Tiêu điểm
 • Biển Đông: Pháp, Đức, Anh cùng gởi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc

  Theo trang mạng của Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc (Commission on the Limits of the Continental Shelf CLCS), Pháp, Đức và Vương Quốc Anh vừa đệ trình một công hàm chung gởi Liên Hợp Quốc, bác bỏ các yêu sách rộng khắp của Trung Quốc tại Biển Đông.

  Trong công hàm đề ngày 16/09/2020, ba quốc gia châu Âu xác định rằng “các quyền lịch sử” đối với vùng biển ở Biển Đông “không tuân thủ” luật pháp quốc tế và các quy định của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Các nước viện dẫn phán quyết trọng tài năm 2016 mà Philippines giành được chống lại Trung Quốc.

  Công hàm cũng ghi rõ: “Pháp, Đức và Vương Quốc Anh nhấn mạnh rằng các... (Chi tiết)

  17/09/2020 21:45, Trọng Nghĩa, RFI RFI
 • Ông Yoshihide Suga trở thành tân thủ tướng Nhật

  Quốc hội Nhật hôm 16/9 đã bỏ phiếu bầu ông Yoshihide Suga làm tân thủ tướng đầu tiên trong vòng gần tám năm, theo Reuters.

  Ông Suga, 71 tuổi, là cánh tay phải kỳ cựu của người tiền nhiệm Shinzo Abe, vốn từ chức vì lý do sức khỏe. Ông Suga trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đầu tuần này.

  Tin cho hay, tân thủ tướng tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều trong số các chính sách của ông Abe, đồng thời thúc đẩy các cải cách về cơ cấu.

  Theo Reuters, ông Suga sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có COVID-19, kinh tế suy thoái và dân số già đi nhanh chóng.

  Ngoài ra, ông cũng phải đối phó với mối quan hệ mang tính đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời sẽ phải gây dựng... (Chi tiết)

  16/09/2020 22:14, VOA VOA
 • Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa

  Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội vừa công bố một bản đồ Việt Nam trong đó bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo mà Trung Quốc cùng có tuyên bố chủ quyền và nằm trọn trong đường lưỡi bò 9 đoạn do Bắc Kinh đơn phương đặt ra.

  Mỹ chưa bao giờ công khai ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng trong mộtđăng tảitrên trang Facebook chính thức của Sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 9/9 nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác giữa hai nước, một bản đồ Việt Nam với hai quần đảo này được đăng kèm theo các thông tin về sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong 1/4 thế kỷ qua.

  Tấm bản đồ này dường như nhất quán với các tấm bản đồ chính thống mà chính phủ Việt Nam công bố, trong đó luôn... (Chi tiết)

  14/09/2020 21:47, VOA VOA
 • Động vật hoang dã trên bờ diệt vong, tương lai nhân loại lâm nguy

  Hơn hai phần ba động vật hoang dã biến mất chỉ trong chưa đầy nửa thế kỷ. Trên đây là kết luận của báo cáo mới nhất của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới. Báo cáo của WWF khẳng định « sự bùng nổ của thương mại, tiêu thụ và tăng trưởng dân số » đã dẫn đến sự hủy diệt hàng loạt các giống loài động vật hoang dã. Nhân loại đã phạm phải sai lầm « mang tính hệ thống », khó lòng cứu vãn.

  WWF công bố bản báo cáo mới về tình trạng động vật hoang dã toàn cầu hôm nay, 10/09/2020.Bản báo cáo nhấn mạnh đến tình trạng thú hoang bị tuyệt diệt, với quy mô khủng khiếp : 68% giống loài chỉ trong chưa đầy nửa thế kỷ, từ năm 1970 đến 2016. Điều cần đặc biệt chú ý là tỉ lệ này tiếp tục gia... (Chi tiết)

  11/09/2020 16:29, Trọng Thành, RFI RFI
 • Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

  Một nhà lập pháp Na Uy đã đề cử ông Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021 vì đã giúp làm trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), theo Reuters.

  Tin cho hay, đây là lần thứ hai ông Christian Tybring-Gjedde đề cử nguyên thủ Hoa Kỳ.

  Hàng nghìn người trên thế giới, trong đó có các thành viên quốc hội, quan chức chính phủ, giáo sư đại học và những người từng được giải, đủ điều kiện đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa bình.

  Ủy ban Nobel Na Uy, tổ chức sẽ ra quyết định trao giải, từ chối trả lời Reuters.

  Ngoài được cho là có công trong thỏa thuận giữa Israel và UAE, Tybring-Gjedde, thành viên Đảng Tiến bộ cánh hữu, cho biết ông đề cử ông Trump cũng... (Chi tiết)

  09/09/2020 15:46, VOA VOA
 • Tổng Giám đốc WHO: Thế giới cần sẵn sàng đối phó đại dịch mới