Nga phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraina

Trong bối cảnh Nga điều động binh sĩ lên vùng biên giới chung với Ukraina, hôm qua, 22/11/2021, Cục Tình báo đối ngoại liên bang Nga (SVR) đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga có kế hoạch tấn công Ukraina.

Trong thông cáo báo chí, Cục tình báo đối ngoại liên bang Nga tố cáo «Hoa Kỳ đã vẽ lên một bức tranh kinh hoàng với các xe tăng của Nga chuẩn bị nghiền nát các thành phố của Ukraina, và họ bảo đảm rằng có thông tin đáng tin cậy về những ý định của Nga».

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, cũng nhấn mạnh, hôm thứ Hai, rằng tất cả các hoạt động quân sự diễn ra trong lãnh thổ Nga, «không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, và không ai phải lo lắng về điều này».

Theo AFP, những tuyên bố «bất thường» này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Matxcơva và các các nước phương Tây về việc Nga điều độngbinh lính tới vùng biên giới chung với Ukraina. Hoa Kỳ, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc vào tuần trước về hành động này, trong khi Ukraina đã trở thành chiến trường cho xung đột giữa Kiev và phe ly khai thân Nga từ năm 2014, làm hơn 13 ngàn người thiệt mạng.

Lời cải chính, trấn an của Cục tình báo đối ngoại liên bang Nga được đưa ra trong bối cảnh chính cơ quan này đã so sánh tình hình chiến sự ở Ukraina có nhiều điểm tương đồng với chiến tranh ở Gruzia vào năm 2008. Vàothời điểm đó, Nga đã can thiệp quân sự vào Gruzia để ủng hộ phe ly khai tại khu tự trị Nam Ossetia của nước này. Quân đội Nga đã giành được chiến thắng chỉ trong vài ngày và đã duy trì các trại lính trên khoảng 20% ​​lãnh thổ Gruzia.

23/11/2021 23:22, Chi Phương RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com