Bộ Tài chính và Ngân hàng Quốc gia Séc đã khuyến cáo chính phủ chưa nên xác định thời hạn CH Séc sẽ nhận tiền tệ là euro thay cho đồng korun. Năm nay và cả năm sau CH Séc vẫn chưa đạt đủ điều kiện Maastricht để có thể nhận euro.

CH Séc vào EU từ năm 2004 với ký kết ràng buộc sẽ sử dụng tiền tệ chung là euro. Thời điểm để nhận đồng euro... (Chi tiết)

06/12/2022 22:38, MN České noviny
 • 30% nhân viên làm việc tại nhà

   30% số nhân viên tại Séc làm việc tại nhà. Nhiều hơn so với thời kỳ trước đại dịch COVID (20%) và thấp hơn sơ với thời COVID (34 %-41%).

  Theo các trang chủ về việc làm Jobs.cz và Práce.cz, số người làm việc từ nhà giảm đi đến 10%, đối với các công ty không phải là có lợi. Tuy nhiên nhược điểm khi làm việc tại nhà là khuyến khích nhân viên, nhiều nhân viên bị mất sự tin tưởng.

  Bộ Lao động và Xã hội cũng đang chuẩn bị dự thảo luật mới để các công ty có thể tạo điều kiện làm việc từ nhà dễ ràng hơn cho các nhân viên của mình. Dự luật tính cả đến cả việc bắt buộc các công ty trả chi phí cho lao động như tiền điện. Tuy nhiên đã có nhiều góp ý phê... (Chi tiết)

  06/12/2022 23:37, MN Novinky
 • Bầu cử xong hơn 2 tháng, Praha vẫn không có hội đồng lãnh đạo mới

   Liên minh SPOLU (ODS, TOP 09, KDU-ČSL) đã không thoả thuận được với Piráti về việc thành lập liên minh tại Praha và sẽ kết thúc đàm phán. SPOLU đề nghị các đảng ngoại trừ SPD ủng hộ tạm thời hội đồng lãnh đạo thiểu số. ANO chấp nhận ủng hộ cho lãnh đạo thiểu số đến tháng 2 năm tới. 

  Đương kim thị trưởng Praha ông Zdeněk Hřib tuyên bố SPOLU muốn chiếm ghế thị trưởng và đa số tại hội đồng lãnh đạo 11 người, điều đó Piráti không thể chấp nhận được.  

  Theo kết quả bầu cử tại Praha, SPOLU đứng đầu với 19 trên 65 ghế tại hội đồng thành phố. ANO đứng thứ 2 với 14 ghế. Piráti 13 và Praha Sobě có 11 ghế. STAN có 5 ghế, SPD có 3 ghế. Piráti và Praha Sobě đã bắt tay với nhau để có 24 ghế.

  Sau bầu cử 73 ngày,... (Chi tiết)

  06/12/2022 23:02, MN České noviny
 • EU: Lệnh cấm vận dầu hỏa của Nga bắt đầu có hiệu lực

  Kể từ 0 giờ ngày 05/12/2022, Liên Hiệp Châu Âu ngừng nhập khẩu dầu hỏa Nga bằng đường biển. Cùng lúc, Bruxelles bắt đầu áp dụng biện pháp vừa được thông qua cuối tuần này, áp giá trần 60 đô la một thùng dầu của Nga bán cho các quốc gia khác trên thế giới. Thu nhập của Nga bị ảnh hưởng, nhưng trước mắt thị trường dầu hỏa thế giới không rơi vào khủng hoảng.

  Tháng 5/2022, Liên Âu đã đồng ý về biện pháp ngừng nhập khẩu dầu hỏa của Nga, trừng phạt Matxcơva đưa quân xâm chiếm Ukraina. Sau nhiều tranh cãi trong nội bộ khối này, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay. Bruxelles thẩm định, lệnh trừng phạt này nhắm vào 40 % khối lượng dầu của Nga xuất khẩu sang châu Âu. Cho đến trước khi nổ ra chiến... (Chi tiết)

  05/12/2022 23:26, Thanh Hà, RFI RFI
 • Hàn Quốc-Việt Nam nỗ lực thúc đẩy thương mại

  Lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Việt Nam đã ra tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Tờ Korea Herald và truyền thông nhà nước Việt Nam đồng loạt loan tin trên trong ngày 5/12.

  Tờ Korea Herald nhận định sự kiện trên diễn ra giữa lúc, Hàn Quốc – một nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động sang Đông Nam Á trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung đang gia tăng.

  Cũng theo tờ Korea Herald, hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, bắt đầu từ Chủ nhật và diễn ra lần cuối cách đây 11 năm, là điểm nổi bật mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol nhằm giảm sự phụ thuộc kinh tế vào các đối tác thương mại lớn nhất của Seoul – là Trung Quốc và Mỹ.... (Chi tiết)

  05/12/2022 23:19, RFA RFA
 • Tuần này sẽ lạnh và có tuyết rơi

   Từ tối thứ Hai thời tiết tại Séc bắt đầu lạnh đi. Trong những ngày tiếp theo sẽ có mưa và tuyết rơi ở cả những vùng thấp. Nhiệt độ ban đêm sẽ xuống dưới 0 độ C. Ban ngày sẽ có nhiều mây nhiệt độ từ 1-3 độ C.

