Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách "các quốc gia yểm trợ khủng bố"

Chính quyền Donald Trump ngày 11/01/2021đã xếp Cuba trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, một vài ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của Joe Biden. Hành động nàysẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa chính phủ Mỹ tương lai vớiLa Habana.

"Bộ Ngoại Giao Mỹ đã xếp Cuba vào diện các nước ủng hộ khủng bố, vì nước này đã nhiều lần hậu thuẫn cho các hành động khủng bố quốc tế, bằng cách cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố", ngoại trưởng MỹMike Pompeođã tuyên bố như trên, 9 ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden.

Trong một thông cáo báo chí, ông Pompeo nói thêm:"Với biện pháp này, một lần nữa chúng tôi sẽ buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi đi một thông điệp rõ ràng: Chế độ Castro phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hoạt động lật đổ ngành tư phápMỹ",khiđề cập đến các cựu lãnh đạo Cuba Fidel và Raul Castro.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngay lập tức tố cáo"chủ nghĩa cơ hội chính trị"của chính quyền Trump,"mà tất cả những người trung thực quan tâm đến tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó đều nhận thấy."

Cuba, cùng với Iran, Bắc Triều Tiên và Syria bị Mỹ đưa vào danh sách đen này, trong lúc Sudan vừa được Donald Trump rút tên ra.

Theo AFP, chính quyền của ông Donald Trump, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20/01, đang cố gắng làm suy yếu mối quan hệ có thể có giữa chính phủ MỹJoe Biden và Cuba.

12/01/2021 22:24, Mai Vân RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc