Mỹ - Nga đe dọa nhau nhưng khẳng định giải quyết căng thẳng Ukraina qua ngoại giao

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Mỹ-Nga ngày 02/12/2021 tại Thụy Điển diễn ra căng thẳng với những lời cảnh báo, răn đe nhau, đồng thời vẫn tuyên bố mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraina thông qua ngoại giao. Hai bên cũng dự kiến có cuộc gặp tiếp theo giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và nguyên thủ Nga Vladimir Putin,nhằm tránh kịch bản "ác mộng" về cuộc đối đầu giữa hai cường quốc.

Tại cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau 4 năm với người đồng cấp Nga, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giữ nguyên các cáo buộc của mình và bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với động thái chuẩn bị xâm lược Ukraina của Nga. Ông Blinken cũng liệt kê một loạt các bất bình về việc Nga không tôn trọng thỏa thuận Minks, để giải quyết xung đột giữa lực lượng Kiev và phe ly khai thân Nga, ở miền đông Ukraina.

Về phần mình, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mặc dù tố cáo Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều quân đến gần biên giới của Nga, nhưng cũng thể hiện thiện chí nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Từ Matxcơvathông tín viên RFI Anissa El Jabrigiải thích thêm:

Trong cuộc trao đổi với những lời lẽ gay gắt, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinkennhắc lại lời cảnh báo,nếu quyết định lựa chọn con đường đối đầu, Ngasẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Về phần mình, đồng nhiệm Nga, ông Sergei Lavrov đáp trả rằng châu Âu đang phải đối mặt trở lại với một kịch bản "ác mộng" của cuộc đối đầu quân sự. Và ông vẫn nhắc lại, điều mà Matxcơva muốn, đó là những bảo đảm về an ninh ở biên giới nước Nga. Theo Antony Blinken, con đường thực sự giúp giải quyết các xung đột, đó là giảm leo thang và ngoại giao. Sáng cùng ngày, Nga vẫn chơi lá bài tương quan lực lượng: đó là thông báo bắt giữ các điệp viên Ukraina. Các vụ bắt giữ này đã tăng lên gấp bội kể từ khi Crimée sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Sau đó là tuyên bố của người đứng đầu của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk, thân Nga, vào thời điểm hai ngoại trưởng Nga, Mỹ đang phát biểu, rằng Donetsk sẽ không ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ từ Nga nếu xung đột xảy ra. Song song với các tuyên bố đe dọa nhau, Nga khẳng định mong muốn tìm kiếm sự cân bằng về lợi ích và hy vọng có cuộc trao đổi trực tiếp giữa Vladimir Putin và Joe Biden trong những ngày sắp tới.

Cũng hôm qua, ngoại trưởng Mỹ đã gặp đồng nhiệm Ukraina, ông Dmytro Kouleba và nhắc lại những lời răn đe, để tổng thống Nga Putin phải"suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng vũ lực quân sự".

Từ đầu tháng 11 đến nay, Kiev và các đồng minh phương Tây đã liên tục cáo buộc Nga tăng cường thêm lực lượng ở biên giới chung với Ukraina và cảnh báo nguy cơ Nga xâm lược miền đông Ukraina.

03/12/2021 22:10, Chi Phương RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com