Tình báo Mỹ nói có thể không bao giờ biết được nguồn gốc COVID-19

Các cơ quan tình báo Mỹ ngày thứ Sáu nói họ có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc của COVID-19, khi họ đã công bố một bản thẩm định mới, chi tiết hơn về việc liệu virus corona là do động vật truyền cho con người hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (ODNI) cho biết trong một báo cáo đã giải mật rằng cả hai giả thuyết nguồn gốc tự nhiên và rò rỉ từ phòng thí nghiệm đều hợp lý về cách thức mà SARS-COV-2 lây nhiễm lần đầu tiên cho con người. Nhưng họ nói các nhà phân tích không nhất trí giả thuyết nào có độ khả tin cao hơn hoặc liệu có thể đưa ra bất cứ đánh giá cuối cùng nào hay không, Reuters đưa tin.

Báo cáo cũng bác bỏ các ý kiến cho rằng virus corona có nguồn gốc là một thứ vũ khí sinh học, nói rằng những người ủng hộ giả thuyết này "không được tiếp cận trực tiếp Viện Virus học Vũ Hán" và đã bị cáo buộc phát tán thông tin xuyên tạc.

Báo cáo được công bố ngày thứ Sáu cập nhật một cuộc duyệt xét 90 ngày mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra vào tháng 8, giữa những tranh cãi chính trị gay gắt về việc nên quy trách nhiệm cho Trung Quốc tới mức độ nào về tác động của đại dịch toàn cầu, thay vì quy trách nhiệm cho các chính phủ có thể đã hành động chưa đủ nhanh để bảo vệ người dân.

Trung Quốc ngày thứ Sáu phản ứng bằng cách chỉ trích bản báo cáo.

Các cơ quan tình báo của Mỹ tin rằng họ sẽ không thể đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn về nguồn gốc của COVID-19 nếu không có thông tin mới chứng minh rằng virus đã theo một con đường cụ thể từ động vật sang người, hoặc rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán khi đó đang xử lý virus này hoặc một loại virus liên quan trước khi COVID-19 xuất hiện.

Báo cáo nói các cơ quan của Mỹ và cộng đồng khoa học toàn cầu thiếu "các mẫu lâm sàng hoặc sự hiểu biết đầy đủ dữ liệu dịch tễ từ các trường hợp COVID-19 sớm nhất" và cho biết họ có thể xem xét lại kết luận này nếu có thêm bằng chứng.

Trung Quốc đã đối mặt với chỉ trích của quốc tế vì không hợp tác đầy đủ hơn trong các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID.

30/10/2021 22:40, VOA VOA

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc