Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào trưa ngày 20 tháng 1 trong bối cảnh an ninh được tăng cường nghiêm ngặt chưa từng thấy sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol và giữa những thách thức to lớn đang chờ đón ông phía trước.

Tổng thống Joe Biden đã dành vài khoảnh khắc đầu tiên của nhiệm kì của ông tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington để vinh danh các chiến sĩ đã ngã xuống cùng với ba cựu tổng thống và gia đình của họ.

Tổng thống, đệ nhất phu nhân Jill Biden, và Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân của bà, Doug Emhoff, chủ trì buổi lễ đặt vòng hoa tại Lăng mộ Chiến sĩ vô danh ngày thứ Tư.

Ông Biden và bà Harris sau đó chạm tay vào vòng hoa trước khi cúi đầu cầu nguyện. Tổng thống cũng làm dấu thánh giá, sau đó ông và bà Harris đứng trang nghiêm khi tiếng kèn truy điệu vang lên.

Tham dự buổi lễ còn có cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle, cựu Tổng thống George W. Bush và phu nhân Laura, và cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary. Cựu Tổng thống Donald Trump đã bay đến Florida trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris duyệt binh trong một truyền thống của quân đội trong ngày lễ nhậm chức.

Thông thường một cuộc diễu hành sẽ nối tiếp lễ duyệt binh nhưng năm nay được thay thế bằng một cuộc diễu hành trên mạng sau đó trong ngày vì những lo ngại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Sau lễ duyệt binh, vợ chồng Tổng thống và Phó Tổng thống lên xe đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington cho nghi lễ đặt vòng hoa tại Lăng mộ Chiến sĩ Vô danh. Các tổng thống tiền nhiệm cũng sẽ tham dự.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội tặng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris một số món quà, bao gồm một hai lá quốc kì bay trên Điện Capitol Hoa Kỳ trong lễ nhậm chức.

Lễ trao quà diễn ra thay thế bữa tiệc trưa của Quốc hội thường diễn ra sau lễ nhậm chức.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Amy Klobuchar của bang Minnesota cho biết hãng Lenox đã chế tác một cặp bình hoa kỉ niệm cho ông Biden và bà Harris, mỗi chiếc nặng 32 pound (14,5 kg).

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tặng họ hai lá quốc kì được treo trên Điện Capitol trong lễ nhậm chức.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer tặng các bức ảnh chụp trong lễ nhậm chức ngày thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt của bang Missouri lưu ý rằng Viện bảo tàng Smithsonian đã cho mượn một bức tranh cco1 tên “Phong cảnh với cầu vồng” của một họa sĩ da đen nổi tiếng trong khoảng thời gian Nội chiến Mỹ.

Lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới đã chúc mừng Tân Tổng thống Joe Biden, ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ hôm 20/1/2021.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Nghị viện Anh: “Tôi mong muốn được làm việc với ông ấy (Biden) và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa các quốc gia của chúng ta và thực hiện các ưu tiên chung của chúng ta: từ giải quyết biến đổi khí hậu, xây dựng trở lại tốt hơn từ đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương của chúng ta.”

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula Von Der Leyen, viết trên Twitter:

“Hoa Kỳ đã trở lại. Và châu Âu đã sẵn sàng. Để kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy, để hít thở cuộc sống mới vào liên minh ấp ủ của chúng ta. Tôi mong muốn được hợp tác cùng với ông Joe Biden.”

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu qua một video:

“Hôm nay là một ngày tốt cho nền dân chủ. Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nó đã phải đối mặt với những thách thức to lớn - và phải chịu đựng. Bất chấp những nỗ lực xé toang cấu trúc thể chế của Mỹ, các nhân viên bầu cử và thống đốc, cơ quan tư pháp và Quốc hội, đã tỏ ra mạnh mẽ. Tôi rất nhẹ nhõm vì hôm nay, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống và sẽ chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức cũng chia sẻ cảm giác này”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedreo Sanchez phát biểu:

“Chiến thắng (bầu cử) của ông Biden đại diện cho chiến thắng của nền dân chủ đối với cực hữu và ba phương pháp của nó, sự lừa dối lớn, sự chia rẽ quốc gia và sự lạm dụng, thậm chí bạo lực, các thể chế dân chủ…”

Thủ tướng Italia phát biểu:

“Chúng tôi rất mong đợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, theo đó chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức theo quan điểm của chúng tôi về nhiệm kỳ chủ tịch của G20. Chúng tôi có một chương trình nghị sự chung mạnh mẽ, từ chủ nghĩa đa phương hiệu quả mà cả hai chúng tôi đều muốn thấy, đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và kỹ thuật số và hòa nhập xã hội.”

20/01/2021 22:11, VOA VOA

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc