Trung Quốc ‘sốc’ vì Mỹ xóa câu ‘Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thay đổi từ ngữ trên tờ thông tin nêu quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan, một động thái gây ra sự chỉ trích giận dữ từ Bắc Kinh.

Diễn biến mới nhất làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ Joe Biden có thể thay đổi lập trường về Đài Loan để gây khó cho Trung Quốc.
 
Trong bản cập nhật của tờ thông tin về mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan được đăng trên trang web của họ hôm thứ Năm tuần rồi, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã loại bỏ một phần của đoạn đầu tiên nói rằng trong Thông cáo chung ký với Bắc Kinh năm 1979, Hoa Kỳ "thừa nhận lập trường của Trung Quốc là chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc."

Câu trên đã bị xóa đi trên tờ thông tin ở trang web Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Và tuyên bố Hoa Kỳ "không ủng hộ Đài Loan độc lập" cũng đã biến mất trong văn bản.
Tuy phiên bản cập nhật vẫn có tuyên bố rằng Hoa Kỳ kêu gọi "giải quyết hòa bình các khác biệt xuyên eo biển", tờ thông tin nhấn mạnh rằng điều này cần "phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan".

Tuy nhiên, trên một trang khác về Đài Loan cũng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Mỹ vẫn viết: "Trong Thông cáo chung 1979, Hoa Kỳ đã công nhận Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, thừa nhận lập trường của Trung Quốc rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc."

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba 10/5 đã chỉ trích Hoa Kỳ.
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói: "Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc."

Ông Triệu nói việc thay đổi từ ngữ về Đài Loan là một hành động thao túng chính trị và một nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan.

Truyền thông tại Đài Loan tỏ ra thận trọng, nói rằng vẫn chưa rõ liệu những sửa đổi này có thể hiện sự thay đổi trong chính sách và lập trường 'một Trung Quốc' của Hoa Kỳ hay không.

Báo Hong Kong South China Morning Post ngày 10/5 thì dẫn lời cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Chen Chien-jen cho rằng mặc dù có một số điều chỉnh trong cách diễn đạt, nhưng chính sách một Trung Quốc vẫn còn nguyên giá trị.

Ông này nói: "Miễn là Mỹ giữ chính sách một Trung Quốc, thì nước này vẫn chưa vượt qua ranh giới đỏ."

10/05/2022 23:41, VOA VOA

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com