Mỹ: Tổng thống Biden hoan nghênh kết quả bầu cử giữa kỳ dù đảng Dân Chủ bị thất thế

Tại Hoa Kỳ, công việc kiểm phiếu tại một số đơn vị bầu cử vào hôm nay, 10/11/2022 vẫn đang được tiến hành. Kết quả hai cuộc bầu cử Thượng Viện và Hạ Viện vẫn chưa hoàn toàn ngã ngũ, dù đảng Cộng Hòa được cho là đã chiếm được đa số tại Hạ Viện.

Theo kênh truyền hình Mỹ NBC, kết quả tính đến 6 giờ sáng nay, giờ Washington, cho thấy là tại Thượng Viện bao gồm 100 ghế, đảng Dân Chủ hiện nắm được 48 ghế, so với 49 ghế trong tay đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, hiện có ba ghế thượng nghị sĩ ở ba bang chưa rõ thắng bại là Georgia, phải bầu lại vào tháng 12, và Arizona với ứng viên Dân Chủ dẫn đầu, và Nevada, với ứng viên Cộng Hòa tạm chiếm ưu thế.

Tại Hạ Viện, cũng theo NBC, đảng Dân Chủ giữ được 213 ghế, trong lúc đảng Cộng Hòa đã chiếm được 222, vượt được đa số 218 ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát.

Dẫu sao thì các kết quả tạm thời nói trên cho thấy là trái với thăm dò trước bầu cử, đảng Cộng Hòa chỉ giành được thắng lợi khiêm tốn, trong khi đảng Dân Chủ bất ngờ đạt được kết quả tốt hơn dự báo.

Trong cuộc họp báo hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden đã không ngần ngại xem đấy là một kết quả tốt.

Thông tín viên RFI tại Washington, Guillaume Naudin phân tích :

“Đó là một ngày tốt cho nền dân chủ, một ngày tốt cho nước Mỹ”. Joe Biden đã muốn nhìn chiếc ly đầy một nửa. Ông lưu ý rằng đây là kết quả tốt nhất trong một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong 40 năm qua của phe nắm chức tổng thống.

Cho dù tổn thất của đảng Dân Chủ đã được giới hạn, nhưng tổng thống biết rằng ông sẽ phải thỏa hiệp với một Hạ Viện trong tay đảng Cộng Hòa. Ông cho biết sẵn sàng làm như thế, nhưng đã vạch ra những lằn ranh đỏ.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cấm phá thai trên toàn quốc hoặc hủy bỏ những gì ông đã làm, sẽ bị ông phủ quyết. Và ông xác nhận rằng ông vẫn có ý định ra tái tranh cử vào năm 2024.

Donald Trump chỉ mơ đến việc ra ứng cử trở lại, nhưng đối với cựu tổng thống, các cuộc bầu cử vừa đã không diễn ra tốt đẹp. Làn sóng màu đỏ, màu của đảng Cộng Hòa, mà ông dự định sẽ lướt bên trên để rầm rộ tuyên bố ứng cử vào tuần tới đã biến thành một gợn sóng nhỏ.

Một số nguồn tin mô tả bầu không khí căng thẳng tại tư dinh của ông ở Mar-A-Lago và một cựu tổng thống giận dữ, tức giận với những người đã cố vấn cho ông trong việc lựa chọn các ứng cử viên mà ông ủng hộ và tức giận với chính các ứng cử viên. Ông cũng tức giận trước sự thành công của thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người mà tham vọng tổng thống rất rõ ràng.

Và cựu tổng thống chỉ có thể ghi nhận rằng báo chí bảo thủ hiện đang giới thiệu đối thủ đó của ông là tương lai của đảng Cộng Hòa.”

10/11/2022 23:27, Trọng Nghĩa RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com