COP26 đạt thỏa thuận nửa vời về môi trường

Trễ hơn so với dự kiến 24 giờ, đêm 13/11/2021 gần200 nước tham dự hội nghị khí hậu COP26 Glasgow-Anh Quốc thông qua « thỏaước Glasgow». Luân Đôn xem đây là một «bước tiến quan trọng» cho dù văn bảnkhông bảo đảm nhiệt độ của trái đất không tăng quá 1,5 °C như mục tiêu đề ra vàcũng không đi kèm những biện pháp cụ thể giúp các nước nghèo đối mặt với biển đổi khí hậu.

Kết thúc hai tuần lễ đàm phán, chủ tịch hội nghị ông Alok Sharma đã chính thức khép lại hội nghị khí hậu COP26 với« thỏaước Glasgow» nhằm«thúc đẩy tiến trình chống biến đổi khí hậu». Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cương vị chủ nhà hài lòng với đồng thuận vừa đạt được. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von Der Leyen «tin tưởng»văn bản này cho phép xây dựng một không gian «an toàn và thình vượng»trên cho nhân loại.

Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres kém lạc quan hơn khi cho rằng «quyết tâm chinh trị tập thể chưa đủ để vượt lên trên những mâu thuẫn sâu sắc» trong lúc tình hình càng lúc càng«cấp bách».

Về thực chất, văn bản đó ba gồm những gì và vì sao bị đánh giá là một thỏa thuận nửa vời?

Thứ nhất các bên đồng ý về mục tiêu duy trì nhiệt độ của trái đất không tăng quá 1,5°C từ nay đến cuối thế kỷ 21và «tiếp tục nỗ lực giảm thải khí carbon»gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiêncác bên để ngỏ khả năng «tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia»để đạt được mục tiêu này. Nói cách khác, chỉ tiêu 1,5°C đó không mang tính bắt buộc.

Điểm thứ nhì liên quan đến vấn đề trợ giúp các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu: Thỏa ướcGlasgow không đưa ra thêm những cam kết cụ thể ngoại trừ hứa hẹn «các bên tiếp tục đàm pháncho đến năm 2024»trong lúc cam kết về khoản trợ cấp 100 tỷ đô la cho các nền kinh tế đang phát triển kể từ năm 2020, vẫn chưa được thực hiện.

Tại Glasgow, Mỹ là một trong hai quốc gia gây ô nhiễm nhất địa cầu đã dứt khoát từ chối đàm phán về các khoản «đền bù thiệt hại» cho các nền kinh tế ít gây ô nhiễm nhưng lại là những quốc gia đầu tiên hứng chịu thiên tai do thời tiết khí hậu gây nên. Đại diện của tổ chức phi chính phủ ActionAide International, Teresa Anderson, bày tỏ«thất vọng cực độ»trước thái độ vô trách nhiệm của các nền công nghiệp phát triển gây ô nhiễn nhất trên hành tinh «đối với phần còn lại của nhân loại».

Một điểm đáng chú ý thứ ba là bốn quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Lào, Miến Điện và Cam Bốt từ chối ký kết vào thỏa thuận chống nạn phá rừng. Đông Nam Á chiếm 15 % diện tích rừng nhiệt đới của nhân loại. Theo nghiên cứu của tổ chức quan sát Global Forest Watch dataset, được The Diplomat trích dẫn, trong hai thập niên qua, nạn phá rừng đã cướp đi 28 % diện tích rừng của Cam Bốt. Tỷ lệ này như vậy «cao hơn cả so với nạn phá rừng tại Brazil (12%) hay Indonesia (10%)».

14/11/2021 21:39, Thanh Hà, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com