Thủ tướng Anh Boris Johnson phải từ chức sau khi bị đa số nội các bỏ rơi

Sức ép đã quá nặng nề. Đối mặt với hàng loạt đơn xin từ chức của các thành viên nội các, thủ tướng Anh Boris Johnson vào hôm nay, 07/07/2022 đã loan báo quyết định rời bỏ chức vụ chủ tịch đảng Bảo  Thủ đang cầm quyền, mở đường cho việc chọn người thay thế ông ở cương vị thủ tướng. 

 Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu ngay trước phủ thủ tướng Anh ở số 10 Downing Street, Luân Đôn, ông Boris Johnson đã thuận theo ý muốn tìm người lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ. Ông nói: “Các nghị sĩ trong đảng Bảo Thủ rõ ràng là có ý muốn tìm ra một lãnh đạo mới cho đảng và qua đó là một thủ tướng mới”. Trên cơ sở đó, ông Johnson cho rằng tiến trình lựa chọn lãnh đạo mới cho đảng Bảo Thủ cần phải được khởi động ngay từ giờ và thời gian biểu sẽ được công bố vào tuần tới. 

Thủ tướng Anh cho biết là ông đã bổ nhiệm một nội các để xử lý thường vụ công việc cùng với ông cho đến khi người lãnh đạo mới nhậm chức. 

Ngay từ buổi sáng, kênh truyền thông Anh BBC cho biết là ông Johnson đã quyết định từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền, đảng Bảo Thủ Anh, điều kiện cần thiết để lên làm thủ tướng. Tuy nhiên ông có thể vẫn đứng đầu chính phủ cho đến mùa thu, trong khi chờ đợi đảng cầm quyền chọn người thay thế. 

Như vậy việc các thành viên cao cấp trong chính phủ Anh ồ ạt từ chức trong ba ngày gần đây đã buộc thủ tướng Johnson phải từ chức, cho dù cho đến hôm qua, ông vẫn tỏ ý kiên quyết bám trụ. 

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, tính đến trưa nay đã có đến 57 thành viên trong nội các của thủ tướng Johnson loan báo từ chức, trong đó có 5 bộ trưởng, không kể đến hàng loạt bộ trưởng đặc trách hay quốc vụ khanh. 

Thậm chí có người như bộ trưởng Giáo Dục mới, vừa được bổ nhiệm thứ Ba vừa qua để thay thế bộ trưởng cũ đã rời bỏ chính phủ, vào hôm nay cũng đã loan báo từ chức, trong khi tân bộ trưởng Tài Chánh mới được bổ nhiệm, cũng lên tiếng kêu gọi ông Johnson từ chức. 

Theo giới quan sát, trong lịch sử nước Anh, việc các thành viên nội các ồ ạt từ nhiệm như hiện nay là điều chưa từng thấy. Đối với những người đã từ chức, thủ tướng Boris Johnson không còn khả năng lãnh đạo đất nước sau hàng loạt những vụ bê bối. 

Quyết định từ chức của thủ tướng Boris Johnson dĩ nhiên đã được giúp cho đảng Bảo Thủ thở phào nhẹ nhõm. Trên mạng Twitter, ông Justin Tomlinson, phó chủ tịch đảng Bảo Thủ cho rằng đây là điều “không thể tránh khỏi”, và đảng cần “nhanh chóng đoàn kết lại để tập trung vào những gì quan trọng”. 

07/07/2022 22:06, Trọng Nghĩa RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com