Ngoại trưởng Nga đề nghị tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao với phương Tây liên quan Ukraine

TTO - Ngày 14-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận đề nghị của Ngoại trưởng Sergei Lavrov về việc Nga cần tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao nhằm đạt được những đảm bảo an ninh từ phương Tây.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lavrov đã đưa ra đề nghị nói trên trong cuộc họp cùng ngày với ông Putin.

Ông Lavrov nói với ông Putin rằng Mỹ đã đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột quân sự, song cho biết các phản ứng từ Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn chưa thỏa đáng.

Ông Putin đã hỏi ông Lavrov rằng liệu có cơ hội đạt được thỏa thuận để giải quyết các mối lo ngại an ninh của Nga hay không, hay liệu nước này sẽ chỉ bị lôi vào các cuộc đàm phán kéo dài.

"Chúng ta đã hơn một lần cảnh báo rằng chúng ta sẽ không cho phép các cuộc đàm phán bất tận những yêu cầu về một giải pháp cho tình hình hiện nay. Tôi phải nói rằng luôn luôn có những cơ hội", ông Lavrov đáp lại.

Ngoại trưởng Lavrov đề nghị Nga tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao ở giai đoạn này.


Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hy vọng các kênh đối thoại giữa nước này và phương Tây sẽ có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề Ukraine, có tính đến các lợi ích của Matxcơva.

Trả lời họp báo, ông Peskov cho hay Nga đang "chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng hy vọng vào điều tốt nhất". Nói về quan hệ của Nga và phương Tây, người phát ngôn Điện Kremlin nói ông rất muốn từ "chiến tranh" biến mất khỏi từ vựng.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng cho rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức rất thấp, thực tế đang "ở dưới đáy".

Tuần trước, Mỹ đã cảnh báo rằng Nga đã điều đủ quân số đến biên giới với Ukraine để có thể tấn công bất cứ lúc nào. Theo một số nguồn tin, hiện có khoảng 100.000 binh lính Nga đóng quân gần biên giới với Ukraine.

Nga đã bác bỏ việc nước này có kế hoạch tấn công Ukraine.

14/02/2022 22:52, Anh Thư, Tuổi Trẻ Tuổi trẻ Online

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com