Mỹ Hàn huy động hàng chục ngàn quân cho cuộc tập trận lớn nhất từ 5 năm qua

 Từ thứ Hai 22/08/2022, quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trung lớn nhất từ 5 năm qua, một bước để thể hiện lập trường cứng rắn hơn của hai nước đồng minh này đối với Bắc Triều Tiên. Các cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn Tự do Ulchi chắc chắn sẽ gây phản ứng phẫn nộ từ Bình Nhưỡng và khiến căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo nhật báo Mỹ The Washington Post, cuộc tập trận này có thể huy động đến hàng chục ngàn quân của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như nhiều vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó các phi cơ, tàu chiến và xe tăng. Washington và Seoul cho biết cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi là nhằm cải tiến khả năng của quân đội hai nước, cũng như tập dợt phối hợp với nhau trong trường hợp xảy ra xung đột. Nhưng chế độ Kim Jong Un vẫn xem các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là mang tính thù địch và vẫn lấy đó làm cớ để tiến hành thử tên lửa và thử hạt nhân.

Vào tuần trước, Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un đã lên án Seoul về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, đồng thời bác bỏ đề nghị của tổng thống Yoon Suk Yeol hỗ trợ kinh tế cho Bắc Triều Tiên đổi lấy phi hạt nhân hóa. Sau đề nghị nói trên của tổng thống Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa hành trình.

Theo nhận định của Washington Post, việc mở lại cuộc tập trận quy mô lớn này phản án nỗ lực của chính phủ bảo thủ mới của Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đối phó với những mối đe dọa ngày càng lớn từ Bắc Triều Tiên, mà trong năm nay đã nhiều lần bắn thử tên lửa. 

Một số chuyên gia cảnh báo rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn có thể làm trầm trọng thêm tình hình an ninh vốn đang ngày càng bất ổn trong khu vực, trong bối cảnh Hoa Kỳ cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Bắc Kinh gia tăng đe dọa Đài Loan.

22/08/2022 23:20, Chi Phương RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com