Tòa án Hà Lan tuyên 3 án tù chung thân về vụ bắn rơi MH17 năm 2014

Các thẩm phán Hà Lan hôm thứ Năm 17/11 tuyên ba người đàn ông phạm tội giết người vì họ đóng vai trò trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines năm 2014 trên bầu trời Ukraine, và kết án họ chung thân. Một người đàn ông thứ tư được tha bổng.

MH17 là một chuyến bay chở khách bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, toàn bộ 298 hành khách và tổ bay đều thiệt mạng.

"Chỉ có hình phạt nghiêm khắc nhất mới đủ để đáp trả những gì các nghi phạm đã làm, họ gây ra quá nhiều đau khổ cho rất nhiều nạn nhân và rất nhiều người thân còn sống", Chủ tọa phiên tòa Hendrik Steenhuis nêu rõ khi đọc bản phán quyết tóm tắt.

Gia đình các nạn nhân đứng khóc và lau nước mắt trong phòng xử án khi thẩm phán Steenhuis đọc bản án.

Ba người đàn ông bị kết án là hai cựu nhân viên tình báo Nga Igor Girkin và Sergey Dubinskiy, và Leonid Kharchenko, một thủ lĩnh ly khai Ukraine.

Người thứ tư, Oleg Pulatov, người Nga, được tuyên trắng án về mọi tội danh.

Vào thời điểm xảy ra vụ bắn rơi máy bay, khu vực đó là nơi giao tranh giữa lực lượng ly khai thân Nga và lực lượng Ukraine, là tiền đề của cuộc chiến nổ ra vào tháng 2 năm nay.

Thẩm phán Steenhuis nói rằng "Không còn bất cứ mảy may nghi ngờ nào" rằng MH17 đã bị bắn hạ bởi một hệ thống tên lửa BUK.

Đại diện của các nạn nhân cho biết phán quyết là một cột mốc quan trọng, mặc dù các nghi phạm vẫn đang chạy trốn. Cả ba người đó được cho là đang ở Nga, là nước sẽ không dẫn độ họ.

Moscow phủ nhận mọi liên quan hoặc trách nhiệm đối với vụ bắn rơi MH17 và vào năm 2014, họ cũng phủ nhận mọi sự hiện diện ở Ukraine.

Trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 17/11, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ivan Nechaev nói với các phóng viên rằng chính phủ Nga sẽ xem xét những kết luận của tòa án.

Bốn người đàn ông nêu trên bị buộc tội bắn rơi một chiếc máy bay và giết người trong một phiên tòa được tiến hành theo luật pháp Hà Lan.

Các cuộc gọi điện thoại bị theo dõi đã tạo thành một phần quan trọng trong số các bằng chứng chống lại những nghi phạm, cho thấy họ tin rằng họ đang nhắm mục tiêu vào một máy bay chiến đấu của Ukraine.

Trong số các nghi phạm, chỉ có Pulatov không nhận tội thông qua luật sư mà ông này thuê làm đại diện cho mình. Những người còn lại bị xét xử vắng mặt và không ai tham gia phiên tòa.

Các nạn nhân trong chuyến bay MH17 là người thuộc 10 quốc gia khác nhau, khi đó, họ đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

Cuộc điều tra về vụ này do Hà Lan đứng đầu, với sự tham gia của Ukraine, Malaysia, Australia và Bỉ.

17/11/2022 21:07, Reuters VOA

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com