Phát hiện hơn 40 chục thi thể di dân "chết nóng" trong xe tải ở Hoa Kỳ

46 thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe tải hạng nặng ở San Antonio, bang Texas tại Hoa Kỳ tối thứ Hai, 27/06. 16 người vẫn sống sót và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng kiệt sức và mất nước. Quan chức địa phương cho biết tài xế đã bỏ xe kéo một khu vực hẻo lánh. 

“Các thi thể nạn nhân rất nóng khi chạm vào. Họ đã phải chịu cái nóng cực độ và kiệt sức đến chết. Trong xe không hề có nước. Xe tải có thiết bị làm mát nhưng dường như điều hoà không còn hoạt động”, đội trưởng đội cứu hộ tại San Antonio, ông Charles Hood thuật lại.

Quãng đường dài 250 km ở San Antonio là tuyến đường chủ yếu trung chuyển người di cư từ biên giới chung giữa Mehico và Hoa Kỳ. Các nạn nhân được cho là nằm trong đường dây buôn người nhập cư và hiện vẫn chưa rõ danh tính.

Thị trưởng thành phố San Atonio, ông Ron Nirenberg nhận định rằng đây là "một thảm kịch của loài người", khi những di dân này bỏ lại tất cả, không có hành lý, tài sản, ra đi tìm cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Những năm gần đây, Hoa Kỳ thắt chặt chính sách nhập cư. Vào tháng Năm, 2022, hơn 200 000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ khi cố vượt biên từ Mehico vào Hoa Kỳ. Di dân chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, chạy trốn cảnh đói nghèo và bạo lực. Họ không có giấy tờ và phải trả một khoản tiền lớn để được đưa qua biên giới và thường phải đi qua những tuyến đường nguy hiểm.  

Những năm gần đây, nhiều di dân đã bỏ mạng trong hành trình nhưng vụ việc ở San Antonio là thảm kịch di dân lớn nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ. 

28/06/2022 22:22, Chi Phương RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com