Khi Trung Quốc đón năm Thỏ, Tết Nguyên đán có vẻ hơi khác ở Việt Nam, đất nước đón Tết con Mèo.

Trên khắp Việt Nam, đường phố được trang hoàng những linh vật mèo và các cửa hàng được trang trí theo chủ đề mèo và những món quà phổ biến trong dịp Tết ở Việt Nam.

Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc giống nhau đến 10 trong số 12 con... (Chi tiết)

23/01/2023 23:54, AFP - VOA VOA
 • Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và baguette Pháp thành di sản UNESCO

   Tổ chức UNESCO vừa thêm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể hơn 20 hạng mục từ nhiều nước trên thế giới.

  "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm", cùng bốn hạng mục khác được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Cần bảo vệ Khẩn cấp 2022.

  Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được UNESCO vinh danh.
  Nghệ thuật làm đồ gốm Chăm hiện còn hiện diện chủ yếu ở Trì Đức, tỉnh Bình Thuận và Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận.

  Bắt nguồn từ khoảng cuối thế kỷ 12, Bàu Trúc được xem là một trong số rất ít những làng gốm cổ ở Đông Nam Á còn giữ lại cách làm đồ gốm thủ công truyền thống. Theo phương pháp này, người thợ gốm không dùng bàn xoay mà dùng tay để tạo hình đồ... (Chi tiết)

  01/12/2022 23:51, BBC BBC
 • Việt Nam nói sẽ hồi hương được ấn vàng của Hoàng đế Minh Mạng

  Việt Nam cho biết họ đã đàm phán thành công với nhà đấu giá Millon của Pháp để chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”, con dấu truyền đời của các vua Nguyễn thế kỷ 19, mà hãng này đã có kế hoạch bán đấu giá tại Paris.

  Phiên đấu giá bảo vật triều Nguyễn của Việt Nam ban đầu được Millon ấn định vào ngày 31/10 nhưng sau đó bị hoãn lại với lý do là cổ vật này nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội sau đó cho biết hãng đấu giá của Pháp đồng ý hoãn đấu giá ấn vàng trong 10 ngày và cho phép Việt Nam thương lượng mua trực tiếp.

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam hôm 14/11 cho biết rằng sau... (Chi tiết)

  15/11/2022 23:16, VOA VOA
 • Buổi biểu diễn của ca sỹ Khánh Ly ở Hà Nội vào tối 24/9 bất ngờ bị hủy

  Buổi biểu diễn có tên “Nhớ mùa thu Hà Nội” được lên kế hoạch cho tối 24/9 ở Hà Nội của ca sỹ Khánh Ly cùng hai ca sỹ nổi tiếng khác bất ngờ bị hủy bỏ chỉ chưa đầy một ngày trước khi diễn ra, gây thiệt hại lớn cho đơn vị đứng ra tổ chức.

  Theo tìm hiểu của VOA qua một nguồn tin không muốn nêu danh tính, Nhà hát lớn Hà Nội, nơi được thuê để thực hiện buổi biểu diễn, gửi một công văn hôm 23/9 cho Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông S, là đơn vị tổ chức, để thông báo lý do show của bà Khánh Ly không thể diễn ra tại nhà hát.

  Công văn nói rằng bản thân Nhà hát lớn nhận được một thông báo từ một cơ quan khác cho hay sẽ diễn ra việc cắt điện “để kiểm tra, xử lý thiết bị điện cao... (Chi tiết)

  24/09/2022 22:35, VOA VOA
 • Dừng triển lãm tranh Điện Biên Phủ ‘vì cờ rách quá và bộ đội hốc hác’?

  Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng một triển lãm "hội họa Điện Biên Phủ" của họa sĩ Mai Duy Minh dự định khai mạc chiều thứ Bảy 7/5 nhằm ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, truyền thông Việt Nam đưa tin.

  Báo Tuổi Trẻ tối ngày 7/5 mô tả lý do tạm hoãn triển lãm này tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội vì có thông tin cho rằng một số bức tranh "dễ gây hiểu nhầm" và đợi sở thành lập hội đồng thẩm định lại "trong một thời gian gần nhất có thể".

