Cựu thủ tướng Nga Anatoly Chubais đã rời khỏi Nga và không có ý định trở lại. Phát ngôn viên điện Kremlin cũng xác nhận ông Chubais đã từ chức. Ông Chubais là đại diện của tổng thống Putin trong quan hệ với các công ty nước ngoài. Theo BBC, ông Chubais đã rời khỏi Nga và đi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng Bloomberg cho biết... (Chi tiết)

23/03/2022 22:32, MN iDnes
 • Liên Hiệp Quốc: chỉ còn 4 nước Triều Tiên, Belarus, Syria và Eritrea bỏ phiếu ủng hộ Nga

   Nga tiếp tục bị cô lập trên trường ngoại giao thế giới. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết buộc tội Nga gây ra khủng hoảng nhân đạo tại Ukraina. 140 nước đã bỏ phiếu ủng hộ, 38 nước bỏ phiếu trắng và chỉ còn 4 nước Triều Tiên, Belarus, Syria và Eritrea bỏ phiếu chống để ủng hộ Nga. Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba, ... là những nước bỏ phiếu trắng.

  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã lên án cuộc chiến tranh vô nghĩa khiến hàng nghìn người chết và hàng triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn.

  Theo Liên Hiệp Quốc tình hình còn tiếp tục xấu đi. Hơn 10 triệu người Ukraina phải bỏ nhà đi, 2,8 triệu người Ukraina đã phải ra nước ngoài tỵ nạn.

  25/03/2022 00:02, MN Novinky
 • Nga sử dụng tên lửa siêu âm, chiến sự tại Mariupol khốc liệt, Ukraina giữ 562 tù binh Nga

  Nga thừa nhận đã sử dụng loại tên lửa siêu âm hypersonic nhanh gấp 5 lần với âm thanh. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa đã được sử dụng để bắn phá kho vũ khí của Ukraina ở vùng  Ivano-Frankivsk gần với Slovakia. Việc công bố sử dụng vũ khí siêu âm được đánh giá là hình thức cảnh báo Phương Tây.

  Ukraina tuyên bố đã thủ tiêu được vị tướng thứ 5 của Nga trong vòng 2 tuần. Trung tướng Andrej Mordvičev chỉ hy quân đoàn 8 của Nga đã bị bắn chết. Các chuyên gia quân sự coi việc nhiều tướng Nga bị chết chứng tỏ sự bất bình thường trong quân đội Nga. Nga cũng bắt giữ và cách chức một số tướng lĩnh khác do chiến trận không mang lại kết quả như dự tính.

  Chiến sự tại cảng Mariupol vẫn diễn ra khốc liệt. Binh... (Chi tiết)

  19/03/2022 23:08, MN Deník, iRozhlas
 • Đàm phán Nga - Ukraina có triển vọng tốt, có thể đạt được thoả hiệp trong vòng vài ngày tới

  Các đại diện của Nga và Ukraina đều cho biết đàm phán có triển vọng tốt và có thể đạt được thoả thuận chung trong vòng vài ngày tới.

  Đại diện đàm phán của Ukraina ông Mychajlo Podoljak đã thông báo qua video trong ngày thứ Hai. 

  Trưởng ban đối ngoại Hạ viện Nga Sluckij cũng hy vọng các bước tiến sẽ đưa đến thoả hiệp chung trong vòng vài ngày tới. Cả tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khảng định hôm đàm phán đã có "những bước tiến tích cực". 

  Đại diện văn phòng tổng thống Ukraina ông Mychajlo Podoljak cho biết Ukraina không lùi bước trước các vấn đề chủ chốt, nhưng phía Nga đã  đầu đàm phán xây dựng hơn, không còn đưa tối hậu thư đòi Ukraina phải đầu... (Chi tiết)

  13/03/2022 21:43, MN Český rozhlas
 • Nga - Ukraina 12/3: ngoại giao không kết quả, Nga siết chặt thêm vòng vây tiến gần về Kiev

  - Ngày thứ 17 kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraina tiếp tục bằng cố gắng di tản dân thường khởi các thành phố bị bao vây.

