Covid-19: Xuất hiện các biến thể khác có thể 'chiếm' vị trí thống lĩnh của Delta

Một số nhà khoa học vẫn tập trung về biến thể Delta, thế nhưng vẫn đang theo dõi một số biến thể khác, có khả năng một ngày nào đó sẽ thay thế vị trí thống lĩnh của Delta, theo Reuters.

Biến thể Delta - Vẫn đáng quan ngại nhất

Biến thể Delta lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ, hiện vẫn được xem đáng quan ngại nhất. Biến thể này đang cho thấy khả năng lây nhiễm sang những người đã được tiêm vaccine cao hơn các biến thể trước đó.

WHO cũng xếp Delta vào dạng biến thể đáng quan ngại, có nghĩa là nó vẫn cho thấy khả năng lây nhiễm ngày càng cao, khiến bệnh nặng hơn và giảm hiệu quả của vaccine cùng các phương pháp chữa trị.

Theo nhà virus học Shane Crotty từ Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, Mỹ thì "siêu sức mạnh" của Delta nằm ở khả năng lây truyền của nó. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng phát hiện rằng người bị nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus trong mũi cao gấp 1.260 lần so với khi bị nhiễm virus corona phiên bản gốc.

Một số nghiên cứu của Mỹ cũng cho biết tải lượng virus đối với những người đã được tiêm vaccine bị nhiễm biến thể Delta là tương đương với những người chưa được tiêm vaccine, thế nhưng vấn đề này vẫn được nghiên cứu thêm.

Trong khi virus corona phiên bản gốc cần đến 7 ngày để gây ra triệu chứng thì Delta có thể gây triệu chứng nhanh hơn từ 2 đến 3 ngày, và khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian phản ứng và phòng vệ.

Biến thể Lambda - Đang suy yếu

Biến thể Lambda đã thu hút nhiều sự chú ý vì có khả năng trở thành mối đe dọa tiềm tàng mới, thế nhưng biến thể lần đầu tiên được phát hiện tại Peru hồi tháng 12/2020 dường như đang suy yếu.

Mặc dù số ca nhiễm liên quan đến biến thể Lambda vẫn tăng hồi tháng 7, thế nhưng đã có các báo cáo cho thấy biến thể này đã suy yếu trên toàn cầu trong vòng 4 tuần qua, dựa theo dữ liệu của GISAID, một hệ thống dữ liệu theo dõi các biến thể của SARS-CoV-2.

WHO đã xếp loại Lambda là biến thể cần quan tâm, có nghĩa là biến thể này mang các đột biến được nghi ngờ đã gây nên sự thay đổi trong khả năng lây nhiễm hoặc khiến bệnh nặng hơn, thế nhưng vấn đề này vẫn đang được điều tra. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy các biến thể này chống lại những kháng thể do vaccine tạo nên.

Biến thể Mu - Đang được theo dõi

Biến thể Mu, trước đây được biết đến là B.1.621, lần đầu được phát hiện tại Colombia hồi tháng 1. Vào ngày 30/8, thì WHO đã phân loại biến thể này là đáng quan tâm vì một số vấn đề quan ngại liên quan đến các đột biến và đã dùng chữ cái Hy Lạp để đặt tên.

Mu mang các đột biến chính, bao gồm E484K, N501Y và D614G, có liên quan đến khả năng gia tăng lây nhiễm và làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Theo bản tin của WHO hồi tuần rồi thì Mu đã gây nên các đợt bùng phát dịch quy mô lớn hơn tại Nam Mỹ và Châu Âu. Trong khi số lượng các trình tự gen được giải mã và xác định có xuất hiện biến thể Mu đã giảm xuống mức thấp hơn 0,1% trên toàn cầu thì Mu chiếm đến 39% số biến thể được xác định tại Colombia và 13% tại Ecuador, những nơi mà Mu vẫn chiếm lĩnh và đang cho thấy sự gia tăng liên tục, theo báo cáo của WHO.

WHO cũngcho biếttiếp tục theo dõi sự thay đổi của Mu ở Nam Mỹ, đặc biệt ở các khu vực có cùng sự xuất hiện của biến thể Delta. Maria van Kerkhove, người đứng đầu Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO cho biết sự lây lan của biến thể Mu đang giảm đi trên toàn cần thế nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ.

Trong một cuộc họp báo hồi tuần rồi, Trưởng Cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Faucicho biếtgiới chức Mỹ đang theo dõi biến thể này thế nhưng cho đến nay thì Mu chưa được xem là một mối đe dọa gần nhất.

Sẽ có thêm các biến thể khác không?

Theo các chuyên gia, tăng tốc quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất quan trọng. Nỗ lực này phải được đẩy nhanh trên toàn cầu đặc biệt phòng ngừa việc biến thể xuất hiện mà không bị phát hiện ở các quốc gia nghèo, nơi tỷ lệ người được tiêm vaccine còn thấp.

Và dù các vaccine hiện nay có thể phòng ngừa bệnh diễn tiến nặng và giảm số ca tử vong thế nhưng lại không thể ngăn chặn khả năng lây nhiễm. Virus vẫn có thể nhân bản trong mũi và thậm chí đối với những người đã được tiêm vaccine thì họ vẫn có thể làm lây truyền dịch bệnh thông qua các giọt bắn nhỏ.

Và để đánh bại SARS-CoV-2 thì sẽ cần có một thế hệ vaccine mới có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, theo Tiến sĩ Gregory Poland từ Mayo Clinic. Và cho đến khi đó thì theo Tiến sĩ Poland và các chuyên gia khác, thế giới vẫn sẽ đối mặt với sự gia tăng số lượng biến thể virus corona.

09/09/2021 23:21, BBC BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com