Twitter đóng vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump

Hai ngày sau vụ hỗn loạn tại điện Capitol, mạng xã hội Twitter hôm 08/01/2021 thông báo đóng «vĩnh viễn» tài khoản của tổng thống Donald Trump, công cụ truyền thông ưa thích nhất của ông.

Ngay sau đó, tổng thống mãn nhiệm đã sử dụng tài khoản @POTUS của phủ tổng thống, chỉ trích Twitter «bịt miệng tự do ngôn luận». Ông còn cáo buộc mạng xã hội này «thông đồng với phe Dân Chủ và cánh tả cực đoan rút tài khoản» của ông ra khỏi diễn đàn nhằm buộc ông và những người theo ông, «75 triệu người dân yêu nước phải im lặng».

Ngay lập tức, tài khoản @POTUS này cũng bị đóng. Theo giải thích của Twitter, những quyết định chưa từng có này là nhằm đối phó với «rủi ro có những xúi giục, kích động bạo lực mới».

Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Anne Corpet cho biết thêm:

«12 ngày trước khi nhiệm kỳ kết thúc, Donald Trump đã bị tước đi phương tiện giao tiếp, chiếc loa phóng thanh ưa thích, công cụ quyền lực của ông. Ông đã mở tài khoản Twitter ngay từ năm 2009. Ngay khi bước chân vào Nhà Trắng, Donald Trump đã sử dụng tài khoản này để thông tin với cơ sở cử tri của ông. Số người theo ông lên đến gần 89 triệu người.

Cũng chính thông qua mạng xã hội này, ông thông báo việc sa thải các bộ trưởng, bày tỏ những cơn phẫn nộ bằng những dòng chữ in hoa, chửi rủa, loan truyền những lời gian dối, những thuyết âm mưu. Ông còn viết cả những thông điệp khó hiểu như dòng chữ nổi tiếng Covfefe và thông báo cả việc ông bị dương tính với virus corona.

Tất cả các chính khách khác, các nhà báo tại Washington căng thẳng dõi theo tài khoản của ông. Thậm chí một cuộc trưng bày những thông điệp nổi tiếng nhất của ông cũng từng được mở ra tại thủ đô của liên bang.

Việc đóng tài khoản của ông, nếu như được phe Dân Chủ, vốn thường xuyên có yêu cầu này, lên tiếng hoan nghênh, thì những người ủng hộ tổng thống Trump đương nhiên nổi cơn thịnh nộ, cho đấy là một hành động kiểm duyệt mang tính độc tài.

09/01/2021 21:32, Minh Anh, RFI RFI

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc