Hà Nội sẽ ô nhiễm không khí kéo dài đến năm 2030

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ còn kéo dài, ít nhất từ nay đến 2030, dù có làm gì thì thay đổi cũng sẽ không nhiều.

Đó là nhận định mà Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Xuân Cơ, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, đưa ra tại buổi Tọa đàm “Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nào?” và được truyền thông nhà nước Việt Nam đăng tải hôm 12/1.

Theo ông Cơ, nếu Việt Nam hành động ngay thì đến thời điểm 2030 sẽ có biến chuyển, nếu không sẽ kéo dài hơn. Giải quyết bài toán này phải cần đến rất nhiều năm.

Cũng có mặt tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nghiêm Trung Dũng cho rằng, PM 2.5 của Hà Nội trung bình ngày trong 20 năm qua luôn luôn cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Còn với các chất ô nhiễm dạng khí SO2, NO2 và Benzen trong nhiều năm đều vượt quy chuẩn ở khu vực nội thành.

Theo ông Dũng, nguyên nhân phát sinh ô nhiễm từ giao thông chiếm đến 40%, đốt sinh khối là 13%, công nghiệp thép và xi măng là 19%, đốt than đá 17%... Riêng bụi nano thì nguồn phát sinh từ giao thông chiếm đến 46%, đun nấu sinh hoạt và kinh doanh nhỏ chiếm hơn 12%...

Các chuyên gia cho rằng, chủ trương thu hồi xe máy cũ của Hà Nội và TPHCM cần được nghiên cứu rất kĩ để bảo đảm quyền lợi của nhiều người. Khuyến khích chuyển sang đi xe công cộng hoặc chuyển sang các loại xe có tiêu chuẩn khí thải cao hơn như EURO 4.

Tuy nhiên TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí Sạch Việt Nam lại cho rằng, không ai có thể thu hồi xe được. Bởi không có khung pháp lý cho việc thu hồi tài sản cá nhân, dù những xe máy ấy dù đã rất cũ, gây ô nhiễm. Theo ông Tùng, chính quyền nên có quy định kiểm tra khí thải và niên hạn sử dụng xe máy.

13/01/2021 22:57, RFA RFA

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc