WHO : Dịch Covid bùng lên ở Trung Quốc sẽ không có nhiều tác động tại châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới WHO/OMS ngày 10/01/2023 khẳng định số ca nhiễm Covid-19 bùng lên ở Trung Quốc có lẽ không gây tác động « đáng kể » tại châu Âu do các biến thể đang hoành hành đã từng hiện diện tại châu lục. 

Đây là nhận định của ông Hans Kluge, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu trong một cuộc họp báo. Ông kêu gọi các nước châu Âu chỉ nên đưa ra những biện pháp « tương thích và không phân biệt đối xử » đối với du khách đến từ Trung Quốc. 

Cũng theo quan chức này, « việc các nước thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ người dân của mình không phải là vô lý trong khi chúng ta chờ đợi thông tin chi tiết hơn » từ Trung Quốc, nhưng « các biện pháp này phải được chứng minh một cách khoa học ». 

WHO đánh giá 53 quốc gia trải rộng từ châu Âu đến vùng Trung Á đã được trang bị tốt để đối phó với dịch Covid-19 nhờ vào tỷ lệ tiêm chủng cao. Dù vậy, tổ chức y tế quốc tế này cũng khuyến nghị các nước duy trì cấp độ giám sát cao nhằm tránh gây thêm áp lực cho ngành y tế.

AFP nhắc lại, Liên Hiệp Châu Âu và nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản đã tái lập yêu cầu xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay đối với du khách đến từ Trung Quốc và « xét nghiệm ngẫu nhiên » ngay tại sân bay lúc đến châu Âu. Một số nước còn khuyến nghị các công dân nên tránh các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc. 

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ họp vào ngày 27/01/2023 nhằm xác định xem đại dịch Covid-19 có còn mang tính khẩn cấp quốc tế nữa hay không. 

11/01/2023 21:10, Minh Anh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com