Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan do 'thao túng tiền tệ' đối với VN

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ không có các biện pháp thuế quan nào đối với Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý với Bộ Tài chính Hoa Kỳ rằng họ sẽ không thao túng tiền tệ nhằm thu lợi trong xuất khẩu, theoReuters.

Trong một tuyên bố, USTR cho biết họ nhận thấy rằng thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào đầu tuần này "đưa ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó không có hành động đánh thuế nào đối với Việt Nam vào thời điểm này".

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm thứ Hai đã cam kết trong một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Mỹ để kiềm chế "phá giá cạnh tranh" đối với đồng tiền đồng của mình và làm cho chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái minh bạch hơn.

Thỏa thuận này diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực lên Việt Nam liên quan đến các hoạt động tiền tệ của Việt Nam và thặng dư thương mại của Mỹ tăng cao.

Trong những tuần cuối cùng của mình, chính quyền Trump đã tuyên bố Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Quyết định của USTR chỉ liên quan đến các hoạt động tiền tệ của Việt Nam. Nó không ảnh hưởng đến một cuộc điều tra khác về việc Việt Nam sử dụng gỗ được khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp vốn có thể dẫn đến việc Mỹ đánh thuế lên đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác nhập khẩu từ Việt Nam.

"Người lao động và doanh nghiệp Mỹ mạnh hơn khi các đối tác của chúng tôi định giá đồng tiền của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng," Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố.

"Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính Mỹ, chúng tôi sẽ làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận này, và chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra hoạt đọng tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác," bà Tai nói thêm.

24/07/2021 22:41, BBC BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com