Vương hậu người Pháp Monique Baudot của vua Bảo Đại qua đời

Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam trước khi qua đời tại Paris 31/07/1997 đã thành hôn với một cô gái Pháp là Monique Marie Eugénie Baudot vào tháng hai năm 1972.

Bà Monique Baudot như vậy trở thành người vợ thứ hai chính thức cuối cùng của nhà vua, song giữa hai người không để lại một hậu duệ nào.

Cô gái Pháp này có một cái tên Việt Nam với danh hiệu 'Hoàng hậu Thái Phương'.

Vương hậu Eugénie Baudot sinh ngày 30/04/1946 tại Pont-à-Mousson miền đông nam nước Pháp, thuộc vùng Meurthe-et-Moselle (Lorraine), giáp biên giới Đức. Đây là vùng chiến địa trong cả hai cuộc đại chiến thế giới, mảnh đất giành giật xuôi ngược giữa hai đế chế Pháp-Phổ.

Vương hậu tạ thế tại Paris ngày 27/9/2021 và lễ tang được cử hành vào ngày 14/10/2021 tại giáo đường St. Bernadette, quận 16 Paris.

Vương hậu Marie Eugénie Baudot còn có một người họ hàng là bà Josette Baudot, 72 tuổi, hiện sống ở Blénod cũng thuộc vùng này. Bà thuật lại cho phóng viên tờ L'Est Republique rằng : "Cha của Monique là nhân viên công chứng ở Pont-à-Mousson. Ông có hai cô con gái, Monique và Solange. Gia đình rời vùng này để đến Cher. Chúng tôi không bao giờ đến đó vì không có xe, nhưng thỉnh thoảng họ lại về đây ở vài ngày "."Cô ấy rất xinh đẹp với mái tóc dài, vàng óng. "

Tuy nhiên vì mưu sinh nên hai gia đình mất liên lạc, khi Monique Marie Eugénie Baudot lên Paris sinh sống. Ngay cả khi tổ chức đám cưới với vua Bảo Đại, Josette cũng không được biết.

Vua Bảo Đại quen biết bà vào năm 1969, sau đó tổ chức đám cưới ba năm sau, khi ấy Monique Baudot 26 tuổi.

Đại tướng Trần Văn Đôn cựu Bộ trưởng Quốc phòng VNCH kể với tôi trong một lần gặp ông tại nhà riêng rằng, bà Baudot là người làm công việc bình thường trong tòa nhà, thấy vua trong tình trạng ốm yếu và thiếu chăm sóc, nên lúc đầu đến phụ giúp cựu hoàng, dần dà chuyển thành gắn bó với vua Bảo Đại.

Lúc đó nhà vua một mình ở tòa nhà số 29 rue Fresnel, quận 16 Paris, không phải số nhà 16 như nhiều nguồn tin đã đưa.

Một nguồn tin nữa là bà làm công việc chuyển giao văn thư trong sứ quán Cộng hòa dân chủ Congo, nằm ở số 32 cours Albert 1er, quận 8 Paris. Những tin này chưa được kiểm chứng.

Vua Bảo Đại được nhà nước Pháp chu cấp cho số tiền khoảng 424.600 Franç một năm. Sau khi ông qua đời năm 1997, bà Baudot được tiếp tục nhận 50% số lương hưu của Cựu hoàng là khoảng 2700€ một tháng.

Số hưu bổng bà được nhận cho đến hết đời theo luật thừa kế của Pháp. Riêng những báu vật của nhà Nguyễn mà vua Bảo Đại được thừa hưởng là những gì và sẽ được giải quyết ra sao thì hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

15/10/2021 22:33, Phạm Cao Phong BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com