, mong hai bên kiềm chế vì hòa bình thế giới.

  Chiều 11-8, trả lời câu hỏi của Đài Phượng Hoàng (Hong Kong) về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

  "Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định cũng như thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế",... (Chi tiết)

  11/08/2022 23:42, Duy Linh Tuổi trẻ Online
 • Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới để tạo thuận lợi cho công dân.

  Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan nội dung chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết liên quan việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định "đây là vấn đề mang tính kỹ thuật". Hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

  Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công an thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc trước mắt sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

  Về lâu... (Chi tiết)

  09/08/2022 00:33, Sơn Hà VnExpress
 • Vẫn nói hộ chiếu mới ‘đúng chuẩn’, Bộ Công an VN tính bổ sung mục ‘Nơi sinh’

  Trước sự việc một số quốc gia châu Âu dừng cấp thị thực cho công dân Việt đang dùng mẫu hộ chiếu mới vì thiếu mục “Nơi sinh”, Bộ Công an Việt Nam cho biết bộ này sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật và quy định để bổ sung thêm thông tin này cho mẫu hộ chiếu mới.

  Trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ Việt Nam vào chiều 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, tiếp tục khẳng định hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng luật Việt Nam và thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

  Đại diện của Bộ Công an nói hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt... (Chi tiết)

  04/08/2022 23:21, VOA VOA
 • Thêm Séc và Tây Ban Nha không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

  Cộng hòa Czech hôm 2/8 thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, ngay sau khi Tây Ban Nha đưa ra thông báo tương tự vì lý do thiếu thông tin “Nơi sinh” trong hộ chiếu.

  Trước đó, vào ngày 27/7, Đức là quốc gia đầu tiên thông báo không công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam vì hộ chiếu thiếu thông tin “Nơi sinh”, khiến phía Đức không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu vì nhiều trường hợp trùng họ.

  Trong thông cáo ngày 2/8, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam nói: “Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Czech đồng quan điểm với các... (Chi tiết)

  02/08/2022 22:44, MN VOA
 • Đức không chấp nhận hộ chiếu mới xanh tím than của Việt Nam vì thiếu ‘Nơi sinh’

  Phái bộ ngoại giao Đức ở Việt Nam hôm 27/7 thông báo chưa chấp thuận mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím than của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến việc đi Đức của nhiều người Việt.

  Thông báo trên các trang web và trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức ở thành phố Hồ Chí Minh viết rằng “Kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng „P“)”.

  Hai cơ quan đại diện ngoại giao của Đức cho biết thêm: “Điều đó có nghĩa là nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của... (Chi tiết)

  27/07/2022 23:33, VOA VOA
 • Vụ 'chuyến bay giải cứu': Bắt cựu cục phó Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và 5 người khác

  TTO - Mở rộng điều tra vụ đưa và nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam thêm cựu phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và 5 người khác.

  Tối 25-7, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết mở rộng điều tra vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 6 người.

  Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn Dự - cựu phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và ông Vũ Sỹ Cường - nguyên cán bộ cục này.

  Đồng thời, Cơ quan an ninh điều tra cũng bắt tạm giam bà Nguyễn... (Chi tiết)

  25/07/2022 23:46, Thân Hoàng Tuổi trẻ Online
 • Mỹ cho Việt Nam vào danh sách đen về nạn buôn người

  Hoa Kỳ hôm 19/07/2022 đã đưa Việt Nam, Cam Bốt, Brunei và Ma Cao vào danh sách đen về nạn buôn người.

  Theo AFP, trong một báo cáo thường niên, ngoài những nước kể trên, Hoa Kỳ cũng đã thêm Belarus vào danh sách đen và trong một lần hiếm hoi chỉ trích một đồng minh phương Tây, Washington đã đưa Bulgari vào danh sách theo dõi, vì lo ngại rằng nước này không coi trọng việc chống nạn buôn người

  Các quốc gia bị đưa vào danh sách Tier 3 ( danh sách theo dõi nhóm 3 ) phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, mặc dù Washington thường xuyên từ bỏ trừng phạt đối với các quốc gia thân thiện và hứa cải thiện.

  Việt Nam, quốc gia có mối quan hệ nồng ấm với Washington... (Chi tiết)

  21/07/2022 00:20, Phan Minh, RFA RFA
 • Việt Nam: sốt xuất huyết tăng mạnh, hơn 30 ca tử vong

  Bộ Y tế Việt Nam tuần qua cho biết số ca mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và cảnh báo các bệnh viện sẽ phải vất vả đối phó vì nhiều ca nhiễm.

  Số liệu của bộ này ghi nhận 89.120 ca mắc sốt xuất huyết trong sáu tháng đầu năm, tăng so với 35.936 ca một năm trước đó, tăng 148%.

