Hong Kong: Nhà hoạt động Joshua Wong bị bỏ tù vì lễ tưởng niệm Thiên An Môn

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã bị kết án 10 tháng tù giam vì tham gia vào một buổi thắp nến tưởng niệm, đánh dấu cuộc đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Lễ tưởng niệm hàng năm, được tổ chức ở Hong Kong kể từ năm 1990, lần đầu tiên bị cấm vào năm ngoái do cảnh sát viện lý do thực hiện biện pháp phòng virus.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn người, bao gồm cả các nhà hoạt động, đã có mặt.
Các nhà hoạt động đã tham dự, gồm cả Wong, sau đó đã bị cảnh sát buộc tội.

Wong - 24 tuổi và là nhà hoạt động quốc tế nổi tiếng nhất Hong Kong - đã phải ngồi tù vì tội tụ tập trái phép riêng lẻ theo hạn chế của luật an ninh quốc gia hạn nước này.

Trước đó, Wong đã bị kết án 13,5 tháng và 4 tháng tù giam với hai tội danh riêng biệt và hiện Wong vẫn đang thụ án.

Bây giờ Wong sẽ phải ngồi tù thêm 10 tháng.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Wong cùng với các nhà hoạt động trẻ nổi tiếng khác là Lester Shum, Tiffany Yuen và Jannelle Leung, đã nhận tội vì đã tham gia vào buổi tưởng niệm Thiên An Môn.

Buổi tuyên án hôm thứ Năm đã phán ​​Shum sáu tháng tù, trong khi hai người còn lại bị mỗi người bốn tháng tù.

Hong Kong và Ma Cao là những khu vực duy nhất của Trung Quốc được phép ghi dấu cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Lễ tưởng niệm Thiên An Môn một lần nữa bị cấm trong năm nay, với việc các quan chức một lần nữa viện dẫn những lo ngại về sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, đã có những câu hỏi đặt ra về việc liệu lễ tưởng niệm có được cho phép ở Hong Kong nữa hay không, sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia vào năm ngoái vốn nhằm vào những người bất đồng chính kiến ​​trong thành phố.

Điều gì đã xảy ra tại quảng trường Thiên An Môn?

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã chiếm Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 4 năm 1989 và bắt đầu cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử Cộng sản Trung Quốc. Biểu tình kéo dài sáu tuần, với hàng triệu người tham gia.

Vào đêm ngày 3 tháng 6, xe tăng đến và quân đội nổ súng, sát hại và làm bị thương nhiều người không có vũ khí ở trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn.

Sau đó, các nhà chức trách tuyên bố không có ai bị bắn chết ngay chính quảng trường. Ước tính những người thiệt mạng trong cuộc đàn áp từ vài trăm đến vài nghìn.

Nhưng ở Hong Kong, theo truyền thống, hàng chục nghìn người vẫn tập trung tại Công viên Victoria của thành phố để ghi dấu cuộc đàn áp.

Năm ngoái, một người biểu tình nói rằng cô sợ đây sẽ là "lần cuối cùng chúng ta có thể tổ chức một buổi lễ tưởng niệm [ở Hong Kong]".

Luật an ninh quốc gia là gì?

Được Trung Quốc ban hành vào năm 2020, luật này xử các tội danh ly khai, lật đổ và cấu kết với các thế lực, lực lượng nước ngoài, với mức án tối đa là tù chung thân.

Bắc Kinh nói luật này sẽ nhắm vào mục tiêu "xúi giục nổi loạn" và mang lại sự ổn định nhưng giới chỉ trích cho rằng nó ngăn chặn hiệu quả sự phản đối và tự do ngôn luận.

Khoảng 100 người đã bị bắt kể từ khi luật được ban hành vào tháng Sáu.
Luật được đưa ra để đáp trả các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn vào năm 2019 vì lo ngại rằng Luật Cơ bản của đất nước đang bị xói mòn.

Anh Quốc đã trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997, và Luật Cơ bản được lập ra theo thỏa thuận bàn giao với nguyên tắc "nhất quốc lưỡng chế".

Điều này được cho là để bảo vệ một số quyền tự do nhất định cho Hong Kong như tự do hội họp và tự do ngôn luận, có cơ quan tư pháp độc lập và một số quyền dân chủ - những quyền tự do mà không nơi nào khác của Trung Quốc đại lục có được.

07/05/2021 21:34, BBC BBC

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc