WHO kêu gọi hoãn tiêm liều tăng cường

WHO kêu gọi các nước tạm dừng tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường ít nhất tới cuối tháng 9 để giải quyết tình trạng bất bình đẳng tiêm chủng.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay kêu gọi các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung vaccine Covid-19 toàn cầu thay đổi kế hoạch tiêm liều tăng cường để đảm bảo nguồn cung vaccine cho những quốc gia nghèo hơn.

Israel tháng trước bắt đầu tiêm liều thứ ba cho người trên 60 tuổi, trong khi Đức ngày 3/8 cho biết sẽ bắt đầu tiêm liều thứ ba vaccine Pfizer và Moderna từ tháng 9.

"Tôi hiểu các chính phủ muốn bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận các quốc gia đã sử dụng phần lớn nguồn cung vaccine toàn cầu lại tiếp tục sử dụng nhiều hơn, trong khi những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới chưa được bảo vệ", ông Tedros nói.

Ông thêm rằng cần đảo ngược xu hướng phần lớn vaccine được chuyển tới nước có thu nhập cao thành phần lớn được chuyển tới các nước có thu nhập thấp.

Ít nhất 4,27 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng trên toàn cầu. Ở nhóm nước có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ tiêm chủng bình quân là 101 liều/100 người, trong khi ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, con số này là 1,7 liều /100 người.

"WHO kêu gọi hoãn tiêm liều tăng cường ít nhất tới cuối tháng 9, để ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia có thể được tiêm chủng", Tedros nói.

Tổng giám đốc Tedros cho rằng nhóm G20 có vai trò lãnh đạo trong nỗ lực này, bởi các nước là những nơi sản xuất, tiêu thụ và quyên tặng vaccine lớn nhất thế giới. "Không có gì quá lời khi nói rằng diễn biến của đại dịch Covid-19 phụ thuộc vào sự lãnh đạo của nhóm G20", ông nói.

04/08/2021 22:52, Thanh Tâm VnExpress (Theo AFP)

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com