Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga trong tuần tới

Hãng tin Anh Reuters ngày 14/03/2023, dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù đến Nga gặp đồng nhiệm Vladimir Putin ngay trong tuần tới.

Kế hoạch đi Nga của lãnh đạo Trung Quốc dường như diễn ra sớm hơn dự kiến ban đầu. Hãng thông tấn Nga Tass hôm 30/01 loan báo, tổng thống Vladimir Putin đã mời Tập Cận Bình đến thăm Nga vào mùa xuân. Trong tháng 2/2023, báo Mỹ Wall Street Journal còn nêu chi tiết chuyến công du có thể diễn ra trong tháng Tư hay đầu tháng Năm. 

Chuyến đi của chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây đưa ra một kế hoạch đàm phán hòa bình cho Ukraina. Do Trung Quốc hậu thuẫn Nga, phương Tây đón nhận sáng kiến này với nhiều hoài nghi, trong khi Kiev quan tâm, muốn biết rõ hơn ý định của Bắc Kinh. 

Hiện tại, điện Kremlin chưa có bình luận gì về chuyến đi Nga của ông Tập Cận Bình. Các nội dung chính cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung cũng không được tiết lộ.

Nga và Trung Quốc, vào tháng 2/2022, vài tuần trước khi diễn ra cuộc xâm lược Ukraina, đã đúc kết một mối quan hệ đối tác « vô biên ». Cả hai nước không ngừng khẳng định sự bền vững của mối quan hệ. 

Theo nhiều nguồn thạo tin được Wall Street Journal trích dẫn hôm qua, 13/3, sau cuộc hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Tập Cận Bình rất có thể sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.

Cũng theo Reuters, hôm qua trong cuộc họp báo liên quan đến thỏa thuận an ninh « AUKUS », tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết dự trù sớm gặp đồng nhiệm Trung Quốc nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

14/03/2023 22:52, Minh Anh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com