Nghiên cứu khoa học: virus corona mới có nguồn gốc tự nhiên không phải nhân tạo

Nghiên cứu virus SARS-CoV-2 và các giống virus corona cùng giống đã giúp cho các nhà khoa học bằng chứng là virus này không phải được tạo nên trong phòng thí nghiệm hay đã bị con người sửa đổi.

Kết quả nghiên cứu được công bố tại tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học Séc của Viện sinh học thuộc Viện Hàn Lâm Séc đã dịch và công bố kết quả này.

Trong những tuần gần đây trên các trang mạng có thông tin bóp méo sự thật cho rằng virus corona bị thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để thử các loại virus mới. Những người làm tin giả còn khảng định virus này là vũ khí sinh học được người Mỹ phát triển. Ông František Vrabel từ công ty Semantic Vision nói cho iROZHLAS.cz là chính nước Nga đã đứng đằng sau những thông tin giả này.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế của Mỹ, Anh và Úc đã so sánh bộ gen của những virus corona đã được biết đến từ trước.

Các nhà khoa học có kết quả rõ ràng virus gây ra bệnh COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên. Các nhà khoa học Trung Quốc đã đọc được bộ gen chứa các thông tin gen di truyền của virus một thời gian sau khi bắt đầu xuất hiện dịch.

Theo các nhà khoa học, loại virus corona mới gần nhất với corona virus của các loài dơi. Tại sao virus chuyển được sang con người thì đó vẫn là một điều bí ẩn.

Giả thuyết thứ nhất cho rằng virus là loại gây bệnh đã phát triển đến hình dạng như hiện nay trong các con vật và sau đó truyền sang người. Giống như các ổ dịch virus corona cũ SARS và MERS. Tuy nhiên chưa có thông tin nào ghi lại về việc truyền từ dơi ốm sang người, vì vậy phải có con vật thứ ba làm trung gian.

Giả thuyết thứ hai cho rằng virus không gây bệnh tại các con vật và phải sang con người mới trở thành nguy hiểm. Giống như corona virus của giống tê tê. Virus corona mới đã thay đổi trong con người trong một thời gian ngắn trước khi xảy ra đại dịch.

Nếu virus là loại gây bệnh ở các con vật thì khả năng xảy ra lần nữa sẽ dễ xảy ra khi có các ổ bệnh của các con vật lại xuất hiện. Nếu virus xuất hiện theo giả thuyết thứ hai thì khả năng xảy ra lần nữa ít hơn.

Giải thích cả quá trình phát triển của virus corona mới thực sự đã xảy ra như thế nào, theo các nhà nghiên cứu, đó là điều không thể làm được.

19/03/2020 22:55, MN iDnes

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Tin Séc

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com