Chiến tranh Ukraine: Lãnh đạo Phần Lan tuyên bố cần gia nhập Nato 'không chậm trễ'

Tổng thống và thủ tướng Phần Lan nói đất nước cần gia nhập Nato "không chậm trễ".

Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin nói trong một tuyên bố chung rằng họ hy vọng quyết định sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh công chúng Phần Lan ủng hộ việc gia nhập Nato sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Moscow cho rằng động thái của Phần Lan là một mối đe dọa đối với Nga và việc Nato mở rộng hơn nữa sẽ khiến châu Âu trở nên kém ổn định và kém an toàn.

Trước đây, Nga đã đe dọa các biện pháp đáp trả, nhưng không nêu rõ - và cũng trong dịp này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không nói chính xác Nga sẽ phản ứng như thế nào.

"Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào quá trình mở rộng này diễn ra như thế nào, mức độ di chuyển của cơ sở hạ tầng quân sự đến gần biên giới của chúng tôi," ông nói.

Phần Lan có chung 1.300km đường biên giới với Nga. Cho đến nay, nước này vẫn đứng ngoài Nato để tránh gây thù địch với quốc gia láng giềng phía đông của mình.

Phần Lan sẽ chính thức công bố quyết định của mình vào Chủ Nhật sau khi được quốc hội và các nhân vật chính trị cấp cao khác xem xét.

Thụy Điển cho biết họ cũng sẽ thông báo quyết định tương tự vào cùng ngày.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg cho biết ông hy vọng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan sẽ diễn ra 'khá nhanh chóng".

Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Marin cho biết trong tuyên bố của họ rằng họ muốn trao cho công chúng Phần Lan không gian để thảo luận vấn đề nhưng thời điểm đưa ra quyết định đang đến gần.

"Tư cách thành viên Nato sẽ tăng cường an ninh của Phần Lan," tuyên bố cho biết. "Là một thành viên của Nato, Phần Lan sẽ gia tăng toàn bộ liên minh quốc phòng. Phần Lan phải xin gia nhập Nato ngay không chậm trễ."

Phát biểu với báo giới sau đó, ông Niinisto đáp lại những quan ngại của Nga và đổ lỗi cho cuộc xâm lược của Nga đã dẫn đến hành động này.

"Gia nhập Nato sẽ không chống lại bất cứ ai. Chính họ đã gây ra điều này. Hãy nhìn vào gương," ông nói.

Một cuộc thăm dò ý kiến tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ Phần Lan gia nhập Nato là 76%, và 12% chống lại, một sự thay đổi lớn kể từ trước cuộc xâm lược.

Phần Lan và Liên Xô ở hai phe đối lập trong Thế chiến thứ hai, với việc người Phần Lan nổi tiếng chống lại cuộc xâm lược của Liên Xô giai đoạn 1939-40.

Nhưng Phần Lan đã mất 10% lãnh thổ của mình trong hiệp ước hòa bình cuối cùng và duy trì chính sách không liên kết trong suốt Chiến tranh Lạnh.

Việc nước này gia nhập Nato sẽ làm tăng hơn gấp đôi chiều dài đường biên giới của Nga với liên minh này. Thụy Điển không có chung biên giới với Nga.

12/05/2022 23:17, MN BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com