Nhiều báo chí Séc hôm nay đã đăng tin về vụ bắt sò được bảo vệ trong thiên nhiên của 2 phụ nữ nước ngoài. Một số báo lịch sự chỉ viết là phụ nữ nước ngoài, trang www.krimi-plzen.cz khi rõ đây là những người phụ nữ Việt Nam.

Cảnh sát đã phát hiện được hai phụ nữ nước ngoài đã đi bắt sò ở... (Chi tiết)

30/06/2022 14:58, MN iDnes, Novinky, krimi-plzen.cz
 • Hết năm học, bắt đầu kỳ nghỉ hè, trẻ em tỵ nạn Ukraina cũng đi lĩnh chứng chỉ

  Ngày thứ Năm 30/6, học sinh tại Séc đã được nhận chứng chỉ  và kết thúc năm học, bắt đầu kỳ nghỉ hè. Năm học mới sẽ bắt đầu từ 1/9.

  Trẻ em những người tỵ nạn Ukraina cũng được lĩnh chứng chỉ, tuy nhiên bộ giáo dục quyết định thay cho đánh giá bằng giấy in, những trẻ em Ukraina sẽ được đánh giá bằng lời.

  Một số trường học đã tổ chức việc trao chứng chỉ bằng các hoạt động vui chơi như trường Phổ thông cơ sở Montessori ở Kladno cho học sinh đến thành Točník chơi. Để có chứng chỉ học sinh phải tỏ ra trung thành với  vua và hoàng hậu, phải thực hiện được những  nhiệm vụ mà vua và hoàng hậu đặt ra.

  30/06/2022 20:45, MN Český rozhlas
 • Giông bão mạnh, mưa đá to làm hư hỏng nhiều mái nhà ở Olomouc

   Giông bão mạnh cùng với mưa to đã đến lãnh thổ Séc vào ngày thứ Tư. Tại vùng Olomouc, mưa đá to đã làm cho nhiều mái nhà bị hư hỏng.

  Tại Vysočina, cây đổ tại một số đoạn đường tầu hoả làm cho tàu phải ngừng chạy.

  Ngoài giông bão rất mạnh, các nhà khí tượng còn cảnh báo trước khả năng lũ lụt do nước sông dâng cao.

  Theo cảnh báo của Viện Khí tưởng Thủy văn Séc (ČHMÚ) , mưa có nơi có thể 90 mm. Cảnh báo có hiệu lực đến sang ngày thứ Năm.

  29/06/2022 21:24, MN Novinky
 • Phát hiện hơn 40 chục thi thể di dân "chết nóng" trong xe tải ở Hoa Kỳ

  46 thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe tải hạng nặng ở San Antonio, bang Texas tại Hoa Kỳ tối thứ Hai, 27/06. 16 người vẫn sống sót và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng kiệt sức và mất nước. Quan chức địa phương cho biết tài xế đã bỏ xe kéo một khu vực hẻo lánh. 

  “Các thi thể nạn nhân rất nóng khi chạm vào. Họ đã phải chịu cái nóng cực độ và kiệt sức đến chết. Trong xe không hề có nước. Xe tải có thiết bị làm mát nhưng dường như điều hoà không còn hoạt động”, đội trưởng đội cứu hộ tại San Antonio, ông Charles Hood thuật lại.

  Quãng đường dài 250 km ở San Antonio là tuyến đường chủ yếu trung chuyển người di cư từ biên giới chung giữa Mehico và Hoa Kỳ. Các nạn nhân được cho là nằm trong đường... (Chi tiết)

  28/06/2022 22:22, Chi Phương RFI
 • Một trò lừa lọc mới: không đặt cũng nhận được bưu kiện người nhận trả tiền

   Theo đài truyền hình Séc, hiện nay đang xuất hiện một trò lừa lọc mới gủi cho  ngừoi nhận những buwu kiện na dobírku (người nhận trả tiền) mà  họ không hề đặt. Giá thành một bưu kiện từ 700 đến 2200 korun.

  Giá thành củng hàng hoá bên trong không tương ứng với giá của bưu kiện. Người nhận không kiện cáo được vì không biết địa chỉ người gửi.

  Thanh tra Thương mại Séc đã phải điều tra một số trường hợp và cảnh báo trước việc nhận những bưu kiện từ những nguồn không rõ ràng.

  28/06/2022 22:16, MN Česká televize
 • Bầu cử tổng thống Séc sẽ tổ chức vào hai ngày 13 và 14/1

   Chủ tịch thượng viện Séc Miloš Vystrčil đã công bố bầu cử tổng thống Séc được tổ chức vào 2 ngày 13 và 14/1/2023. Vòng 2 của cuộc bầu cử sẽ được tổ chức sau đó 14 ngày.

  Tổng thống Zeman sẽ hết nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 8/3 năm tới.

  Chủ tịch Thượng viện Vystrčil tuyên bố hiện nay nhiều ứng cử viên đã có các hoạt dộng vận động bầu cử vì vậy nên bầu cử sớm nhất cho cuộc vận động bầu cử được công bằng.

