Pháp tê liệt vì đình công, biểu tình chống cải cách hưu trí

Pháp đối mặt với sự tê liệt khi nhiều công đoàn tiếp tục đình công hôm nay, yêu cầu Tổng thống Macron xóa cải cách lương hưu.

Hôm nay, hàng chục chuyến tàu, chuyến bay đã bị hủy; nhiều trường học cũng phải đóng cửa và 4 trong số 8 nhà máy lọc dầu Pháp đã ngừng hoạt động. Cơ quan điều hành dịch vụ đường sắt SNCF tuyên bố tạm dừng bán vé cuối tuần khi 90% chuyến tàu cao tốc TGV đã bị hủy.

Một nửa các chuyến tàu của Eurostar giữa Paris và London đã bị hủy, và còn hai trong ba chuyến tàu của Thalys hoạt động ở Paris, Brussels và Amsterdam còn tiếp tục.

"Đáng lẽ tôi phải lên tàu tới Metz (đông bắc nước Pháp). Tôi đã đặt vé ba ngày trước nhưng nó đã bị hủy và tôi không nhận được thông tin nào", hành khách Rachel Pallamidessi chia sẻ khi đứng ở một nhà ga vắng vẻ tại thành phố Strasbourg.

Cuộc đình công được xem là thách thức mới nhất với Tổng thống Macron, sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng của giáo viên, nhân viên bệnh viện, cảnh sát và lính cứu hỏa, đánh dấu một năm bất ổn xã hội được kích hoạt bởi phong trào "áo vàng".

Các công đoàn nói rằng đề xuất mới của Macron về hệ thống lương hưu sẽ buộc hàng triệu người lao động trong cả khu vực công và tư làm việcvượt tuổinghỉ hưu chính thức là 62.

Chính phủ sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch vào tuần tới nhưng đã tuyên bố mọi người sẽ phải làm việc lâu hơn để duy trì một hệ thống lương hưu có thể thâm hụt tới 19 tỷ USD vào năm 2025.

Bộ Nội vụ Pháp cho hay ít nhất 800.000 người đã tham gia vào các cuộc tuần hành trên khắp đất nước hôm 5/12. Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của công đoàn trong gần một thập kỷ. Các cuộc đình công và biểu tình đã được kêu gọi tiếp tục vào ngày 10/12, một ngày sau khi các lãnh đạo công đoàn gặp mặt quan chức chính phủ về vấn đề cải cách lương hưu.

"Đã có rất nhiều người đình công, bây giờ chúng tôi cần nhiều người hơn nữa nếu muốn tác động đến những quyết định này", Philippe Martinez, thành viên của công đoàn CGT cho biết.

Hầu hết các cuộc biểu tình hôm 5/12 đều yên bình, song cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán hàng chục người biểu tình áo đen có hành vi quá khích như đập vỡ các cửa sổ và ném gạch đá.

Hàng chục người đã bị bắt và ba nhà báo bị thương, trong đó có một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ được cho là bị tấn công vào mặt. Các cuộc đụng độ cũng nổ ra tại Nantes, Lyon và các thành phố khác.

Đề xuất cải cách lương hưu của Pháp sẽ nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Người lao động Pháp sẽ được hưởng lương hưu đầy đủ nếu làm tới độ tuổi này hoặc sẽ bị mất 5% lương hưu cho mỗi năm nghỉ hưu sớm.

06/12/2019 22:31, Ngọc Ánh, VnExpress VnExpress | AFP

Tin Thế giới

Tin Việt Nam

Bản tin Séc

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc