Tin thế giới / Xã hội

Tiêu điểm
 • Việt Nam có tên trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Biden

  Trong tài liệu Hướng dẫn Tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc giađược Nhà Trắng công bố hôm 3/3, Tổng thống Joe Biden có nhắc đến Việt Nam như là một đối tác được Washington nhắm tới để “làm sâu sắc” hơn trong hợp tác an ninh khu vực. Với việc Việt Nam nổi lên như một nhân tố mới này, các nhà quan sát bày tỏ lạc quan về việc nâng tầm hợp tác quốc phòng Mỹ - Việt dưới chính quyền của Tổng thống Biden.

  Tài liệu dài 24 trang của Nhà Trắng viết: “Chúng tôi sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ và làm việc cùng với New Zealand, cũng như Singapore, Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác, để thúc đẩy các mục tiêu chung.”

  Cũng như chính quyền tiền nhiệm Donald... (Chi tiết)

  04/03/2021 22:51, VOA VOA
 • WHO : Thế giới sẽ khó đánh bại Covid-19 từ đây đến cuối năm 2021

  Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm 01/03/2021 cảnh báo sẽ là quá ảo tưởng khi nghĩ rằng nhân loại sẽ thoát khỏi virus corona từ đây đến cuối năm 2021.

  Theo AFP, ông Michael Ryan, giám đốc đặc trách các chiến dịch khẩn cấp của WHO, đánh giá số người nhập viện và số ca tử vong có thể sẽ giảm. Nhưng dịch bệnh vẫn sẽ dữ dội, do số ca nhiễm mới đã tăng nhẹ trở lại sau 7 tuần giảm liên tiếp.Phát biểu với giới báo chí, ông Ryan tuyên bố«sẽ là quá sớm và sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng thế giới sẽ thoát khỏi virus này từ đây đến cuối năm nay.»

  Vẫn theo ông Ryan, mục tiêu đặt ra cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới là duy trì đà lây nhiễm thấp, hỗ trợ dự báo sự xuất hiện của những biến thể mới và giảm số người bị lây nhiễm. Do... (Chi tiết)

  02/03/2021 22:22, Minh Anh, RFI RFI
 • Cựu tổng thống Pháp bị kết án 3 năm tù vì tội hối lộ

  Cựu tổng thống Sarkozy bị kết tội hối lộ và tác động đến các thẩm phán, phải nhận án 3 năm nhưng có thể không phải vào tù.

  Tòa án tại thủ đô Paris của Pháp hôm nay kết tội hối lộ với cựu tổng thống Nicolas Sarkozy và đưa ra án tù ba năm, trong đó gồm hai năm án treo. Điều này có nghĩa là Sarkozy có thể không phải vào tù và nhiều khả năng ông sẽ kháng án để được tự do.

  Phán quyết của tòa cũng ngăn mọi nỗ lực trở lại chính trường của Sarkozy. Ông từng nhiều lần bác bỏ tham vọng này, nhưng người ủng hộ vẫn đề xuất ông tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022.

  Sarkozy là cựu tổng thống Pháp đầu tiên ra tòa vì cáo buộc tham nhũng. Vụ án xoay... (Chi tiết)

  01/03/2021 23:03, Vũ Anh VnExpress
 • Liên Hợp Quốc: Ít nhất 18 người chết ở Myanmar