Tình báo Mỹ: Một "nhóm thân Ukraina" đã phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream

Báo Mỹ New York Times hôm qua 07/03/2023 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ và được AFP trích dẫn cho biết một "nhóm thân Ukraina" được cho là đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic vào năm ngoái. Tờ báo không nêu chi tiết thông tin mà tình báo Mỹ đã tiếp cận, cũng như danh tính của "nhóm thân Ukraina" này.

Thông tin do tình báo Mỹ thu thập cho thấy thủ phạm đứng sau vụ phá hoại có thể là những công dân Ukraina hoặc công dân Nga chống đối tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có dính líu đến vụ phá hoại nói trên.

Còn tại Đức, tuần báo Die Zeit cùng các kênh truyền hình ARD và SWR hôm qua cũng đưa tin về cuộc điều tra hình sự đã xác định được chiếc thuyền sử dụng trong vụ phá hoại đường ống. Chiếc thuyền được thuê bởi một công ty có trụ sở tại Ba Lan và "dường như thuộc quyền sở hữu của hai công dân Ukraina".

Truyền thông Đức cho biết thêm rằng nhóm người đi phá hoại tổng cộng có 6 người, gồm 5 đàn ông và 1 phụ nữ, đã lên chiếc thuyền nói trên và vận chuyển chất nổ tới khu vực xảy ra vụ nổ.

Về phần mình, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina Oleksiï Reznikov hôm nay 08/03 đã phủ nhận mọi cáo buộc nhắm vào Kiev. Một cố vấn của tổng thống Zelensky hôm qua cũng nói về một "thuyết âm mưu nực cười" khi được hỏi về vấn đề này.

08/03/2023 23:06, Phan Minh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com