Việt Nam: Xôn xao cáo buộc tài sản 'khủng' của cựu chủ tịch TP Hạ Long

Ông Phạm Hồng Hà - cựu chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 14/5 để điều tra về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Tuy vậy, truyền thông nhà nước và dư luận ở Việt Nam tỏ ra quan tâm hơn trước hình ảnh nhà cửa và xe ô tô của ông Hà.

Trang VTC ngày 15/5 nói "theo nguồn tin từ một chủ doanh nghiệp từng nhiều lần tới nhà nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long, khu đất ông Hà ở có vị trí đẹp, nằm trên đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, giá đất thời điểm hiện tại dao động 300 - 350 triệu đồng/m2; diện tích dao động từ 315 - 400 m2".

"Chỉ tính riêng đất, thời điểm này có thể lên tới 100 tỷ đồng. Giờ ở đó không có đất mà mua vì không ai muốn bán. Ngôi nhà đó không dưới 70 tỷ khi hoàn thiện, được xây dựng kiểu biệt thự, sử dụng nhiều hệ thống tự động", chủ doanh nghiệp này nói với VTC.

Trong khi đó, báo chí còn quan tâm bốn chiếc ô tô bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, được cho là có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng.

4 chiếc xe gồm: 1 xe Lexus 570, 1 xe Lexus ES 350, 1 xe Vinfast Lux SA và 1 xe Mercedes E300.

Truyền thông nhà nước nói 4 chiếc xe này đứng tên 4 chủ sở hữu khác nhau.

Bày tỏ sự kinh ngạc, báo Người lao động ngày 16/5 có bài đặt câu hỏi: "Việc một quan chức đứng đầu đơn vị hành chính cấp huyện nhưng có khối tài sản trăm tỉ là chuyện động trời. Bởi lẽ, với một cán bộ công chức làm công ăn lương, phấn đấu có được một căn nhà khang trang là điều không dễ, chứ nói gì đến những chiếc xe sang vài tỉ đồng."

Cựu quan chức nghỉ hưu năm 2020

Thông tin cho biết ông Phạm Hồng Hà đã nghỉ hưu từ tháng 9 năm 2020.

Ông Hà từng giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long.

Tháng 9 năm 2020, ông nghỉ hưu theo chế độ.

Ông Phạm Hồng Hà bị khởi tố, bắt tạm giam vì cáo buộc liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty cổ phần quản lý đường sông số 3 và Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can thuộc Công ty cổ phần quản lý đường sông 3 về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trong đó bắt giam 3 bị can: Phạm Văn Phả, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Đỗ Công Hào, Giám đốc; Phạm Văn Chinh, Phó Giám đốc.
Ông Phạm Hồng Hà từng được khen ngợi

Hôm 3/9/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ đối với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long nghỉ hưu theo chế độ.

Theo tường thuật, tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nói: "Thành công của Hạ Long được gắn với những con người cụ thể, trách nhiệm cá nhân cụ thể, trong đó đặc biệt là dấu ấn cá nhân của đồng chí Phạm Hồng Hà."

"Đặc biệt, trên cương vị là Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, đồng chí đã đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hạ Long triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Bản thân đồng chí cũng đã luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm và làm tới cùng; coi trọng hiệu quả cụ thể, không chạy theo thành tích, bệnh hình thức," ông Nguyễn Xuân Ký nói khi đó.

16/05/2022 23:08, BBC BBC

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com