  Trả lời BBC Tiếng Việt qua điện thoại từ Hà Nội ngày 8/5, họa sỹ Mai Duy Minh cho biết những gì xảy ra vào ngày khai mạc triển lãm.

  "Khoảng 2:30 giờ chiều ngày hôm đó thì tôi cùng người đại diện có làm việc với bên Sở văn hóa... (Chi tiết)

  09/05/2022 23:57, Nguyễn Hoàng, BBC BBC
 • Ca sỹ hải ngoại Phi Nhung qua đời ở Việt Nam vì COVID

  Ca sỹ Mỹ gốc Việt Phi Nhung vừa qua đời ở tuổi 51 sau hơn một tháng được điều trị tích cực các biến chứng từ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thành phố Hồ Chí Minh.

  Ca sỹ Phi Nhung, người từng mồ côi cha mẹ trước khi trở thành một nghệ sỹ thành danh trên sân khấu hải ngoại ở Mỹ, đã ra đi vào lúc 12 giờ 15 phút ngày 28/9 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, theo thông báo của nghệ sỹ Việt Hương qua một đăng tải trên trang Facebook cá nhân. Nghệ sỹ này cho biết cô cùng gia đình đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho Phi Nhung.

  Cùng ngày, các báo mạng trong nước cũng cho biết rằng ca sỹ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh việc Chợ Rẫy dù được sự nỗ lực điều trị của y bác sỹ tại bệnh viện... (Chi tiết)

  28/09/2021 22:27, VOA VOA
 • Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

  Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời chiều 20/4 ở nhà riêng tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.

  Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nói nhà thơ đột ngột qua đời. Chiều nay, ông có lịch làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng gần đến giờ vẫn không xuất hiện, êkíp không liên lạc được ông. Người thân đến nhà mới khoảng 15h, phát hiện ông đã mất.

  Nhà báo Trần Nhật Minh - người cùng nhà thơ thực hiện chương trình phát thanhKhách đến chơi nhàvàĐôi bạn văn chương- cho biết nhà thơ mắc bệnh phổi vài năm nay. Những ngày cuối đời, sức khỏe ông xuống dốc do buồng phổi tổn thương nhưng vẫn gắng gượng đến đài để thu chương trình. Anh Nhật Minh nhớ hình ảnh ông ngồi nép bên bàn,... (Chi tiết)

  20/04/2021 22:57, Hà Thu VnExpress
 • Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời ở tuổi 71

  Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn đương đại Việt Nam nổi tiếng với những tác phẩm phơi bày trần trụi những mặt tối của con người, qua đời ngày 20 tháng 3 tại Hà Nội, hưởng thọ 71 tuổi, truyền thông trong nước đưa tin.

  Các bản tin dẫn lời con trai Nguyễn Phan Khoa của ông cho biết ông qua đời tại nhà riêng sau một thời gian chống chọi với bệnh đột quỵ.

  Hội Nhà văn Việt Nam sẽ đứng ra cùng gia đình tổ chức tang lễ cho ông, dự kiến tại Nhà tang lễ quốc gia, báo Tuổi Trẻ cho biết.

  Ông là một trong 50 tác giảmới đâyđược đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật, được nói là giải thưởng cấp quốc gia quan trọng thứ hai của Việt Nam vinh danh những tác phẩm xuất sắc “có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã... (Chi tiết)

  20/03/2021 21:09, VOA VOA
 • Văn đoàn độc lập trao Giải Văn cho Phạm Thanh Nghiên

  Phạm Thanh Nghiên, tác giả quyển hồi ký “Những mảnh đời sau song sắt”, vừa được trao Giải Văn học, theo thông báo về kết quả của Giải Văn Việt vừa được công bố.

  Đây là năm thứ 6 Hội đồng Giải Văn Việt, một văn đoàn độc lập, không chịu sự quản lý của nhà nước, trao giải thưởng cho các tác phẩm văn chương và phê bình văn học.

  Theo thông báo chính thức tải lên trang web của Văn Việt, tác giả “Những mảnh đời sau song sắt” đã được chọn để nhận Giải của Chủ tịch Hội đồng.