  Theo dự báo dài hạn của Viện khí tượng thuỷ văn Séc (ČHMÚ) 4 tuần tới nhiệt độ sẽ ở dưới mức trung bình, lượng mưa và tuyết sẽ nhiều hơn mức trung bình.

  Cảnh báo về tuyết rơi nhiều cản trở giao thông áp dụng cho vùng nam Séc đến cao nguyên Českomoravská.

  05/12/2022 23:11, MN České noviny
 • Thanh tra phát hiện thấy thực phẩm 2 chất lượng

   Thanh tra Thực phẩm và Nông Nghiệp Séc đã phát hiện thấy thực phẩm cùng bao bì 2 chất lượng khác nhau của hãng 7Days Bake Rolls.

  Tại Đức sản phẩm này được dùng dầu hướng dương trong khi đó tại Séc chỉ được dùng loại dầu rẻ hơn là dầu dừa.

  Thanh tra thực phẩm đã yêu cầu công ty Mondelez thu hồi sản phẩm này khỏi thị trường. Công ty này cho biết đã thu hồi và gửi tặng số hàng này vào quỹ thực phẩm dự trữ cho người nghèo.

  05/12/2022 23:02, MN Novinky
 • Một nửa số xe ô tô mới tại Séc là xe loại SUV, xe chạy dầu ít đi

   Theo Liên đoàn nhập xe ô tô Séc, từ đầu năm nay đến cuối tháng 11 tại Séc đang ký thêm 177 534 xe ô tô mới. Một nửa trong số xe mới sản xuất là loại xe thể thao đa dụng (SUV) hay xe địa hình, tổng cộng là  72,9 nghìn xe.

  Cơn sốt SUV tại Séc bắt đầu cách đây 6 năm. Năm 2016 chỉ có 20% xe mới là SUV, 2 năm sau đã chiếm 30%  và hiện nay chiếm đến nửa số xe mới. Chiều hướng này tại Séc cũng giống như tại Tây Âu. Các xe SUV chiếm khảong 44,6% số xe mới.

  Một trong những chiều hướng mới là số xe chạy dầu giảm đi. Năm 2015 chiếm 43% số xe mới. Năm nay chỉ còn chiếm dưới 25%. Tỷ lệ xe điện và xe hybrid đã chiếm đến 30% số xe mới. 

  05/12/2022 22:51, MN E15
 • Lương trung bình cao hơn nhưng sức mua trên thực tế giảm đi 10%

  Do lạm phát lương trung bình trên thực tế tại Séc vào quý 3 đã giảm đi 9,8% so với năm trước, giảm bằng mức của quý 2. Mặc dù người làm việc trung bình nhận lương cao hơn 6,1%.

  Mức lương trung bình tại Séc là 39,8 nghìn korun. Mức lương chưa trừ thuế tăng trung bình 2295 korun so với năm trước. Nhưng giá hàng tiêu dùng tại Séc tăng trong quý vừa qua 17,6%, và vì vậy lương trên thực tế đã giảm đi.

  Cơ quan Thống kê Séc (ČSÚ) đã công bố những số liệu này vào ngày thứ Hai.

  Sức mua của lương trung bình đã giảm từ quý 4 năm ngoái. Khoảng 2 phần 3 số người nhận lươngkhoong đạt được mức trung bình. 80% các nhân công tại Séc nhận lương từ 18 301 đến 62 659 korun.

  Những... (Chi tiết)

  05/12/2022 22:34, MN Český rozhlas
 • Việt Nam thuộc nhóm các nước bị Hoa Kỳ giám sát đặc biệt về tự do tôn giáo

  Việt Nam nằm trong nhóm các nước thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt (Special Watch List) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo.

  Thông cáo phát đi ngày 2/12 của Ngoại trưởng Antony Blinken nêu rõ bốn nước Algeria, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt vì can dự vào hay dung thứ cho những vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

  Các nước có mức độ vi phạm nặng hơn bị liệt vào danh sách Quan tâm Đặc biệt (Countries of Particular Concerns- CPC) gồm Burma, Trung Quốc, Cuba, Eritria, Iran, Nicaragua, Bắc Triều Tiên, Nga, Ả Rập Xê út, Tajikistan và Turmekistan.