  - Quân đội Nga sau khi tổ chức lại đã bắt đầu tiếp tục tiến gần đến bao vây Kiev

  - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyj cho biết 1300 lính Ukraina đã tử trận, Nga còn mất đến 12 nghìn lính.

  - Tổng thống Pháp Macron và thủ tướng Đức Scholz điện đàm với tổng thống Nga Piutin yêu cầu đình chiến nhưng không có kết quả

  - Quân đội Nga tiến gần về thủ đô Kiev từ 3 phía tây, bắc và đông. Các thành phốCharkov, Černihov và Sumy đang bị bao vây.

  - Tình hình căng thẳng nhất tạiMariupol, nơi vẫn còn 400 nghìn dân tong thành phố bị bao vây chưa di tản được.

  - Quân Nga... (Chi tiết)

  12/03/2022 21:40, MN České noviny
 • Đàm phán các ngoại trưởng Nga - Ukraina không kết quả. Lavrov bảo vệ việc ném bom vào bệnh viện: ở đó có bọn cực đoan trú ẩn

  Đàm phán Nga - Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ theo như dự đoán đã không đem lại kết quả.

  Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba cho biết Ukraina không đầu hàng theo yêu cầu của Nga và vấn đề đình chiến đã không được bàn đến doLavrov không có thẩm quyền.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn giữ lập luận quen thuộc tuyên bố các điều kiện của Nga đã được đưa ra, Ukraina phải công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga, công nhận các nước độc lập vùng Donbas và trở thành nước trung lập phi quân sự.

  Cả hâi bên đã chấp nhận để Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế cử chuyên gia đến theo dõi tại các nhà máy điện hạt nhân. Các vòng đàm phán sau sẽ được tiếp tục ở Belarus.

  Ngoại trưởng NgaSergei Lavrov tuyên... (Chi tiết)

  10/03/2022 22:22, MN Novinky
 • Nga ném bom vào cả bệnh viện trẻ em và nhà hộ sinh ở Mariupol

  Nga không kích, ném bom cả vào bệnh viện trẻ em và nhà hộ sinh ở hải cảng Mariupol của Ukraina.Toà thị chính cho biết vài quả bom đã rơi bệnh viện. Hãng thông tấnUnian cho biết nhiều phụ nữ đã bị chết. Hãng Reuters đưa tin không kiểm chứng được thiệt hại do cả tahnfh phố bị quan Nga bao vây liên tục

  Toà thị chính Mariupol cho biết bom đã rơi cả vào bệnh viện trẻ em. Toàn bộ khu bệnh viện cách đây không lâu còn chữa bệnh cho trẻ em đã bị phá huỷ. Thông tin chính sác về số trẻ em bị thương sẽ được cập nhật sau.

  Tổng thống Ukraina Zelenskyj đã phẫn nộ trước hành động man rợ này và kêu gọi thế giới thành lập không phận cấm may bay tại Ukraina với mục đích nhân đạo để bảo vệ mạng sống của dân... (Chi tiết)

  09/03/2022 21:29, MN Český rozhlas
 • Bước ngoặt? Zelenskyj tuyên bố Ukraina đã bỏ ý định vào NATO và sẵn sàng thoả hiệp về Crimea và Donbas

  Tổng thống Ukraina Zelenskyj đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ABC News, nói rằng ngừoi Ukraina đã từ bỏ ý định xin vào NATO.

  Ông cho biết NATO đã chậm lại việc nhận thành viên vì sợ đối đầu với Nga. Là tổng thống cũng như Ukraina cũng ông không muốn phải quỳ gối để xin vào NATO. Điều kiện Nga đưa ra không phải là không thê thoả thuận được. Về việc công nhạn các nước ly khai ở Donbas và Crimiea, ông cho rằng vấn đề quan trọng phải thoả thuận về cuộc sống của những người muốn ở lại Ukraina .

