Tiêu điểm
 • Mỹ chuẩn bị bán 8 tỷ USD máy bay chiến đấu cho Đài Loan, Trung Quốc phản đối

  Quốc hội nên nhanh chóng chuẩn thuận việc bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỉ đôla cho Đài Loan trong khi hòn đảo tự trị này phải đối mặt với áp lực từ việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hàng đầu của Mỹ nói hôm thứ Sáu.

  Trung Quốc lên án thương vụ đã được hoạch định này, một trong những thương vụ lớn nhất của Mỹ với Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh li khai. Trung Quốc cũng cảnh báo về những “biện pháp phản kích” nhưng không nói rõ là gì.

  Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, một nghị sĩ Cộng hòa, hoan nghênh đề xuất bán máy bay F-16V của công ty Lockheed Martin. “Những máy bay... (Chi tiết)

  17/08/2019 22:41, VOA VOA
 • Trung Quốc đe doạ dùng sức mạnh dẹp biểu tình ở Hong Kong

  Đại sứ Trung Quốc tại Anh vào ngày 15 tháng 8 tuyên bố Bắc Kinh sẽ sử dụng sức mạnh để dẹp biểu tình tại Hong Kong nếu như tình hình xấu thêm nữa sau khi một số người biểu tình tỏ dấu khủng bố.

  Reuters loan tin dẫn phát biểu của đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh nói với phóng viên ở London như vừa nêu. Nguyên văn lời của ông này là “Nếu tình hình xấu thêm nữa thì chính quyền trung ương sẽ sẽ không ngồi quan sát.” Ông này nói thêm là Trung Quốc có đủ giải pháp và đủ quyền hạn theo luật cơ bản để trấn dẹp nhanh chóng bất cứ bất ổn nào. Theo đại sứ Trung Quốc ở Anh thì cách hành xử của những người biểu tình tại Hong Kong là nghiêm trọng, là tấn công bạo lực và đã cho... (Chi tiết)

  16/08/2019 00:02, RFA RFA
 • Không bay máy bay để bảo vệ môi trường, Greta Thunberg sẽ đến Mỹ bằng thuyền buồm

  Greta Thunberg - nữ học sinh 16 tuổi người Thuỵ Điển, được dư luận cả thế giới biết đến từ năm ngoái qua những hoạt động bãi khoá của học sinh đòi bảo vệ môi trường.

  Sắp tới Greta Thunberg sẽ sang New York, Mỹ để tham gia hội nghị về môi trường. Không bay vì máy bay thải ra nhiều khí ô nhiễm,Greta Thunberg sẽ cùng với bố lênh đênh 2 tuần trên thuyền buồm qua đại dương, không giường ngủ không WC. Đoạn dường dài 5500 km, từ tháng 8 sẽ có nhiều bão.

  Greta Thunberg có rất nhiều người hâm mộ nhưng cũng có nhiều người cho rằng cô là sản phẩm truyền thông của các công ty.

  14/08/2019 23:14, MN Novinky
 • Ông Trump hoãn áp thuế với một số hàng nhập khẩu từ TQ

  Hoa Kỳ hoãn đến ngày 15/12 việc áp biểu thuế quan mới với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lý do "y tế, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác".

  Các sản phẩm chịu ảnh hưởng từ quyết định này gồm điện thoại di động, laptop, bộ chơi game video game console, một số đồ chơi, màn hình máy tính, cùng một số loại giày dép, quần áo.

  Tin bất ngờ này được văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đưa ra, và ngay lập tức khiến cổ phiếu của hãng Apple tăng vọt 5%.

  Các mặt hàng khác sẽ vẫn phải chịu mức thuế suất 10% như dự kiến kể từ 1/9.

  Tuyên bố của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ được đưa ra chỉ vài phút sau khi Phó Thủ tướng phụ trách... (Chi tiết)

  13/08/2019 22:29, BBC BBC
 • Mỹ ra quy định mới về định cư, có thể từ chối đơn xin vì thu nhập thấp

  Hôm 12/8, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố một quy định mới có thể từ chối quy chế thường trú nhân đối với hàng trăm ngàn đương đơn vì thu nhập thấp, theo Reuters.

  Quy định mới này được dự đoán từ lâu, do ông Stephen Miller, trợ lý có quan điểm chống nhập cư hàng đầu của ông Trump, thúc đẩy, sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 và sẽ từ chối đương đơn xin thị thực di dân tạm thời hoặc lâu dài vì không đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập hoặc sẽ nhận hỗ trợ chính phủ như phúc lợi, tem phiếu thực phẩm, nhà ở công cộng hoặc theo chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.

  Quy định mới này đảm bảo rằng những người nhập cư có khả năng “tự túc,” “không phụ thuộc vào nguồn lực chính phủ để... (Chi tiết)

  12/08/2019 23:23, VOA VOA
 • Biểu tình lớn nhất ở Moscow gần 10 năm qua đòi bầu cử tự do

  Hàng chục ngàn người Nga đã tham dự một cuộc biểu tình chính trị mà một tổ chức theo dõi nói là lớn nhất trong tám năm qua vào ngày thứ Bảy, bất chấp chính quyền đàn áp, để đòi bầu cử tự do vào cơ quan lập pháp thành phố Moscow.

  Cảnh sát bắt giữ hàng chục người sau cuộc biểu tình ở Moscow và tại một cuộc biểu tình khác ở St Petersburg, và bắt giữ một nhân vật đối lập hàng đầu trước khi cuộc biểu tình bắt đầu. Nhưng chính quyền đã phản ứng nhẹ tay hơn tuần trước khi hơn 1.000 người biểu tình bị bắt giữ, theo Reuters.

  Tổ chức theo dõi White Counter cho biết có tới 60.000 người tham dự cuộc biểu tình ở Moscow, mô tả đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Nga trong tám năm qua. Cảnh sát đưa ra con... (Chi tiết)

  11/08/2019 10:07, VOA VOA