  "Số ca được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa, với nhiều ca nghiêm trọng hơn phải nhập viện," Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đặc biệt cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong tuần này.

  Số người chết vì bệnh này tăng gấp ba lần lên 34 người so với cùng kỳ.

  Việt Nam thường ghi nhận khoảng 110.000 ca mắc bệnh hàng năm trong những năm gần đây, với mức độ nhiễm cao nhất thường từ tháng 6 đến tháng 10.

  Sốt xuất huyết là một bệnh do muỗi truyền phổ biến ở... (Chi tiết)

  18/07/2022 23:58, BBC BBC
 • Thu nhập đầu người Việt Nam đứng thứ 7 Đông Nam Á, 130 trên thế giới

  Thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 trong số 11 nước Đông Nam Á và thứ 130 trên 195 nước được Ngân hàng Thế giới thống kê, xếp hạng, theo số liệu vừa được ngân hàng này cập nhật vào đầu tháng 7.

  Bộ Chỉ số Phát triển Thế giới (WDI) được Ngân hàng Thế giới cập nhật hôm 1/7 cho thấy GNI đầu người của Việt Nam vào năm 2021 là 3.560 đô la. Chỉ so với các nước trong cùng khu vực, con số của Việt Nam chỉ bằng gần 1 phần 18 của Singapore, 64.010 đô la. GNI đầu người của đảo quốc có quy mô một thành phố này đạt vị trí cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 10 thế giới.

  Lần lượt đứng thứ hai và thứ ba ở Đông Nam Á là Brunei và Malaysia với các con số tương ứng là 31.510 và 10.930 đô la,... (Chi tiết)

  13/07/2022 23:37, VOA VOA
 • Tòa TPHCM sẽ xử công khai vụ bé gái tám tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong

  Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TATPHCM) sẽ xét xử công khai vụ bé gái N.T.V.A - 8 tuổi bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến tử vong, thay vì xử kín như quyết định trước đó.

  Thông tin trên được truyền thông nhà nước loan trong ngày 11/7 theo nội dung quyết định được ký bởi thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn-Chủ tọa phiên tòa.

  Theo đó, TAND TP.HCM sẽ xét xử vụ án "giết người", "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM, cha ruột bé gái) vào ngày 21/7.

  Được biết, các luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh và Nguyễn Anh Thơm là những người bảo... (Chi tiết)

  11/07/2022 22:40, RFA RFA
 • Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn sâu sắc với Nhật Bản và gia quyến ông Abe Shinzo

  Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản và gia quyến ông Abe.

  Một người dân chắp tay cầu nguyện nơi ông Abe bị ám sát, tối 8-7 - Ảnh: AFP
  Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao tối 8-7, được tin cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần chiều 8-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

  Trong điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ông Abe, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ông Abe dành cho đất nước... (Chi tiết)

  08/07/2022 22:45, Duy Linh Tuổi trẻ Online
 • Ngoại trưởng Nga đến Hà Nội, Việt Nam nói 'sẵn sàng thúc đẩy ổn định'

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vào ngày 6/7, đã có buổi tiếp xúc các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

  Cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam, VOV, tường thuật Bộ trưởng Sergei Lavrov báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về nhiều chủ đề, bày tỏ quan điểm của Nga về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc xung đột tại Ukraine.

  VOV nói: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước qua các thời kỳ."

  "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi với Bộ trưởng Sergei Lavrov về quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề quốc... (Chi tiết)

  06/07/2022 23:32, BBC BBC
 • Binh sĩ Ukraine gốc Việt tử trận, Đại sứ Ukraine ‘cúi đầu’ trước mẹ liệt sĩ

  Một binh sĩ Ukraine gốc Việt vừa tử trận trong lúc tham gia chiến đấu ở mặt trận Donbass, khu vực miền Đông đang trở thành “chảo lửa” khi quân Nga tăng cường tấn công để đạt mục tiêu chiếm khu vực chiến lược này.

  Thượng uý Nguyễn Văn Minh, 27 tuổi, thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, đã hy sinh vào ngày 26/5 trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam cho biết.

  “Ukraine biết ơn mẹ của cháu Minh, bà Phạm Thị Sao, đã nuôi dạy một người con trai dũng cảm. Đại sứ quán Ukraine xin chia buồn cùng toàn thể gia quyến và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Nguyễn Văn Minh mãi là anh hùng của đất nước Ukraine”, cơ quan đại diện của Ukraine tại Việt Nam nói thêm.

  Đại sứ Ukraine tại Việt Nam, ông Oleksandr Gaman, cho biết Thượng... (Chi tiết)

  01/07/2022 21:32, VOA VOA
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Thế giới