Tin thế giới / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Mỹ đưa vào danh sách đen hàng chục công ty công nghệ TQ 'do an ninh quốc gia'

  Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của mình, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

  Washington nói rằng một số công ty trong số này đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc.

  Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về tình trạng của Đài Loan và các vấn đề khác.

  Thương mại là một trong những nội dung được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh qua mạng giữa các nhà lãnh đạo của cả hai nước hồi đầu tháng.

  Tám công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã được thêm vào danh sách đen. Họ bị cáo buộc có... (Chi tiết)

  25/11/2021 23:16, BBC BBC
 • Điện thoại sản xuất tại Việt Nam chiếm 20% nguồn cung cho thế giới

  Sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới 20% nguồn cung cho cả thế giới khi tính theo doanh số 1,25 tỉ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020.

  Đó là con số do báo Doanh nghiệp Việt Nam đưa ra hôm 18 tháng 5, dẫn số liệu của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce.

  Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2020, Việt Nam sản xuất tổng cộng hơn 253 triệu chiếc điện thoại di động, đạt giá trị xuất khẩu cao nhất trong số các nhóm hàng hóa xuất khẩu, với tổng kim ngạch 50,9 tỉ USD. Như vậy nếu so với doanh số 1,25 tỉ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020 thì sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới 20% nguồn cung cho cả thế giới.

  Số liệu chi tiết trong tháng tư cho thấy Việt Nam đã sản xuất 20,5 triệu điện thoại di động, đưa số điện thoại sản... (Chi tiết)

  20/05/2021 20:55, RFA RFA
 • Bộ trưởng Thương mại: Mỹ ‘còn lâu nữa mới hồi phục’