40.000 ca tử vong mỗi năm liên quan thuốc lá ở Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mỗi năm thế giới có khỏang bảy triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó, Việt Nam trung bình mỗi năm có 40.000 ca.

Truyền thông Nhà nước việt Nam cho biết số liệu vừa nêu được công bố tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019-2020 và xây dựng kế hoạch 2021-2022 của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuộc Bộ Y tế, được tổ chức vào ngày 15/1 tại TP.HCM.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Quỹ phòng, chốngtác hại của thuốc lá, bác sĩ Phan Thị Hải, cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở trẻ vị thành niên, giới trẻ ngày càng gia tăng. Năm 2015, có 0,5% số trẻ 13-19 tuổi sử dụng thuốc lá thì đến năm 2019 tỷ lệ này lên đến 2,6%.

Bác sĩ Phan Thị Hải nhấn mạnh tại hội nghị rằng sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình như ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, lao phổi.

Thiếu tá Hoàng Xuân Vượng,thuộc Công an TP.HCM, cho biết hoạt động kiểm tra, giám sát, phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở và tăng dần cấp độ lên cảnh cáo, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá bắt đầu được thực hiện từ năm 2018.

Công an TP.HCM được nói là trong năm 2019 đã phối hợp với các cơ qaun chức năng xử phạt hành chính 174 khách sạn và nhà hàng vi phạm quy định về công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Tổng cộng tịch thu 43.100 bao thuốc lá và phạt tiền 3,9 tỷ đồng.

Ngành công an đưa ra đề nghị với Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục phổ biến và tăng cường công tác thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.

15/01/2021 22:31, RFA RFA

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc