Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sẽ được nhận chuyển giao công nghệ vắc xin từ Nga và Nhật Bản

Hai thứ trưởng Bộ Y tế sẽ đi Nhật và Nga để nhận chuyển giao công nghệ vắc xin. Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường diễn ra chiều nay.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (5/5), lãnh đạo Bộ Y tế đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến diễn biến dịch Covid-19, việc tiêm vắc xin và nhập cảnh đối với chuyên gia.Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, việc áp dụng hộ chiếu vắc xin chỉ khi có được miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm chủng vắc xin, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa vắc xin Covid-19 đối với các biến chủng SARS-Cov-2.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm "an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu". Thứ trưởng khẳng định, không một loại vắc xin nào có hiệu quả 100%.

Khi áp dụng hộ chiếu vắc xin cần lưu ý xem xét, có thông tin đầy đủ để áp dụng, triển khai hiệu quả và an toàn. Giai đoạn hiện nay, bên cạnh tiêm chủng, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Về chuyên gia nhập cảnh, ông Thuấn nêu chủ trương củanướcta không cấm chuyên gia vào. Tuy nhiên các đơn vị, địa phươngphải đề xuất phù hợp đúng người và "thực sự hiệu quả" đối với công việc và công tác phát triển KTXH của đất nước.

Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ 5 người gồm Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, GTVT để xem xét, cân nhắc đưa trường hợp chuyên gia nào vào, bên cạnh hiệu quả cũng phải an toàn.

Về vấn đề vắc xin, Thứ trưởng cho biết: "dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, chúng tôi đã tiếp cận bằng mọi cách để có vắc xinsớm nhất, từ trực tiếp, gián tiếp qua các Đại sứ Việt Nam, các công ty, tổ chức giới thiệu".

Nhập khẩu vắc xin tới nay, trong năm 2021 và đầu năm 2022, dự kiến có một số nguồn: Covax Facility được 39 triệu liều, cơ bản sẽ đủ cho 19,4 triệu đối tượng ưu tiên; 30 triệu liều củaAstraZeneca; Bộ Y tế đang đàm phán với Pfizer để trong năm nay hoặc năm tới có thêm 31 triệu liều. Ngoài ra,Việt Namcũng nhận được thêm khoảng 2 triệu liều từ các đơn vị, tổ chức khác.

"Rất vui khi gần đây nhận được thông tin, chúng ta được chuyển giao công nghệ từ một số đối tác...đồng ý chuyển giao cho Việt Nam. Thủ tướng có giao cho tôi đi Nhật và anh Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế-PV) đi Nga để nhận chuyển giao công nghệ, đàm phán mua thêm vắc xin của Nga, Nhật", ông Thuấn thông tin.

Đầu tháng 5, sau khi bàn bạc, WHO cùng với các đối tác sẽ bàn giao công nghệ, sản xuất mới nhất vắc xin Covid-19 cho Việt Nam, công nghệ này do Công ty Pfizer và Moderna sở hữu.

Thứ trưởng Y tế cho biết, với vắc xin sản xuất trong nước đang có 2 đơn vị làCông ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen,Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC). Bộ Y tế đang khẩn trương hỗ trợ các đơn vị, "Nếu không may dịch bùng phát có thể phê chuẩn vắc xin khẩn cấp".

Tuy nhiên, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định ngoài tiêm vắc xinthì việc trước hết là thực hiện cácbiện pháp 5K của Bộ Y tế.

05/05/2021 22:11, Hồng Nhì - Trần Thường VietnamNet

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc