Tiêu điểm
 • Nga câu lưu gần 1.500 người biểu tình đòi trả tự do cho Navalny

  Cảnh sát Nga hôm 21/04/2021 bắt giữ gần 1.500 người đã biểu tình đòi thả Alexei Navalny. Sức khỏe của nhà đối lập đang sa sút trầm trọng, và các báo cáo viên Liên Hiệp Quốc đề nghị đưa ông ra nước ngoài chữa trị.

  Tổ chức phi chính phủ OVD-Info cho biết có 1.496 người đã bị bắt trong các cuộc xuống đường trên toàn quốc, trong số đó có 662 người ở Saint-Petersburg. Theo cảnh sát Nga, khoảng 14.000 người tham gia biểu tình tại 29 thành phố trên cả nước. AFP ghi nhận tại Matxcơva, người vợ của Navalny có mặt trong đoàn biểu tình. Lối vào một quảng trường gần điện Kremlin và quảng trường Đỏ bị rào kín, khoảng mấy chục xe cảnh sát túc trực. Phát ngôn viên của Navalny và một trong những người phụ trách... (Chi tiết)

  22/04/2021 22:31, Thuỵ My, RFI RFI
 • Nga: Đến lượt TT Putin vạch “lằn ranh đỏ” đối với phương Tây

  Vào thời điểm quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu đang rất căng thẳng trên vấn đề Ukraina và sức khỏe của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị cầm tù, vào hôm nay, 21/04/2021, tổng thống Vladimir Putin đã không ngần ngại cảnh báo phương Tây là không nên vượt qua các “lằn ranh đỏ” của nước ông, đồng thời đe dọa rằng Matxcơva sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt bất kỳ hành động khiêu khích nào.

  Trong bài diễn văn liên bang thường niên đọc trước hai viện Quốc Hội Nga, tổng thống Putin khẳng định rằng nước ông “muốn có những mối quan hệ tốt đẹp ... và thực sự không muốn cắt cầu” với phương Tây.

  Tuy nhiên, ông đã nói ngay rằng: “Nếu ai đó lầm tưởng thiện ý của chúng ta với một... (Chi tiết)

  21/04/2021 23:18, Trọng Nghĩa RFI
 • European Super League vừa thành lập đã khai tử? Chelsea và Manchester City bỏ không tham gia

  Các câu lạc bộ giàu có nhất Châu Âu đã tuyên bố thành lập European Super League ngày Chủ nhật gồm 6 đội mạnh nhất của Premier League: Manchester United, Manchester City, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham, Ý: AC Milan,Inter Milan, Juventus, Tây Ban Nha: Atletico Madrid, Barcelona, Real Madrid. Mỗi năm các đội chính sẽ nhận thêm 5 đội khác đầu loại để vào tham gia. European Super League sẽ cạnh tranh với European Champions League và nhắm vào thị trường thế giới đặc biệt ở Châu Á.

  Đề án của các câu lạc bộ này đã bị sự phản đối mạnh mẽ của UEFA và FIFA. Các đội tham gia bị đe doạ loại khỏi các giải trong nước, và các cầu thủ tham gia sẽ không được tham gia đội tuyển quốc gia. Nhiều người lo ngại rằng mô hình mới này sẽ phá vỡ... (Chi tiết)

  20/04/2021 23:40, MN iDnes, BBC
 • Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hỏa

  Máy bay trực thăng robot thu nhỏ của NASA đã thực hiện cất cánh và hạ cánh thành công trên sao Hỏa vào sáng sớm ngày 19/4, theo Reuters.

  Các nhà quản lý sứ mệnh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) gần thành phố Los Angeles vỗ tay cổ vũ khi dữ liệu kỹ thuật được truyền về từ sao Hỏa xác nhận rằng chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời nặng 4 pound (1,8 kg) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 40 giây chính xác như đã lên kế hoạch trước đó ba giờ.

  Trực thăng robo