  Việt Nam từng bị liệt vào danh sách CPC, tuy nhiên đến năm 2006 trước khi gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO, được rút... (Chi tiết)

  04/12/2022 22:04, RFA RFA
 • Iran giải thể cảnh sát đạo đức và sửa đổi luật trùm khăn Hồi Giáo

  Chính quyền Iran đã phải nhân nhượng phong trào phản kháng đường phố kéo dài suốt ba tháng. Ngày 04/12/2022, Teheran thông báo giải thể lực lượng cảnh sát đạo đức, được thành lập để « truyền bá văn hóa đoan trang và choàng khăn ». Mọi phụ nữ ở Iran bị bắt buộc trùm khăn che mặt theo một đạo luật có hiệu lực từ năm 1983.

  Thông tín viên Siavosh Ghazi tại Teheran tường trình :

  « Tổng chưởng lý Iran Mohammad Jafar Montazari thông báo ngắn gọn thông tin : « Chính những người lập ra cảnh sát đạo đức đã dỡ bỏ lực lượng đó ».

  Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 9 để phản đối việc thiếu nữ Mahsa Amini bị chết khi đang bị cảnh sát đạo đức giam giữ vì... (Chi tiết)

  04/12/2022 21:49, MN Thu Hằng
 • Séc sẽ huấn luyện đến 4000 binh sĩ Ukraina trên lãnh thổ của minh

  Hạ viện quốc hội Séc đã thông qua quyết định cho phép quân đội huấn luyện đến 4000 binh sĩ Ukraina trên lãnh thổ Séc. Tổng tư lệnh quân đội Séc ông Karel Řehka cho biết những người lính Ukraina đầu tiên đã có mặt tại doanh trại ở Libavá chuẩn bị cho việc huấn luyện.

  Theo hiệp định giữa hai nước, quân đội của Ukraina và quân đội Séc có thể tập trận chung. Quân đội Séc cũng có thể  học được từ các đồng nghiệp Ukraina kinh nghiệm từ cuộc chiến chống Nga.

  Đảng đối lập SPD của ông Okamura đã mở họp báo phản đối việc huấn luyện cho binh lính Ukraina trên đất Séc. 

  04/12/2022 21:35, MN Novinky
 • Nhà hàng bị phạt 20 nghìn korun vì chỉ tìm nữ phục vụ, thanh tra kết tội phân biệt nam giới

   Chủ một nhà hàng ở Českobudějovice bị phạt 20 nghìn korun vì quảng cáo chỉ tìm nữ phục vụ, theo thanh tra họ đã phân biệt đối xử với nam giới. Ban thanh tra lao động tại địa phương đã khảng định lại quyết định của mình trước đây 5 tháng sau khi chủ của cửa hàng đã yêu cầu giải thích. Cơ quan thanh tra lao động nhà nước sẽ phải xem xét lại.

  Chủ nhà hàng hiện nay vẫn ghi quảng cáo "Nhận người phục vụ" (Přijmeme obsluhu) và quảng cáo này không có vấn đề gì vì không phân biệt người phục vụ nam hay nữ. Theo chủ cửa hàng, quảng cáo trước đây được in bằng giấy khổ A4 chữ nhỏ: tìm nữ phục vụ cho quầy thanh toán. Sau khi có nhắc nhở của thanh tra lao động, nhà hàng đã  bỏ tờ quảng cáo này. Mặc... (Chi tiết)

  04/12/2022 21:15, MN Česká televize
 • CH Séc có cơ hội có nữ tổng thống đầu tiên, bà Nerudová đã đuổi kịp tướng Pavel

   Theo thăm dò dư luận của hãng Ipsos, cựu thủ tướng  Andrej Babiš có thể thắng trong vòng đầu bầu cử tổng thống với 29,7% số phiếu. Vị trí thứ hai là tướng Petr Pavel 25,3% và nhà kinh tế bà Danuše Nerudová với 25% số phiếu bầu.

  So với thăm dò ý kiến lần trước Babiš đã vượt các đối thủ của mình và bà Nerudová đã đuổi gần kịp tướng Petr Pavel. Trong trường hợp lọt vào vòng hai cả hai người tướng Petr Pavel và bà Danuše Nerudová đều có khả năng thắng Babiš. CH Séc có thêm khả năng có nữ tổng thống đầu tiên.

  02/12/2022 21:58, MN Aktuálně
 • Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và baguette Pháp thành di sản UNESCO

   Tổ chức UNESCO vừa thêm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể hơn 20 hạng mục từ nhiều nước trên thế giới.

  "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm", cùng bốn hạng mục khác được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Cần bảo vệ Khẩn cấp 2022.

  Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được UNESCO vinh danh.
  Nghệ thuật làm đồ gốm Chăm hiện còn hiện diện chủ yếu ở Trì Đức, tỉnh Bình Thuận và Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận.

  Bắt nguồn từ khoảng cuối thế kỷ 12, Bàu Trúc được xem là một trong số rất ít những làng gốm cổ ở Đông Nam Á còn giữ lại cách làm đồ gốm thủ công truyền thống. Theo phương pháp này, người thợ gốm không dùng bàn xoay mà dùng tay để tạo hình đồ... (Chi tiết)

  01/12/2022 23:51, BBC BBC
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com