Covid-19 : Áo thông báo tái phong tỏa toàn quốc và bắt buộc tiêm ngừa

Thủ tướng Áo, trong cuộc họp báo hôm nay, 19/11/2021, thông báo kể từ thứ Hai, 22/11/2021, lệnh phong tỏa sẽ được tái lập trên toàn quốc và việc tiêm ngừa Covid-19 là bắt buộc kể từ ngày 01/02/2022.

Tại buổi họp báo, thủ tướng Alexander Schallenberg theo cánh bảo thủ cho rằng đất nước«cần phải nhìn thẳng vào thực tế. Bất chấp nhiều tháng răn đe, chúng ta đã không thuyết phục đủ được người dân là phải tiêm ngừa»,trong khi các khoa hồi sức tăng cường đang bị quá tải.

Sau các cuộc thương lượng với toàn thể các lãnh đạo vùng, thủ tướng Áo cho rằng«gia tăng tỷ lệ tiêm ngừa là phương cách duy nhất để thoát khỏi vòng lẩn quẩn này».Trong khi chờ đợi, lệnh phong tỏa sẽ được tái lập trên toàn quốc trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ thứ Hai 22/11.

Trước đó, Áo cũng đã ban hành quy định cấm hai triệu công dân chưa tiêm ngừa không được phép ra khỏi nhà ngoại trừ việc đi chợ, tập thể thao hay đi khám bệnh.

Với thông báo này, Áo là quốc gia đầu tiên trong khối 27 nước Liên Âu cho áp dụng trở lại biện pháp phong tỏa toàn quốc trước làn sóng dịch thứ tư này. Áo cũng là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ thấp - 66% - thấp hơn mức trung bình của Liên Hiệp Châu Âu, bất chấp việc thiết lập giấy chứng nhận y tế ngay từ mùa xuân 2021.

Theo AFP, thông báo của thủ tướng Áo đã có một hiệu quả ngay tức thì. Số người đăng ký tại các điểm tiêm chủng đã tăng lên đáng kể.

19/11/2021 21:44, Minh Anh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com