Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng Bảo thủ

Thủ tướng Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ Bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bất chấp một cuộc nổi loạn lớn chống lại vai trò lãnh đạo của ông.

Ông giành được 59% ủng hộ, đồng nghĩa với việc vị trí thủ lĩnh đảng Bảo thủ của ông sẽ không thể bị thách thức trong một năm tới.

Phát biểu trước các nghị sĩ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, ông hứa hẹn sẽ lãnh đạo đảng "lại giành chiến thắng" và tập trung vào nhu cầu của cử tri.

Nhưng những người chỉ trích ông Johnson cho rằng số phiếu chống lại ông cho thấy quyền lực của ông đã bị suy yếu.

Cuộc bỏ phiếu được kích hoạt bởi các nghị sĩ đảng Bảo thủ sau khi có ít nhất 15% trong số họ gửi thư tỏ ý bất tín nhiệm đối với khả năng lãnh đạo của ông Johnson.

Ông thủ tướng đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 211 phiếu ủng hộ, 148 phiếu chống, tức 59 % nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ ông và 41% bỏ phiếu chống.

Cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt - người được cho là ứng viên tiềm năng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ - là một trong số những người xác nhận sẽ bỏ phiếu chống lại ông Johnson.

Ông Johnson, người trở thành thủ tướng vào năm 2019, hôm Chủ Nhật, trong Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng trị vì, được thông báo ông sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, sau nhiều tuần có đồn đoán về tương lai của ông.

Sự bất mãn giữa các nghị sĩ Bảo thủ đã gia tăng kể từ khi bản báo cáo với nội dung chỉ trích mạnh các buổi tiệc tùng được tổ chức tại phủ thủ tướng trong thời gian phong tỏa phòng chống Covid-19 được công bố hồi tháng trước.

Một bản báo cáo tạm thời, do quan chức cấp cao Sue Grey thực hiện và được công bố vào tháng Giêng, đã khiến các nghị sĩ Bảo thủ kêu gọi ông Johnson từ chức.

Tuy nhiên, sự phản đối bùng lên dữ dội sau khi báo cáo đầy đủ được công bố, trong đó nêu rõ mức độ vi phạm quy tắc phòng chống Covid tại phủ thủ tướng, bao gồm cả tại một buổi tiệc sinh nhật hồi 6/2020, sự kiện mà ông Johnson đã bị cảnh sát phạt vì có tham dự.

Với phiếu phạt này, ông Johnson trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Anh bị trừng phạt vì vi phạm pháp luật.

Một số nghị sĩ Bảo thủ cũng bày tỏ sự bất đồng về việc tăng thuế, về phản ứng của chính phủ đối với việc sinh hoạt phí tăng cao, và về cách hoạch định chính sách.

Thủ tướng đảng Bảo thủ mới đây nhất phải đối diện và vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng đối với vai trò lãnh đạo của mình là bà Theresa May, người đã từ chức sáu tháng sau đó, liên quan tới chuyện Brexit.

Ông Johnson kế nhiệm bà vào tháng 7/2019 và sau đó đã yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử. Đảng Bảo thủ đã thắng cử với kết quả tốt nhất kể từ chiến thắng ở kỳ bầu cử 1987 của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher tính đến nay.

06/06/2022 22:46, MN BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com