Hàng chục ngàn người biểu tình vì Navalny, Nga thẳng tay đàn áp

Từ trong tù nhà đối lập Nga Alexei Navalny vẫn huy động được hàng chục ngàn người biểu tình trên toàn quốc trong ngày 23/01/2021. Reuters ghi nhận 40 ngàn người hưởng ứng kêu gọi đòi Matxcơva trả tự do cho kẻ thù chính trị của tổng thống Putin. Ít nhất 2.500 người bị câu lưu và đụng độ với cảnh sát đã xảy ra tại nhiều nơi.

Theo giới quan sát số người biểu tình đông đảo nói trên cho thấy Alexei Navalny có sức thuyết phục với một phần công luận Nga. Tuy nhiên trước mắt chưa có dấu hiệu làn sóng ủng hộ nhà bất đồng chính kiến này sẽ làm chính quyền Putin thay đổi thái độ. Từ thủ đô Matxcơva thông tín viên Jean-Didier Revoin tường thuật:

Gần 20.000 người biểu tình tại Matxcơva hô vang khẩu hiệu ủng hộ Alexei Navalny và lên án cách hành xử bị coi là "nhục nhã" của chính quyền với nhà đối lập. Đây là trường hợp của cô Olga, 31 tuổi. Cô nói: «Người ta xét xử Navalny trong một đồn cảnh sát, rồi đưa ông thẳng vào tù một cách bất hợp pháp vì một lời cáo cuộc mà không ai hiểu nổi, liên quan đến điều gọi là vi phạm một bản án treo trong lúc mà Navalny đang bị hôn mê … Thật là nực cười. Bất luận là ai trong trường hợp như của ông ta mà bị đối xử như vậy, tôi cũng sẽ xuống đường để ủng hộ người đó».

Đông đảo người biểu tình dường như đã chấp nhận là hành động của họ như muối bỏ bể. Nhưng Nikitin, 27 tuổi dám hy vọng rằng cuộc biểu tình lần này sẽ đem lại một tiếng vang nào đó. Anh giải thích: « Sắp tới đây, trước khi làm một điều gì không phù hợp với quy định trong Hiến Pháp, chính phủ sẽ phải suy nghĩ lại cho kỹ».

Trước mắt, Alexei Navalny vẫn có nguy cơ lãnh án 13 năm tù trong nhiều vụ. Trên tất cả những hồ sơ pháp lý sắp được đem ra xét xử vào đầu tháng 2/2021, ông đều khẳng định là vô tội.

Dù sao cuộc tuần hành hôm qua, với rất nhiều trường hợp bị câu lưu, ít có khả năng khiến các quan toà khoan hồng với ông Navalny.

24/01/2021 21:42, Thanh Hà RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc