Tổng thống Biden yêu cầu công dân Mỹ rời khỏi ngay Ukraina

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi công dân Mỹ phải tức thì rời Ukraina. Thông điệp này còn được ngoại trưởng Anthony Blinken, đang công du châu Á, hôm nay, 11/02/2022, khẳng định rằng Nga đã dồn thêm quân ở biên giới và rất có thể sẽ mở chiến dịch xâm chiếm ngay trong mùa Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, hôm qua, nguyên thủ Mỹ cảnh báo«mọi việc có thể bùng phát nhanh chóng». Theo ông,«khi Nga và Mỹ bắt đầu giao tranh, chúng ta sẽ trong một thế giới rất khác». Do vậy, tổng thống Mỹ yêu cầu«các công dân Mỹ phải ra đi bây giờ. Chúng ta đang đối mặt với một trong những quân đội mạnh nhất thế giới», một lời ám chỉ đến nước Nga.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ không gởi binh sĩ đến Ukraina, dù là để sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp có một cuộc xâm chiếm từ Nga, bởi vì điều đó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc«chiến tranh thế giới».

Từ Melbourne, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, cũng cho biết là ông thấy có«nhiều dấu hiệu đáng lo về một cuộc leo thang từ Nga». Theo ông, chiến dịch xâm lăng«rất có thể bắt đầu bất cứ lúc nào»và có thể«ngay cả trong lúc đang diễn ra Thế Vận Hội», bác bỏ những đồn thổi cho rằng Matxcơva sẽ đợi kết thúc Olympic kết thúc ngày 20/02 nhằm tránh phủ bóng đồng minh Trung Quốc.

Những tuyên bố này từ chính quyền Washington được đưa ra vào lúc Nga đưa hơn 100 ngàn binh sĩ đến biên giới với Ukraina, và mở các cuộc tập trận quy mô lớn với Belarus, cựu thành viên Liên Xô, cũng có chung đường biên giới với Ukraina.

Vài giờ trước khi có những tuyên bố của Joe Biden, bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc hối thúc Trung Quốc kêu gọi Nga nên có một quyết định đúng đắn trong cuộc khủng hoảng Ukraina. Trên mạng xã hội Twitter, đồng nhiệm Trung Quốc Trương Quân đã phản ứng mạnh mẽ: Hãy ngưng khích động căng thẳng!

Hôm qua, Mỹ thông báo làcác chiếc oanh tạc cơ B-52 đã đến Vương Quốc Anh để tham gia một cuộc tập trận chung với các đồng minh trong khối NATO. Không quân Mỹ trấn an rằng chiến dịch này đã«được lên kế hoạch từ rất lâu».

11/02/2022 21:42, Minh Anh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com