Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không bị đào thải ngay lập tức bởi hệ thống miễn dịch của người nhận. Đây được xem một tiến bộ tiềm năng lớn giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các cơ quan nội tạng của con người để cấy ghép cho bệnh nhân hiện nay.

Quy trình được thực hiện tại bệnh viện Langone của trường Đại học New York với việc sử dụng... (Chi tiết)

20/10/2021 23:46, VOA VOA
 • Giáo sư Nhật Bản phát minh đôi đũa làm tăng vị mặn thức ăn

   Một giáo sư Nhật Bản đã phát triển thành công "đôi đũa" công nghệ giúp tăng vị mặn trong thức ăn. Phát minh này sẽ giúp những người cần giảm muối trong khẩu phần ăn có thể ăn uống ngon miệng hơn.

  Theo Hãng tin Reuters, giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji (Nhật Bản) và nhà sản xuất nước giải khát Kirin đã tạo ra loại đũa nâng cao vị giác này bằng cách sử dụng kích thích điện và một thiết bị đeo trên cổ tay.

  Thiết bị này sử dụng một dòng điện nhẹ để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng, giúp tạo ra cảm giác của vị mặn.

  Ông Miyashita cho biết loại đũa đặc biệt này có thể tăng độ mặn của đồ ăn lên gấp rưỡi.

  Bên cạnh đôi đũa tạo ra vị mặn, ông Miyashita và phòng... (Chi tiết)

  19/04/2022 22:06, Vũ Nguyên Tuổi trẻ Online
 • Nguồn gốc Covid-19 : Virus SRAS-Cov-2 có thể đã xuất hiện từ tháng 10/2019

  Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm nay 25/06/2021, có thể virus gây đại dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan ở Trung Quốc từ tháng 10/2019, hai tháng trước khi ca bệnh đầu tiên chính thức được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán miền trung nước này.

  Trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học PLOS Pathogens, các nhà khoa học của đại học Anh Quốc Kent nhận định virus gây đại dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc trong khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2019. Thời điểm mà các tác giả đánh giá là có nhiều khả năng nhất để virus xuất hiện lần đầu là ngày 17/11/2019 và rất có thể đến tháng 01/2020 virus đã lây lan ra toàn thế giới.

  Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên chính thức được xác định... (Chi tiết)

  25/06/2021 23:49, Thùy Dương RFI
 • Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hỏa

  Máy bay trực thăng robot thu nhỏ của NASA đã thực hiện cất cánh và hạ cánh thành công trên sao Hỏa vào sáng sớm ngày 19/4, theo Reuters.

  Các nhà quản lý sứ mệnh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) gần thành phố Los Angeles vỗ tay cổ vũ khi dữ liệu kỹ thuật được truyền về từ sao Hỏa xác nhận rằng chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời nặng 4 pound (1,8 kg) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 40 giây chính xác như đã lên kế hoạch trước đó ba giờ.

  Trực thăng robot được lập trình để bay thẳng lên cao 10 feet (3 mét), sau đó xoay tại chỗ trên bề mặt sao Hỏa trong nửa phút trước khi ổn định và đáp xuống trên bốn chân.

  Hãng tin AP dẫn lời ông Havard Grip, phi công... (Chi tiết)

  19/04/2021 22:27, MN VOA
 • Vắc-xin Sputnik V của Nga được công nhận đạt hiệu quả 92%

  Các nhà khoa học vừa bật đèn xanh cho vắc-xin Sputnik V của Nga hôm 2/2, nói rằng nó có hiệu quả gần như 92% trong việc chống lại COVID-19 dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tập san y khoa quốc tế The Lancet, theo Reuters.

  Các chuyên gia cho biết kết quả thử nghiệm Giai đoạn III có nghĩa là thế giới có một vũ khí hiệu quả khác để chống lại đại dịch chết người và ở một mức độ nào đó, công nhận quyết định của Moscow trong việc triển khai vắc-xin trước khi dữ liệu cuối cùng được công bố.

  Các kết quả được đối chiếu bởi Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và thử nghiệm vắc-xin, phù hợp với dữ liệu hiệu quả được báo cáo ở các giai đoạn trước của cuộc thử nghiệm, vốn đã được thực hiện ở Moscow từ tháng 9.

  Ian Jones,... (Chi tiết)

  02/02/2021 22:04, VOA VOA
 • Hy vọng cho cả thế giới: Vaccine chống COVID-19 của Pfizer và BioNTech 'hiệu quả trên 90%'

  Đã có vaccine phòng chống virus corona đầu tiên có tác dụng ngăn ngừa được bệnh ở hơn 90% số người được tiêm, một phân tích sơ bộ cho thấy.

