Người tái dương tính chỉ mang 'tàn dư virus'

263 người tái dương tínhkhông bị tái nhiễm nCoV mà chỉ mang những phần còn sót lại của virus trong cơ thể, các chuyên gia khẳng định.

Tuyên bố được Ủy ban Lâm sàng Trung ương về Kiểm soát Dịch bệnh Mới nổi Hàn Quốc đưa ra ngày 29/4, trong cuộc họp với sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Oh Myung-don, người đứng đầu ủy ban, cho biết virus corona không thể tái hoạt động bởi nó không gây tình trạng viêm mạn tính.

"Nếu nhìn vào kết quả nghiên cứu virus corona (HCoV-229E) trên người hoặc nCoV hiện nay trên động vật, có thể thấy khả năng miễn dịch trong cơ thểkéo dài hơn một năm sau khi nhiễm lần đầu", ông Oh nói. "Như vậy, không thể có chuyện một người vừa khỏi lại nhiễm một virus corona khác".

Trong cuộc họp, các chuyên gia cũng lưu ý virus nhân lên trong các tế bào biểu mô đường hô hấp. Điều này có nghĩa các đoạn RNA (vật chất di truyền) có thể còn lưu lại ngay cả sau khi virus đã bất hoạt. Xét nghiệm RT-PCR đã phát hiện chính những "tàn dư" này.

Trong khi đó, các xét nghiệm kháng thể có độ nhạy và mức đặc hiệu khác nhau. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng có khả năng xảy ra tình trạng dương tính giả. Song giới chức y tế nhận định xét nghiệm kháng thể này vẫn hiệu quả trong việc sàng lọc các ca nhiễm nCoV không biểu hiện triệu chứng rõ rệt.

Ủy ban Lâm sàng Trung ương cũng công bố dữ liệu sức khỏe của tất cả bệnh nhân Covid-19 ghi nhận ở Hàn Quốc cho đến nay, đồng thời cho rằng các bệnh viện nên quản lý giường bệnhvà sử dụng nguồn lực hợp lý, đề phòng đợt bùng phát thứ hai trong tương lai.

Theo phân tích trên 1.868 ca nhiễm được lưu trong cổng thông tin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc, độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 43, thời gian ủ bệnh đến chẩn đoán là khoảng 5 ngày. Khi nhập viện, 200 bệnh nhân (10,7%) không có triệu chứng, 132 người (7,1%) cần sử dụng liệu pháp oxy.

Ngày thứ hai nằm viện, chỉ 0,7% trong số 1.737 trường hợp nhẹ có dấu hiệu chuyển nặng. 9 bệnh nhân cần thở oxy, ba người phải thở máy hoặc sử dụng tim phổi nhân tạo (ECMO).

29/04/2020 22:01, Thục Linh (Theo Korea Biomedical Review) VnExpress

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com