  Trên trang Facebook, Phạm Thanh Nghiên nói cô lấy làm vinh dự đã được chọn lựa cho Giải Văn Việt cho bút ký “Những mảnh đời sau song sắt”.

  “Tôi hãnh diện được gọi tên, vì Văn đoàn Độc lập là nơi quy tụ... (Chi tiết)

  03/03/2021 22:53, VOA VOA
 • Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn

  Chiều 12-10, tại công viên bên bờ biển thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

  Với chủ đề: "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm "Biển nhớ" bên bờ biển Quy Nhơn", bức tượng thể hiện hình ảnh nhạc sĩ ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn ghita với nét mặt suy tư như đang thả hồn vào những giai điệu âm nhạc; bên cạnh là tổng phổ bài hát "Biển nhớ", có khắc nhạc và lời.

  Bức tượng Trịnh Công Sơn cao 2,4m được làm bằng chất liệu đá granite xám trắng Phước Hòa (Bà Rịa - Vũng Tàu).

  Phần bệ tượng gồm có 2 vòng tròn đồng tâm, ở tâm là khối bát giác giật 3 cấp đều. Vòng tròn 1 có bán kính 5m trồng hoa, bó vỉa... (Chi tiết)

  12/10/2020 21:32, TTXVN Tuổi trẻ Online
 • Vĩnh biệt Thái Thanh, huyền thoại của nền ca nhạc Việt nam

  Danh ca Thái Thanh, “tiếng hát vượt thời gian”, qua đời ngày 17/3/2020 tại Quận Cam, bang California, Hoa Kỳ, nơi bà định cư từ năm 1985 sau khi sang Mỹ đoàn tụ với gia đình.

  Sự ra đi cua bà, ở tuổi 86, là một sự mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, để lại nhiều tiếc thương cho những người yêu nhạc thuộc nhiều thế hệ cả ở trong và ngoài nước.

  Thân thế và sự nghiệp

  Tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, Thái Thanh sinh năm 1934 tại Hà Nội.

  Xuất thân từ một gia đình gồm nhiều nghệ sĩ lừng danh trong làng âm nhạc Việt Nam, là em gái của nhạc sĩ Phạm Đình Chương và ca sĩ Thái Hằng- vợ của nhạc sĩ Phạm Duy, Thái Thanh nổi tiếng từ khi bắt đầu đi hát vào năm 16 tuổi.

  Bà di cư vào Nam vào năm 1951... (Chi tiết)

  18/03/2020 22:37, Hoài Hương-VOA VOA
 • Gỡ bỏ hình ảnh hóa giải nạn dịch Corona gây tranh cãi của sư trụ trì Ba Vàng

  Ngày 26/1 facebook được cho là thuộc quyền quản lý của sư Thích Trúc Thái Minh bất ngờ đăng tải thông tin về khóa tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona. Tuy nhiên, những thông tin liên quan này được gỡ bỏ sau đó.

  Chiều 26/1 (Mùng 2 Tết), facebook Thầy Thích Trúc Thái Minh đăng tải thông tin chương trình tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona. Nhắc đến diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, chùa Ba Vàng liền ra thông báo về chương trình tu tập tại chùa, phát động nhân dân, Phật tử tinh tấn tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ.

  Nạn dịch Corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán (Trung Quốc), thông tin về khóa tu của thầy Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng nhận được nhiều... (Chi tiết)

  27/01/2020 22:47, Bảo Hân, TPO Tiền Phong Online
 • Ảnh đẹp: đội hùng binh hàng mã đi khảng định chủ quyền Hoàng Sa

  Sáng 20-4 (nhằm 16-3 âm lịch), tại Di tích cấp Quốc gia Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân công đức các binh phu Hoàng Sa năm xưa đã không tiếc thân mình giong thuyền ra khơi dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Buổi lễ đã tái hiện, khắc họa sinh động lại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa, với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng... (Chi tiết)

  21/04/2019 09:22, Tuổi trẻ Online Tuổi trẻ Online
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Thế giới

Tin Séc