Tổng thống Ukraina Zelensky thăm Anh Quốc, gặp thủ tướng Rishi Sunak

Theo hãng tin AFP hôm nay, 08/02/2023, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đến thăm Anh Quốc và gặp thủ tướng Rishi Sunak. Đây là chuyến công du ngoại quốc thứ hai của tổng thống Zelensky kể từ khi Nga xâm lăng Ukraina cách đây gần 1 năm. 

Theo thông cáo của chính phủ Luân Đôn, nhân chuyến đi này, ông Zelensky sẽ đến thăm các binh sĩ Ukraina đang được huấn luyện ở Anh Quốc. Tổng thống Ukraina cũng sẽ có bài phát biểu trước Quốc Hội Anh. Điện Buckingham thông báo vua Charles Đệ Tam sẽ tiếp tổng thống Zelensky.

Tuyên bố sau khi tổng thống Ukraina vừa đặt chân đến Luân Đôn, thủ tướng Sunak hứa sẽ tiếp tục yểm trợ Kiev "để giúp giành chiến thắng quyết định trong năm nay." Nhân chuyến thăm của ông Zelensky, Luân Đôn sẽ thông báo huấn luyện các phi công Ukraina lái máy bay tiêm kích. 

Ngày 02/02 vừa qua, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace đã không loại trừ khả năng Luân Đôn cung cấp máy bay tiêm kích cho Ukraina, nhưng cảnh báo rằng loại thiết bị quân sự này không phải là “một chiếc đũa thần”, do phải mất rất nhiều thời gian để huấn luyện phi công Ukraina. 

Anh Quốc vẫn là một trong những quốc gia yểm trợ quân sự mạnh mẽ nhất cho Ukraina và đã là nước đầu tiên hứa cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev, cụ thể là cấp 14 chiếc Challenger 2. 

Chuyến đi thăm Anh Quốc của tổng thống Zelensky diễn ra sau khi hôm thứ Hai vừa qua, ông được chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel mời dự đến thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu ở Bruxelles, có thể là vào ngày mai. Nhưng cho tới nay vẫn chưa biết là lãnh đạo Ukraina có đến Bruxelles để trực tiếp dự thượng đỉnh này hay không. 

Chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của tổng thống Zelensky kể từ đầu chiến tranh Ukraina là vào tháng 12 năm ngoái tại Hoa Kỳ, nơi mà ông đã được đón tiếp như một anh hùng.  

08/02/2023 23:15, Thanh Phương, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com