Hạ thủy tàu tuần tra cao tốc theo hợp tác Việt - Ấn

Hai tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam được hạ thủy và đặt ky theo gói tín dụng quốc phòng 100 triệu USD với Ấn Độ.

Lễ hạ thủy và đặt ky cho hai tàu tuần tra cao tốc này được tổ chức tại Công ty Đóng tàu Hồng Hà, thành phố Hải Phòng, ngày 9/4, với sự chứng kiến của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, thông cáo hôm nay của đại sứ quán Ấn Độ cho biết.

Đây là hai trong số12 tàu tuần trađược chế tạo theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của chính phủ Ấn Độ, trở thành dự án lớn cụ thể đầu tiên tronghợp tác quốc phòng giữa hai nước. Theo thỏa thuận, 5 tàu được tập đoàn Larsen & Toubro (L&T) của Ấn Độ đóng ở bang Tamil Nadu, 7 chiếc còn lại do phía Việt Nam chế tạo.

Dự án đang được triển khai nhanh chóng bất chấp gián đoạn từ đại dịch Covid-19, chiếc đầu tiên trong số này được hạ thủy trước cuộc hội đàm giữa thủ tướng hai nước hồi tháng 12/2020.

Đại sứ Verma nhận định dự án là "biểu tượng của quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ" và "phản ánh cam kết của Ấn Độ" trong hợp tác quốc phòng và nâng cao năng lực các lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Đại sứ Verma tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng giữa hai nước tiếp tục phát triển và trở thành "nhân tố quan trọng với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn vớiVnExpressngày 23/2, Đại sứ Vermacho biếtViệt Nam và Ấn Độ thích ứng "một cách thận trọng với tình hình mới" và quan hệ hợp tác quốc phòng của hai nước "diễn ra tích cực trong năm 2020" bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Dự án chế tạo 12 tàu tuần tra cao tốc là một phần trong các gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ dành cho Việt Nam, với tổng trị giá 600 triệu USD, tiếp tục được triển khai trong năm 2020 với trọng tâm là tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng của Việt Nam.

Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế cho nhiệm vụ kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trung tâm thiết kế tàu chiến thuộc tập đoàn L&T chịu trách nhiệm về khâu thiết kế và kỹ thuật cho dự án.

12/04/2021 22:06, Nguyễn Tiến VnExpress

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc