Tiêu điểm
 • Trung Quốc lần đầu tiên qua mặt Mỹ về số triệu phú

  Số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua số người Mỹ giàu có giữa lúc cả hai nước liên tục sản sinh ra thêm nhiều triệu phú, theo một nghiên cứu của ngân hàng Thụy sĩ Credit Suisse.

  Reuters dẫn kết quả cuộc khảo sát hàng năm về tài sản do ngân hàng Thụy Sĩ thực hiện công bố hôm thứ Hai 21/10 cho biết là tính cho đến giữa năm nay, 2019, có tới 100 triệu người Trung Quốc lọt vào danh sách top 10% giàu nhất thế giới, so với 99 triệu người Mỹ lọt vào danh sách này.

  Nannette Hechler-Fayd'herbe, người đứng đầu ủy ban kinh tế và nghiên cứu toàn cầu của Credit Suisse nói:

  “Bất chấp căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong 12 tháng qua, cả hai nước đều đạt thành tích trong việc tạo ra tài sản, Mỹ... (Chi tiết)

  21/10/2019 22:34, VOA VOA
 • Brexit: Nghị viện Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng gia hạn

  Thủ tướng Anh nói rằng ông "không nản lòng" về chiến lược Brexit của ông mặc dù các nghị sĩ Quốc hội hôm thứ Bảy đã hậu thuẫn trì hoãn thêm quá trình Brexit.

  Ông Boris Johnson tuyên bố sẽ đưa ra luật pháp cần thiết để thi triển thỏa thuận "xuất sắc" của ông tại Quốc hội vào tuần tới.

  Nhưng ông sẽ trở lại Liên minh châu Âu sau ngày 31/10/2019 sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu hậu thuẫn một đề xuất được thiết kế để loại bỏ một Brexit không có thỏa thuận bằng kết quả với tỷ lệ 322 phiếu bầu thuận và 306 phiếu chống.

  Một khoảng cách đa số chỉ là 16 phiếu được cho là rất khít khao.

  EU nói việc "thông báo các bước đi tiếp theo" thuộc về phía Anh quốc.

  Trong cuộc họp quốc hội diễn ra vào ngày thứ... (Chi tiết)

  19/10/2019 22:16, BBC BBC
 • Hạ Viện Mỹ thông qua luật cổ vũ nhân quyền Hồng Kông, Bắc Kinh dọa trả đũa

  Dự thảo ‘‘Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông’’ (Hongkong Human rights and Democracy Act) đã được Hạ Viện Mỹ thông qua ngày 15/10/2019, dự kiến nhiều biện pháp trừng phạt Trung Quốc, nếu ‘‘các quyền tự do căn bản’’ của người dân Hồng Kông bị xâm phạm. Bắc Kinh ngay lập tức kêu gọi Washington ‘‘ngừng can thiệp vào công việc nội bộ’’ của Trung Quốc.

  Theo AFP, "Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông" quy định hàng năm Quốc Hội Mỹ phải xem xét lại quy chế thương mại đặc biệt giữa Hoa Kỳ với Hồng Kông, quy chế này chỉ được duy trì nếu bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận là chính quyền Hồng Kông tôn trọng các quyền tự do dân sự của người dân. Văn bản cũng dự kiến trừng phạt tất cả các giới chức chính... (Chi tiết)

  16/10/2019 21:45, Trọng Thành, RFI RFI
 • Nữ hoàng Anh: Brexit đúng hạn 31 tháng 10 là "ưu tiên" của Luân Đôn

  Trong bài diễn văn đọc trước Nghị Viện hôm 14/10/2019 nữ hoàng Anh Elizabeth đệ Nhị nhấn mạnh: "Ưu tiên của chính quyền là bảo đảm cho việc ra khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 10", Luân Đôn cam kết sẽ cùng với các Liên Hiệp Châu Âu xây dựng một mối quan hệ đối tác mới dựa trên nền tảng của tự do mậu dịch và hợp tác trong tinh thần hữu nghị.

  Theo truyền thống của vương quốc Anh, khai mạc khóa họp của Nghị Viện nữ hoàng Elizabeth đã đọc bài diễn văn về cương lĩnh hành động của chính phủ trong 12 tháng sắp tới. Văn bản này do bên phủ thủ tướng soạn thảo.

  Trong bài diễn văn hôm nay, nguyên thủ Anh khẳng định lại quyết tâm của Luân Đôn ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng hạn 31 tháng 10. Luân... (Chi tiết)

  14/10/2019 22:59, Thanh Hà, RFI RFI
 • Giải Nobel Hòa Bình 2019 về tay đương kim thủ tướng Ethiopia

  Ủy Ban Nobel Na Uy vào hôm nay, 11/10/2019, đã trao giải Nobel Hòa Bình 2019 cho thủ tướng Ethiopia, Abiy Ahmed, người đã đóng góp cho sự hòa giải ngoạn mục giữa Ethiopia và nước láng giềng Erythrea.

  Chủ tịch ủy ban Nobel Na Uy, bàBerit Reiss-Andersen, tuyên bố là ông Abiy được vinh danh nhờ« nỗ lực của ông để đi đến hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là đóng góp quyết định của ông nhằm giải quyết tranh chấp biên giới với Erythrea ».

  Bà còn nói thêm là giải thưởng cũng nhằm« công nhận tất cả các tác nhân hoạt động cho hòa bình và hòa giải tại Ethiopia vàởcác vùngmiềnđông và đông bắc châu Phi ».

  Ủy Ban Nobel Na Uy cũng nhấn mạnh về vai... (Chi tiết)

  11/10/2019 21:42, Mai Vân RFI
 • Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công Syria để chặn quân Kurd