Nguồn gốc Covid-19 : Virus SRAS-Cov-2 có thể đã xuất hiện từ tháng 10/2019

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm nay 25/06/2021, có thể virus gây đại dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan ở Trung Quốc từ tháng 10/2019, hai tháng trước khi ca bệnh đầu tiên chính thức được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán miền trung nước này.

Trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học PLOS Pathogens, các nhà khoa học của đại học Anh Quốc Kent nhận định virus gây đại dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc trong khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2019. Thời điểm mà các tác giả đánh giá là có nhiều khả năng nhất để virus xuất hiện lần đầu là ngày 17/11/2019 và rất có thể đến tháng 01/2020 virus đã lây lan ra toàn thế giới.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên chính thức được xác định tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019 có liên quan đến khu chợ hải sản ở Vũ Hán, thế nhưng một số ca đầu tiên lại không hề có liên quan gì đến khu chợ này, điều đó có nghĩa là virus SRAS-Cov-2 đã lây truyền từ trước đó.

Theo một bài báo được công bố trong tuần này, dữ liệu về giải mã gien mà nhà nghiên cứu Jesse Bloom, thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Fred Hutchinson Research Center tại Seattle, Mỹ, lấy lại được phần nào từ các dữ liệu đã bị xóa liên quan đến những ca Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc, cho thấy bộ gien của các mẫu lấy từ chợ hải sản Vũ Hán về tổng thể không «đại diện» cho SRAS-Cov-2 và đó chỉ là một biến thể của virus đã xuất hiện từ trước đó và lây truyền sang nhiều vùng khác của Trung Quốc.

Mỹ xóa dữ liệu về mẫu gen theo đề nghị của Trung Quốc?

Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH) đã khẳng định với Reuters là các mẫu gien được sử dụng trong nghiên cứu nói trên từng được gửi tới kho lưu trữ Sequence Read Archive (SRA) của Mỹ hồi tháng 03/2020, nhưng sau đó đã bị xóa theo đề nghị của các nhà điều tra Trung Quốc. Phía Trung Quốc giải thích là các mẫu đó sẽ được cập nhật và cất giữ trong một cơ sở lưu trữ khác.

Các nhà phân tích cho rằng việc xóa dữ liệu là bằng chứng bổ sung về việc Trung Quốc đang cố gắng che giấu nguồn gốc Covid-19.

Reuters nhắc lại một nghiên cứu do Trung Quốc và Tổ Chức Y Tế Thế Giới phối hợp công bố hồi cuối tháng 03/2021 cũng công nhận có thể đã có những ca bệnh do SRAS-Cov-2 gây ra từ trước khi dịch Covid-19 bùng lên ở Vũ Hán.

25/06/2021 23:49, Thùy Dương RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com