‘‘Đủ chứng cứ’’ để khởi tố cựu TT Trump trong vụ chiếm Quốc Hội Mỹ

Các thành viên Ủy ban Điều tra của Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn ở Quốc Hội ngày 06/01/2021, hôm qua, 12/06/2022, cho biết họ đã ‘‘thu thập đủ bằng chứng’’ để bộ Tư Pháp liên bang xem xét khởi tố cựu tổng thống Donald Trump. 

Hãng tin AP dẫn lời dân biểu đảng Dân Chủ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Điều tra, tuyên bố cựu tổng thống Trump ‘‘đã làm nhiều việc để lật ngược kết quả bầu cử’’, ‘‘bộ Tư Pháp cần tiến hành điều tra về tất cả những cáo buộc đáng tin cậy về các hoạt động tội phạm của Donald Trump’’.

Hồi tuần trước, Ủy ban Điều tra Hạ Viện đã công bố một số kết luận sơ bộ đầu tiên về vụ tấn công nhà Quốc Hội Mỹ, sau một năm điều tra. Mỗi thành viên Ủy ban đã nêu chi tiết những nỗ lực của tổng thống thất cử nhằm phủ nhận kết quả bầu cử tháng 11/2011, với chiến thắng thuộc về ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden. Cựu tổng thống Trump bị cáo buộc cổ vũ người dân Mỹ tấn công tòa nhà Quốc Hội Mỹ, đúng vào lúc các nghị sĩ nhóm họp để chính thức thông qua kết quả kiểm phiếu đại cử tri. 

Nhiều bằng chứng mới sẽ được công bố vào tuần tới. Theo nhận định của nhiều thành viên Ủy ban Điều tra hôm qua, phiên họp với bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland sẽ là ‘‘phiên họp quan trọng nhất”. Bộ trưởng Merrick Garland là người có thẩm quyền cao nhất trong việc quyết định có khởi tố cựu tổng thống Trump hay không. Trong lịch sử nước Mỹ, cho đến nay chưa từng có một tổng thống hay cựu tổng thống Hoa Kỳ nào bị khởi tố. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một sự kiện lịch sử. 

13/06/2022 23:23, Trọng Thành RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com