Sake Viva!: Nhật Bản kêu gọi giới trẻ uống rượu sake để thúc đẩy kinh tế

Thanh niên Nhật Bản thường ít rượu chè nhưng nhà chức trách nước này hy vọng sẽ thay đổi thói quen đó bằng một chiến dịch vận động.

Giới trẻ Nhật hiện nay uống bia rượu ít hơn thế hệ cha mẹ họ, khiến tiền thu thuế từ đồ uống như sake (rượu gạo) và các loại rược khác bị giảm.

Vì vậy, Cục Thuế Quốc gia của Nhật đang tổ chức một cuộc thi toàn quốc để tìm ra ý tưởng đảo ngược xu hướng này.

Chiến dịch “Sake Viva!” hy vọng tìm được cách làm rượu bia thu hút nhiều người hơn, và thúc đẩy ngành công nghiệp bia rượu.

Cuộc thi kêu gọi mọi người độ tuổi 20-39 chia sẻ ý tưởng tăng cầu trong người đồng trang lứa - cho dù đó là rượu sake, rượu shochu (soju), whiskey, bia, hay rượu vang.
Nhóm tổ chức cuộc thi cho cơ quan thuế cho biết thói quen mới - một phần hình thành trong đại dịch Covid - và dân số giảm đã làm doanh số đồ uống có cồn cũng tụt.

Cuộc thi muốn thí sinh nảy ra ý tưởng cho chương trình khuyến mại, xây dựng thương hiệu, thậm chí những kế hoạch tiên tiến nhất với sự áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Thế nhưng, truyền thông Nhật Bản cho biết chiến dịch đã gây phản ứng trái chiều, với lời chỉ trích rằng đây là cổ vũ thói quen không lành mạnh.

Nhưng một số người cũng đăng trên mạng sáng kiến ý tưởng kỳ dị của họ, chẳng hạn như cho nữ diễn viên nổi tiếng “diễn vai” tiếp viên trên môi trường 'hiện thực ảo' (virtual reality) ở các câu lạc bộ kỹ thuật số.

Các thí sinh có thời hạn đến cuối tháng Chín để đưa ra ý tưởng.

Những kế hoạch hay nhất sẽ được khai triển thêm với chuyên gia, cho đề xuất cuối cùng trình bày trong tháng 11.

Trang web của chiến dịch cho biết thị trường thức uống có cồn ở Nhật đang thu nhỏ và dân số già, cùng với sinh suất giảm, là một nguyên nhân quan trọng.

Số liệu gần đây của sở thuế cho thấy người dân Nhật Bản ít uống rượu bia năm 2020 hơn năm 1995, với con số giảm mạnh từ 100 lít một năm xuống còn 75 lít.

Tiền thuế thu được từ rượu bia cũng giảm dần trong những năm qua. Theo tờ Japan Times, con số là 5% tổng doanh thu năm 1980, nhưng tới năm 2020 chỉ còn là 1,7%.

Ngân hàng Thế giới ước tính gần một phần ba (29%) dân số Nhật Bản là 65 tuổi trở lên - tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Lo ngại về tương lai rượu sake không phải là vấn đề duy nhất đặt ra cho kinh tế Nhật Bản - đang có lo lắng về số lượng nhân viên trẻ cho một số công việc, và chuyện chăm sóc người già trong tương lai.

18/08/2022 22:26, BBC BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com