Cách đây 20 năm lần đầu tiên các bác sĩ đã phẫu thuật ghép đồng thời cả hai tay cho bệnh nhân

Cách đây 20 năm, lần đầu tiên một bệnh nhân được phẫu thuật ghép cả hai tay cùng một lúc. Đội ngũ bác sĩ hồi đó nay đã về hưu, nhưng bệnh nhân đến nay vẫn khỏe mạnh.

Năm 2000, Denis Chatelier mới 33 tuổi khi anh bị cụt cả hai tay vì pháo. 25 ngày sau khi bị thương, anh trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép cả hai tay, và tại bệnh viện Édouard Herriot ở Lyon (Pháp).
Người thứ hai được ghép cả hai tay 20 năm trước đây, là một người Áo. Ca mổ của anh diễn ra tại Innsbruck.

Một bài báo thông báo về tình hình sức khỏe của cả hai bệnh nhân trên tờ báo chuyên môn New England Journal of Medicine cho biết "cả hai đều may mắn bởi không bị biến chứng đáng kể, họ có gặp vấn đề gọi là ức chế miễn dịch (hạn chế hệ miễn dịch của cơ thể chủ, để nó không phản ứng quá mạnh với cơ quan mới), nhưng quan trọng là họ có thể sống một cuộc sống bình thường".

Để được phẫu thuật cấy ghép, tất nhiên các bệnh nhân cần được lựa chọn cẩn thận và họ cần được có thông tin về các rủi ro có thể đi kèm, ví dụ các bệnh về trao đổi chất như tiểu đường, các bệnh do thận bị giảm chức năng, hay là loãng xương hoặc huyết áp cao, hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.

Bài báo cho biết: "Ngày nay, cấy ghép tay là giải pháp tốt hơn so với làm tay giả, nhưng chúng tôi đề xuất cả hai phương án trước khi đưa bệnh nhân vào danh sách chờ phẫu thuật. Quan trọng là người bệnh cần tự quyết định, liệu họ muốn phẫu thuật, hay họ chọn tay giả".

04/11/2020 13:04, Viet Nga Novinky

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com