  Một số nhà phân tịch cho rằng việc bầu cử sớm sẽ không có lợi cho cựu thủ tướng Babiš vì hiện nay thay thăm dò dư luận Babiš sẽ thắng ở vòng 1 nhưng thua đậm ở vòng 2 tướng về hưu Petr Pavel.

  28/06/2022 21:59, MN Novinky
 • Nhiều người muốn nghỉ hè ở biển, sẽ ít có chỗ cho Last Minute

   Sau 2 năm không đi biển được do đại dịch, người Séc năm nay mua nhiều chuyến đi du lịch hè. 

  Hãng CK Exim Tours cho biết số người mua các chuyến du lịch hiện nay còn vượt thời kỳ trước COVID năm 2019 đến hàng chục phần trăm.

  Hãng CK Fischer cho biết do số người muốn đi du lịch tăng lên nên những chỗ phút cuối không có nhiều. Năm nay do ảnh hưởng của lạm phát và giá năng lượnggias các chuyến du lịch cũng tăng lên và giá Last Minute cũng không hạ như trước.

  Không chỉ người Séc  mà các nước Châu Âu như Đức, Anh cũng quay lại các vùng nghỉ hè biển. Người Séc hay đi nhất đến các đảo của Hy lạp, hay Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha. Nững số người đi các vùng khá ccuxng tăngleen như đi Ai cập, Tunisia,... (Chi tiết)

  28/06/2022 21:46, MN Novinky
 • COVID quay trở lại, thứ Hai có 1241 người nhiễm bệnh, tăng gấp đôi so với tuần trước

  Sau 2 tháng số người nhiễm COVID tại Séc lại tăng trên 1000 người một ngày. Ngày thứ Hai có 1241 người nhiễm bệnh, nhiều gấp đôi so với tuần trước. Số người làm xét nghiệm là 6500 người, cao nhất kể từ đầu tháng 6.

  Dịch bệnh tại Séc lại tăng trở lại từ đầu tháng 6. Tuy nhiên số người phải nằm viện không tăng lên đáng kể. Hiện nay có 115 bệnh nhân đang nằm viện nhiễm COVID. 5 người trong tình trạng nguy kịch. Trong vòng 7 ngày qua có 3 trường tử vong cùng với COVID.

  Viện Y tế Quốc Gia (SZÚ) cho biết nguyên nhân dịch bệnh tăng nhanh do các biến thể BA.4 hay BA.5 từ Omikron. Trong tuần qua chiếm đến 75% số trường hợp nhiễm bệnh.

  Chỉ số lây bệnh hiện nay là 41 người trên 100 nghìn dân số, cao nhất kể từ 10/5.

  Các chuyên gia... (Chi tiết)

  28/06/2022 20:43, MN CNN Prima News
 • Áo quan nhất phẩm triều Nguyễn còn nguyên vẹn lần đầu ra mắt công chúng

  Chiều 27-6, Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tổ chức triển lãm "Chế độ y qua triều Nguyễn". Đây là một trong những hoạt động trưng bày hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022.

  Triển lãm trưng bày 9 bộ trang phục xưa dưới triều Nguyễn, bao gồm áo dài của hoàng gia, quan lại, cung nữ trong cung cấm. Đây là những bộ trang phục nằm trong bộ sưu tập áo dài xưa của hai nhà sưu tập cổ vật Trần Đình Sơn và Nguyễn Hữu Hoàng (Huế).

  Đặc biệt tại triển lãm, công chúng yêu cổ phục xứ Huế được chiêm ngưỡng chiếc áo quan thượng thư trên nhất phẩm còn khá nguyên vẹn lần đầu tiên ra mắt công chúng của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng.

  Chiếc áo đại lễ phục màu vàng, thêu rồng 4 móng và chim phượng hoàng có chiều... (Chi tiết)

  28/06/2022 00:05, NHẬT LINH | TTO Tuổi trẻ Online
 • Nga bắn tên lửa vào trung tâm siêu thị có hơn 1000 người

   Nga tấn bắn tên lửa vào thành phố Kremenčuk ở trung Ukraina. Tên lửa đã rơi cả vào trung tâm thương mại đang có hơn 1000  người mua bán.

  Theo những thông tin đầu tiên 11 người đã bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Số ngừoi bị chết có thể sẽ nhiều hơn.

  Theo phía Ukraina, tên lửa đã được bắn từ phi cơ Tu-22 M3 xuất phát từ vùng Kaluga của Nga.

  Phát ngôn viên của Liên Howjp Quốc đã lên tiếng thương sót cho tính mạng dân thường và các cơ sở hạ tầng dân dụng bị bắn phá.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson  tuyên bố cuộc tấn công vào Kremenčuk cho thất sự mọi rợ và dã man của  lãnh tụ Nga Putin.

  27/06/2022 23:57, MN iDnes
 • Từ 1/7 sẽ bớt bị quấy rầy bởi tiếp thị gọi qua điện thoại

   Từ 1/7 tại Séc bắt đầu áp dụng luật viễn thông mới cấm các cuộc gọi điện thoại không mong muốn cho việc tiếp thị (telemarketing).

  Nếu chủ số điện thoại không đồng ý từ trước, sẽ không được phép gọi điện thoại để tiếp thị.

  Theo luật cũ nếu không đăng ký phản đối việc gọi điện tiếp thị, các công ty vẫn có quyền gọi điện.

  Thời gian tạm thời để luật này vào hoạt động là 6 tháng. Trong khoảng thời gian này các công ty vẫn có quyền gọi để hỏi khách hàng. Giám đốc tổ chức người tiêu dùng dTest nói rằng, người sử dụng điện thoại nên cẩn thận khi trả lời "tôi đồng ý" vì có thể được sử dụng cho các cuộc gọi không mong muốn tiếp theo. 

  27/06/2022 23:35, MN Novinky
 • Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm bộ trưởng bộ Giáo dục mới

   Thủ tướng Petr Fiala sau cuộc họp với tổng thống Zeman cho biết tổng thống sẽ bổ nhiệm ông Vladimír Balaš làm bộ trưởng bộ Giáo dục vào ngày thứu Tư.

  Luật sư Vladimír Balaš sẽ thay bộ trưởng bộ Giáo dục Gazdík tự từ chức sau vụ bê bối tham nhũng tại toà thị chính Praha liên quan đến phó  thị trưởng Hluboček, thành viên của STAN. 

  Lãnh đạo STAN cho rằng họ đã giải quyết cứng rắn và cấp tốc với vụ bê bối tham nhũ vừa qua.  Tuy nhiên phe đối lập còn muốn thay đổi cả chính phủ. Ông Tomio Okamuara, trưởng đảng SPD tuyên bố muốn hạ bệ cả chính phủ bất chấp việc CH Séc sẽ làm chủ tịch EU trong vòng 6 tháng tới.

  27/06/2022 23:13, MN Novinky
 • Giông bão và mưa đá đã làm mát đi thời tiết nóng kỷ lục

   Giông bão mạnh đã đến Séc vào tối ngày thứ Hai 27/6. Tại phía tây bắc Praha cùng với bão còn có mưa đá đo đến 4cm. Cứu hoả tỉnh Ústí đã phải can thiệp vào 33 vụ tai nạn. Mưa đá cũng xuất hiện tại tỉnh Nam Séc.

  Ngày hôm nay nhiệt độ đã lên đến 34,7 độ C. Tại 20 trạm khí tượng đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục cho ngày này trong năm.

  Viện khí tượng Thuỷ văn Séc đã ra cảnh báo về giông bão, mưa đá, mưa to đến 50mm nước và gió mạnh đến 90 km/giờ. Cảnh báo có hiệu lực đến sáng ngày thứ Ba. 

  Bão cũng đã đến nhiều nước khác tại Châu Âu. Tại Hà lan bão đi cùng với lốc soáy làm 1 ngừoi bị chết và 10 người bị... (Chi tiết)

  27/06/2022 23:00, MN iDnes
 • Thứ Hai sẽ nóng nhiệt đới sau đó có giông bão và mưa to

   Phần lớn lãnh thổ Séc sẽ nóng trên 30 độ C vào ngày thứ Hai. Viện Khí tượng Thuỷ văn Séc (ČHMÚ) đã ra cảnh báo trước nguy cơ hoả hoạn do nắng nóng tại Morava và Slezsko. Theo dự báo tối thứ Hai sẽ có mưa giông mạnh.

  Cảnh báo về nắng nóng có hiệu lực từ 11:00 đến 20:00. Nhiệt độ có thể lên đến 31 dộ C.

  Theo dự báo của ČHMÚ, giông bão mạnh sẽ đến Séc vào tối thứu Hai sang ngày thứ Ba và cả ngày thứ Tư. Cùng với giông bão mạnh sẽ có mưa to, cả mưa đá và gió giật mạnh.

  26/06/2022 22:19, MN Novinky
 • Bộ trưởng bộ Công nghiệp: các kho dự trữ khí đốt đã chứa được 2 phần 3

   Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại Jozef Síkela cho biết việc cung cấp khí đốt từ Nga vào Séc vẫn hoạt động bình thường, nhưng ông không loại trừ khả năng tình hình sẽ thay đổi.

  Bộ trưởng Síkela cho biết các kho dự trữ của Séc đã chứa được 2/3 dung lượng của mình. Trong trường hợp Nag ngừng cung cấp chính phủ sẽ ban hành biện pháp khẩn cấp. Những công ty có thể sử dụng năng lượng khác sẽ không được nhận khí đốt. Ngược lại các gia đình và những cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện không phải lo việc thiếu khí đốt.

  Một số nước EU như Slovakia, Đức đã thông báo có sự thiếu hụt trong việc cung cấp khí đốt từ nga.

  24/06/2022 23:50, MN iDnes
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com