  Đảng Người hầu Nhân dân của tổng thốngZelenskyj cũng đưa ra đề nghị thay vì vào NATO các nước như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả Nga có thể đứng ra đảm bảo an ninh cho Ukraina. Về việc lãnh thổ, phía Ukraina không thể chấp nhận việc mất lãnh thổ nhưng... (Chi tiết)

  08/03/2022 22:24, MN Novinky
 • Kết thúc vòng ba đàm phán Nga - Ukraina: tiến bộ nhỏ trong việc sơ tán nhân đạo, các ngoại trưởng sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Các phái đoàn đại diện Nga và Ukraina đã gặp nhau tại Belarus tiếp tục vòng đám phán thứ ba tư fkhi xảy ra chiến tranh. Theo phía Ukraina, đàm phán đã có một bước tiến nhỏ trong việc sơ tán nhân đạo. Việc sơ tán dân khỏi các vùng chiến sự sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày thứ Ba.

  Vòng đàm phán thứ ba này chưa mang lại bước ngoặt cho cả tình hình chung. Phía Nga đã đặt yêu cầu Ukraina phải công nhận Crimea là đất của Nga, phải công nhận độc lập cho hai nước ly khai ở vùng Donbas và phải ghi vào hiến pháp sẽ thành nước trung lập. Phía Ukraina yêu cầu nag phải ngừng ngay các cuộc tấn công ném bom bắn phá vào dân thường.

  Cuộc đàm phán đã... (Chi tiết)

  07/03/2022 20:08, MN iDnes
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 5/3: ngừng bắn bị vi phạm, dân chưa kịp chạy khỏi Mariupol

  - Nga tuyên bố cho ngừng bắn tại Mariupol tử 12-17 giờ giờ Moskva để những đoàn xe nhân đạo có thể đi được. Tuy nhiên phía Nga đã vi phạm, tiếp tục bỏ bom và bắn phá thành phố. Việc di tạn dân đã phải hoãn lại.

  - Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến dịch quân sự phát triển theo kế hoạch. Việc các nước phương tây trừng phạt cũng là tuyên bố chiến tranh. Theo tổng thống Nga cần phải đặt ả câu hỏi Ukraina có thể tồn tại như một quốc gia hay không

  - Tổng thống Ukraina Zelenskyj kêu gọi NATO lập "không phận cấm máy bay" trên bầu trời Ukraina để ngăn cản Nga ném bom, nhưng Mỹ và NATO đã phản đối vì lo ngại đối đầu trực tiếp với Nga. Tổng thống Putin đã đe doạ nước nào tham gia khu "không phận cấm máy bay" sẽ bị coi như tham chiến trực tiếp với... (Chi tiết)

  05/03/2022 19:33, MN iDnes, iRozhlas
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 4/3: Kharkov cầm cự được, Mariupol bị bao vây phải kêu cứu

  - Chiến sự tại Ukraian ngày thứ 9 tiếp tục diễn ra khốc liệt. Quân đội Nga tiếp tục bắn phá nhiều mục tiêu kể cả nhà dân, phá huỷ cả các nhà máy điện

  - Nga đã chiếm được một phần rộng lãnh thổ phía nam của Ukaraina. Các thành phố Kherson, Melitopol đã bị Nga chiếm.

  - Kharkov vẫn tiếp tục cầm cự được mặc dù bị bao vây. Quân Nga bắn cả vào những nơi dân cư. Lãnh sự quán Séc tại Kharkov cũng bị hư hại vì sức ép của bom

  - Thành phố cảng Mariupol bị bao vây nhiều ngày, thiếu lương thực, hàng trăm người bị thương cần cứu chữa. Thành phố kêu gọi quân cứu viện và giúp đỡ nhân đạo. Người dân không có điện nước và sưởi.

