Tin thế giới / Khoa học

Tiêu điểm
 • Vắc-xin Sputnik V của Nga được công nhận đạt hiệu quả 92%

  Các nhà khoa học vừa bật đèn xanh cho vắc-xin Sputnik V của Nga hôm 2/2, nói rằng nó có hiệu quả gần như 92% trong việc chống lại COVID-19 dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tập san y khoa quốc tế The Lancet, theo Reuters.

  Các chuyên gia cho biết kết quả thử nghiệm Giai đoạn III có nghĩa là thế giới có một vũ khí hiệu quả khác để chống lại đại dịch chết người và ở một mức độ nào đó, công nhận quyết định của Moscow trong việc triển khai vắc-xin trước khi dữ liệu cuối cùng được công bố.

  Các kết quả được đối chiếu bởi Viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và thử nghiệm vắc-xin, phù hợp với dữ liệu hiệu quả được báo cáo ở các giai đoạn trước của cuộc thử nghiệm, vốn đã được thực hiện ở Moscow từ tháng 9.

  Ian Jones,... (Chi tiết)

  02/02/2021 22:04, VOA VOA
 • Hy vọng cho cả thế giới: Vaccine chống COVID-19 của Pfizer và BioNTech 'hiệu quả trên 90%'

  Đã có vaccine phòng chống virus corona đầu tiên có tác dụng ngăn ngừa được bệnh ở hơn 90% số người được tiêm, một phân tích sơ bộ cho thấy.

  Các hãng phát triển vaccine này - Pfizer và BioNTech - gọi đây là "một ngày vĩ đại cho khoa học và nhân loại".

  Vaccine của hai hãng đã được thử nghiệm trên 43.500 người tại sáu quốc gia, và không gây ra bất kỳ quan ngại nào về an toàn.

  Các hãng có kế hoạch nộp đơn xin chuẩn thuận khẩn cấp để vaccine này được đưa ra sử dụng vào cuối tháng.

  Một loại vaccine hữu hiệu kết hợp với các biện pháp chữa trị hiệu quả hơn đang được coi là cách thức tốt nhất để thoát khỏi những hạn chế đã và đang được áp dụng trong đời sống chúng ta hiện... (Chi tiết)

  09/11/2020 17:16, James Gallagher, BBC BBC
 • Vaccine ngừa COVID của Moderna có tín hiệu hứa hẹn

  Những dữ liệu sớm từ vaccine chống COVID do công ty Moderna phát triển, loại vaccine đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ, cho thấy vaccine này sản sinh ra kháng thể bảo vệ với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh, công ty loan báo ngày 18/5.

  Dữ liệu này được đúc kết từ 8 người tham dự một cuộc thử nghiệm an toàn bắt đầu trong tháng 3 lúc đại dịch toàn cầu do virus corona đang lây lan.

  Trong cuộc thử nghiệm trên 45 người tình nguyện, do Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thực hiện, 8 người tình nguyện nhận được hai liều vaccine sản xuất ra những kháng thể bảo vệ gần như tương tự với những người bình phục tự nhiên từ virus corona gây bệnh COVID-19, công ty công nghệ sinh học Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

  Cuộc nghiên... (Chi tiết)

  19/05/2020 20:33, VOA VOA
 • Giáo sư Pháp Montagnier, người được nhận giải thưởng Nobel Y học, tuyên bố virus corona mới được nhân tạo ra tại Vũ Hán khi làm vắc xin chống HIV

  Giáo sư Luc Montagnier, nhà virus học người Pháp, người đã nhận giải thưởng Nobel về Sinh lý học hay Y học Luc Montagnier năm 2008 đã làm cho dư luận xôn xao khi đưa ra kết luận là virus Covid-19 có nguồn gốc nhân tạo.

  Theo giáo sư Montagnier, loại virus corona mới được phát triển tại phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, ổ xuất hiện dịch hồi đầu năm nay, sau đó phát triển thành đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cho điều tra vấn đề này, mặc dù tình báo Mỹ trước đây đã tuyên bố virus gây ra COVID-19 không phải được tạo ra tại các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

  Dựa trên nghiên cứu của nhà toán học Jean-Claude Pérez, Montagnier khảng định rằng loại virus corona mới có... (Chi tiết)

  18/04/2020 23:38, MN Lidovky
 • Nghiên cứu khoa học: virus corona mới có nguồn gốc tự nhiên không phải nhân tạo

  Nghiên cứu virus SARS-CoV-2 và các giống virus corona cùng giống đã giúp cho các nhà khoa học bằng chứng là virus này không phải được tạo nên trong phòng thí nghiệm hay đã bị con người sửa đổi.

  Kết quả nghiên cứu được công bố tại tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học Séc của Viện sinh học thuộc Viện Hàn Lâm Séc đã dịch và công bố kết quả này.

  Trong những tuần gần đây trên các trang mạng có thông tin bóp méo sự thật cho rằng virus corona bị thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để thử các loại virus mới. Những người làm tin giả còn khảng định virus này là vũ khí sinh học được người Mỹ phát triển. Ông František Vrabel từ công ty Semantic... (Chi tiết)

  19/03/2020 22:55, MN iDnes
 • Bức ảnh đầu tiên chụp hố đen ở cách 55 triệu năm ánh sáng

  Mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến toàn cầu ghi lại hình ảnh đầu tiên của hố đen ở trung tâm thiên hà Messier 87.

  Hình ảnh đầu tiên của hố đen được các nhà thiên văn học ghi lại, làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về một trong những vật thể bí ẩn nhất vũ trụ. Tại buổi họp báo hôm nay, nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc chương trình Kính viễn vọng Chân trời sự kiện (EHT) công bố bức ảnh chụp vầng sáng tạo thành từ bụi và khí bao quanh siêu hố đen ở trung tâm của thiên hà Messier 87 cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng.

  Hố đen, "cánh cửa sập" không vật chất nào có thể thoát ra, ngay cả ánh sáng, là vật thể không nhìn thấy được. Nhưng những quan sát mới nhất cho... (Chi tiết)

  10/04/2019 22:29, VnExpress VnExpress
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Bản tin Séc

Tin Việt Nam