  Các hãng phát triển vaccine này - Pfizer và BioNTech - gọi đây là "một ngày vĩ đại cho khoa học và nhân loại".

  Vaccine của hai hãng đã được thử nghiệm trên 43.500 người tại sáu quốc gia, và không gây ra bất kỳ quan ngại nào về an toàn.

  Các hãng có kế hoạch nộp đơn xin chuẩn thuận khẩn cấp để vaccine này được đưa ra sử dụng vào cuối tháng.

  Một loại vaccine hữu hiệu kết hợp với các biện pháp chữa trị hiệu quả hơn đang được coi là cách thức tốt nhất để thoát khỏi những hạn chế đã và đang được áp dụng trong đời sống chúng ta hiện... (Chi tiết)

  09/11/2020 17:16, James Gallagher, BBC BBC
 • Vaccine ngừa COVID của Moderna có tín hiệu hứa hẹn

  Những dữ liệu sớm từ vaccine chống COVID do công ty Moderna phát triển, loại vaccine đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ, cho thấy vaccine này sản sinh ra kháng thể bảo vệ với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh, công ty loan báo ngày 18/5.

  Dữ liệu này được đúc kết từ 8 người tham dự một cuộc thử nghiệm an toàn bắt đầu trong tháng 3 lúc đại dịch toàn cầu do virus corona đang lây lan.

  Trong cuộc thử nghiệm trên 45 người tình nguyện, do Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thực hiện, 8 người tình nguyện nhận được hai liều vaccine sản xuất ra những kháng thể bảo vệ gần như tương tự với những người bình phục tự nhiên từ virus corona gây bệnh COVID-19, công ty công nghệ sinh học Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

  Cuộc nghiên... (Chi tiết)

  19/05/2020 20:33, VOA VOA
 • Giáo sư Pháp Montagnier, người được nhận giải thưởng Nobel Y học, tuyên bố virus corona mới được nhân tạo ra tại Vũ Hán khi làm vắc xin chống HIV

  Giáo sư Luc Montagnier, nhà virus học người Pháp, người đã nhận giải thưởng Nobel về Sinh lý học hay Y học Luc Montagnier năm 2008 đã làm cho dư luận xôn xao khi đưa ra kết luận là virus Covid-19 có nguồn gốc nhân tạo.

  Theo giáo sư Montagnier, loại virus corona mới được phát triển tại phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, ổ xuất hiện dịch hồi đầu năm nay, sau đó phát triển thành đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cho điều tra vấn đề này, mặc dù tình báo Mỹ trước đây đã tuyên bố virus gây ra COVID-19 không phải được tạo ra tại các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

  Dựa trên nghiên cứu của nhà toán học Jean-Claude Pérez, Montagnier khảng định rằng loại virus corona mới có... (Chi tiết)

  18/04/2020 23:38, MN Lidovky
 • Nghiên cứu khoa học: virus corona mới có nguồn gốc tự nhiên không phải nhân tạo

  Nghiên cứu virus SARS-CoV-2 và các giống virus corona cùng giống đã giúp cho các nhà khoa học bằng chứng là virus này không phải được tạo nên trong phòng thí nghiệm hay đã bị con người sửa đổi.

  Kết quả nghiên cứu được công bố tại tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học Séc của Viện sinh học thuộc Viện Hàn Lâm Séc đã dịch và công bố kết quả này.

  Trong những tuần gần đây trên các trang mạng có thông tin bóp méo sự thật cho rằng virus corona bị thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để thử các loại virus mới. Những người làm tin giả còn khảng định virus này là vũ khí sinh học được người Mỹ phát triển. Ông František Vrabel từ công ty Semantic... (Chi tiết)

  19/03/2020 22:55, MN iDnes
 • Bức ảnh đầu tiên chụp hố đen ở cách 55 triệu năm ánh sáng

  Mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến toàn cầu ghi lại hình ảnh đầu tiên của hố đen ở trung tâm thiên hà Messier 87.

  Hình ảnh đầu tiên của hố đen được các nhà thiên văn học ghi lại, làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về một trong những vật thể bí ẩn nhất vũ trụ. Tại buổi họp báo hôm nay, nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc chương trình Kính viễn vọng Chân trời sự kiện (EHT) công bố bức ảnh chụp vầng sáng tạo thành từ bụi và khí bao quanh siêu hố đen ở trung tâm của thiên hà Messier 87 cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng.

  Hố đen, "cánh cửa sập" không vật chất nào có thể thoát ra, ngay cả ánh sáng, là vật thể không nhìn thấy được. Nhưng những quan sát mới nhất cho... (Chi tiết)

  10/04/2019 22:29, VnExpress VnExpress
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Séc

Tin Việt Nam