Một dân biểu Anh bị sát hại, cảnh sát xác định là « khủng bố »

Một ngày sau vụ nghị sĩ David Amesscủa đảng Bảo Thủ, bị đâm chết gần thủ đô Luân Đôn, cảnh sát Anh coi đây là một vụ «khủng bố». Một lần nữa tranh luận về việc bảo đảm an ninh cho các dân biểu Anh lại dấy lên.

Trưa hôm qua 15/10/2021 nghị sĩ David Amess, 69 tuổi, đã bị đâm chết trong khuôn viên của một nhà thờ trong lúc ông đang tiếp xúc với dân cư địa phương tại Leigh on Sea, cách thủ đô Luân Đôn 60 cây số về phía đông. Hung thủ là một thanh niên 25 tuổi đã bị bắt ngay tại hiện trường. Đêm qua, giới điều tra khẳng định đây là một vụ án mạng do«một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan» thực hiện.

Thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Claire Boeda cho biết thêm thông tin:

« 'Một vụ tất công'theo như ghi nhận của cảnh sát Anh và vụ án mạng này có thể liên quan đến một phần từ Hồi giáo cực đoan. Tin trên đã rớt xuống trong đêm qua.

Trước mắt cảnh sát chưa phát động chiến dịch truy lùng thêm thủ phạm nhưng công việc điều tra đang tiếp diễn, chẳng hạn như là đang được tập trung vào hai địa chỉ trong khu vực lân cận với thủ đô Luân Đôn.

Án mạng xảy ra vào khoảng12 giờ trưa hôm qua. Nghị sĩ Amess bị đâm nhiều nhát dao trong lúc ông đang tiếp xúc với một số công dân Anh trong vu vực bầu cử của mình, tại một nhà thờ. Ông bị một thanhniên 25 tuổi đâm nhiều nhát. Một cố vấn của nghị sĩ David Amess nói đến cảnh tượng ‘vô cùng khủng khiếp’.

Cảnh sát đã đến ngay hiện trường câu lưu kẻkhủng bố, trong lúc hắn bình tình nhặt lại con dao vừa gây nên tội ác. Theo đài BBC nghi can là một công dân Anh gốc Somalia. Vụ tấn công này khơi lại vấn đề an ninh của các dân biểu Anh. Cách nay 5năm nữ dân biểu Jo Cox thuộc Công Đảng đã bị ám sát trong lúc đang có mặt tại vănphòng thường trực.

Ngay từ chiều qua, bộ trưởng Nội Vụ Pritti Patel thông báo rà soát lại các biện pháp bảo vệ các nghị sĩ Anh và những biện pháp đó có hiệu lực ngay tức khắc»

16/10/2021 20:51, Thanh Hà RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com