  - Quân đội Nga tiếp tục tiến vào cảng Mykolajiv ở biển Đen tiến... (Chi tiết)

  04/03/2022 18:33, MN Novinky, iDnes
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 4/3: thế giới sốc vì Nga bắn vào nhà máy điện nguyên tử

  Nga bắn vào nhà máy điện nguyên tử vi phạm công ước Geneve

  - Quân đội Nga đã bắn vào nhà máy điện nguyên tử ở phía đông nam Ukraina và gây ra hoả hoạn. Hoả hoạn đã được dập tắt. Quân đội Nga sau đó tuyên bố chiếm được nhà máy điện nguyên tử, nhân viên nhà máy vẫn được vận hành bình thường

  - Tổng thống UkrainaVolodymyr Zelenskyj kêu gọi Châu Âu bừng tỉnh và có hành động ngăn chặn thảm họa cho cả Châu Âu.

  - Tổng thống Ukraina đã phải điện thoại cùng tổng thốngJoe Biden và thủ tướng Anh Boris Johnson và yêu cầu ngừng chiến tại nhà máy điẹn nguyên tử. Ngoại trưởng Anh cho rằng tổng thống Putin đã đùa với lửa

  - Giám đốc Cơ quan Anh... (Chi tiết)

  04/03/2022 17:53, MN iDnes
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 3/3: nước Nga bị cô lập, Putin vẫn đòi Ukraina phải đầu hàng

  - Tổng thống Pháp Macron đã điện đàm với tổng thống Nga Vladimir và cảnh báo rằng Ukraina sẽ phải đương đầu với vì tổng thống Nga không tỏ ý lùi bước. Ngược lại tổng thống Putin tiếp tục tuyên bố "chiến dịch quân sự" của Nga sẽ tiếp tục đến đích cuối cùng và yêu cầu Ukraina phải đầu hàng và phi quân sự hoá.

  - Tổng thống Pháp Macron tuyên bố với Putin rằng Puting đang tự lừa rối mình vì qiuân đội Nga trên chiến trường không đạt được kết quả như mong muốn

  - Tổng thống Putin sau vài ngày lặng tiếng đã tuyên bố "chiến dịch quân sự" của Nga vẫn phát triển thay kế hoạch. Ông cáo buộc Ukraina lấy dân thường làm lá chắn

  - Hai phái đoàn Nga và Ukraina đã tiếp tục vòng đàm phán... (Chi tiết)

  03/03/2022 20:06, MN iRozhlas, iDnes
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 2/3: hơn 2 nghìn dân thường đã thiệt mạng, Nga chiếm được Kherson, Lavrov chấp nhận đàm phán về ngừng bắn

  - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov quay ngoặt lối hùng biện của mình khi đổ lỗi "ai đó" đã kéo Nga vào "cuộc xung đột không cần thiết do Phương Tây tạo dựng ra". Lavrov trước đó đã đe doạ nếu chiến tranh thế giới lần thứ ba xảy ra thì sẽ là chiến tranh hạt nhân

  - Ngoại trưởng Lavrov đưa ra khả năng có thể đàm phán với Ukraina để đình chiến với điều kiện Ukraina phải chấp nhận những đảm bảo an ninh cho Nga như không cho phép đặt trên lãnh thổ của mình một số loại vũ khí tấn công

  - Phái đoàn của Ukraina đã rời Kiev vào ngày thứ Tư và sẽ đến gặp phái đoàn của Nga vào ngày thứ Năm tiếp tục vòng 2 đàm phán Nga - Ukraina

  - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với số phiếu 141 thuận, 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng... (Chi tiết)

  02/03/2022 19:05, MN iRozhlas, iDnes
 • Chiến tranh Nga - Ukraina ngày 1/3: Nga bắn vào tháp truyền hình ở Kiev và trung tâm ở Kharkov