Tiêu điểm
 • Trung Quốc thông báo sẽ diễn tập quân sự ở phía Đông Vịnh Bắc Bộ

  Trong thời gian Việt Nam họp Đại hội Đảng Cộng sản và đoàn tàu Mỹ vào Biển Đông, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo về “diễn tập quân sự” và cấm tàu thuyền vào một khu vực phía Đông Vịnh Bắc Bộ.

  Trang web tiếng Trung của cơ quan này ghi tọa độ của vùng “huấn luyện quân sự” phía Tây bán đảo Lôi Châu là (1) 21-16.05 Bắc 109-47.47 Đông, (2) 21-13.87 Bắc 109-47.55 Đông, (3) 21-13.38 Bắc 109-36.85 Đông, (4) 21-15.57 Bắc 109-36.38 Đông.

  Thông báo ghi ngắn gọn về lệnh “cấm tàu thuyền vào” khu vực “tứ điểm liên tuyến hải vực” này trong thời gian từ 27-30/01/2021 vì lý do hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc nhưng không cho biết... (Chi tiết)

  26/01/2021 22:22, BBC BBC
 • Nhà khoa học Việt sáng chế miếng dán vaccine thay mũi tiêm

  Miếng dán vaccine là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Đức Thành (37 tuổi) chế tạo, có khả năng truyền vaccine vào cơ thể người.

  TS Nguyễn Đức Thành đang là trợ lý Giáo sư tại Đại học Connecticut (Mỹ). Cách đây 6 năm, khi bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Missachusetts (MIT) với anh cùng nhóm nghiên cứu được Bill Gate và tổ chức từ thiện của ông (Gate Foundation) tài trợ phát triển loại vaccine một lần tiêm thay vì nhiều mũi tiêm thông thường.

  Thời điểm đó, nhóm nghiên cứu đã tạo thành công các vi hạt vaccine cho một mũi tiêm duy nhất. Tuy nhiên kích thước hạt vi này lớn hơn 0,2 mm, không đủ nhỏ để có thế chuyển vào trong cùng mũi tiêm, gây hạn chế... (Chi tiết)

  25/01/2021 21:42, Nguyễn Xuân VnExpress
 • Hàng chục ngàn người biểu tình vì Navalny, Nga thẳng tay đàn áp

  Từ trong tù nhà đối lập Nga Alexei Navalny vẫn huy động được hàng chục ngàn người biểu tình trên toàn quốc trong ngày 23/01/2021. Reuters ghi nhận 40 ngàn người hưởng ứng kêu gọi đòi Matxcơva trả tự do cho kẻ thù chính trị của tổng thống Putin. Ít nhất 2.500 người bị câu lưu và đụng độ với cảnh sát đã xảy ra tại nhiều nơi.

  Theo giới quan sát số người biểu tình đông đảo nói trên cho thấy Alexei Navalny có sức thuyết phục với một phần công luận Nga. Tuy nhiên trước mắt chưa có dấu hiệu làn sóng ủng hộ nhà bất đồng chính kiến này sẽ làm chính quyền Putin thay đổi thái độ. Từ thủ đô Matxcơva thông tín viên Jean-Didier Revoin tường thuật:

  Gần 20.000 người biểu tình tại Matxcơva hô vang khẩu hiệu ủng... (Chi tiết)

  24/01/2021 21:42, Thanh Hà RFI
 • Bắc Kinh cho phép cảnh sát biển bắn tàu nước ngoài, khi cần

  Hôm thứ Sáu 22/1, Trung Quốc thông qua một đạo luật, lần đầu tiên công khai cho phép cảnh sát biển Trung Quốc nổ súng vào các tàu nước ngoài, một động thái có thể làm dậy sóng các vùng biển đang trong vòng tranh chấp chung quanh Trung Quốc.

  Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, và với nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, trên Biển Đông.

  Bắc Kinh đã điều tàu hải cảnh đánh đuổi các tàu đánh cá của các nước khác, và đôi khi đánh chìm những tàu này.

  Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, cơ quan lập pháp cao nhất Trung Quốc, thông qua Luật Hải Cảnh hôm 22/1, truyền thông... (Chi tiết)

  23/01/2021 21:44, VOA VOA
 • TT Biden chỉ định người gốc Việt làm quyền bộ trưởng Bộ Sự vụ Cựu Chiến binh

  Tổng thống Joe Biden ngày thứ Tư chỉ định một người gốc Việt tạm thời làm bộ trưởng Bộ Sự vụ Cựu Chiến binh Hoa Kỳ, một trong số hàng loạt các công chức chuyên nghiệp đang giúp cho quá trình chuyển tiếp của chính quyền Biden ngay sau khi ông nhậm chức.

  Ông Dat Tran, phó trợ lý bộ trưởng cao cấp đặc trách Văn phòng Tích hợp Tổ chức, sẽ nắm quyền lãnh đạo bộ này cho tới khi Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận người được ông Biden lựa chọn, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo loan báo một loạt các quan chức tạm quyền tại các cơ quan chính phủ liên bang.

  “Các công chức này, giống như rất nhiều công chức trong chính phủ liên bang, tận tâm phục vụ người dân Mỹ chứ không phải một đảng phái chính trị hay chủ trương... (Chi tiết)

  21/01/2021 22:03, MN VOA
 • Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