Tổng thống Nga : Chiến tranh Ukraina sẽ "kéo dài"

Phát biểu qua cầu truyền hình hôm 07/12/2022 với Hội Đồng Nhân Quyền Nga, một tổ chức hoàn toàn lệ thuộc vào điện Kremlin, tổng thống Vladimir Putin báo trước xung đột Ukraina là một « tiến trình dài hơi ». Trong phát biểu ông Putin giảm thiểu nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân.   

Một ngày sau khi triệu tập cuộc họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia để đối phó với các đợt tấn công bằng drone nhắm vào các căn cứ không quân trên lãnh thổ Nga, tổng thống Vladimir Putin họp qua cầu truyền hình với Hội Đồng Nhân Quyền Nga.

Hãng tin Pháp ghi nhận, chủ nhân điện Kremlin một lần nữa giải thích về việc xua quân sang Ukraina, bác bỏ những cáo buộc Nga xâm chiếm lãnh thổ của Ukraina, cho dù trong 9 tháng qua, một số « phần đất mới đã được sáp nhập vào nước Nga » và biển Azov « đã trở thành ao nhà ». Ông Putin nhắc lại chiến dịch quân sự đặc biệt Matxcơva khởi động từ ngày 24/02/2022 nhằm « bảo vệ cộng đồng Nga tại Ukraina bị Kiev và phương Tây đe dọa ». Về đợt động viên 300.000 lính dự bị hồi tháng 9 vừa qua, Matxcơva xác nhận một nửa trong số này đã được điều ra chiến trường.

Tuy nhiên điểm quan trọng nhất trong phát biểu hôm qua, Vladimir Putin coi vũ khí hạt nhân là « công cụ để tự vệ » và Nga sẽ không là quốc gia đầu tiên sử dụng loại vũ khí này. Theo thông tín viên thường trực của RFI tại Nga, Anissa El Jabri đây là một khác biệt rất lớn so với diễn văn hôm 21/09/2022 khi Matxcơva loan báo lệnh động viên lính dự bị :

« Không phải là trò đùa. Lần gần đây nhất Vladimir Putin mang vũ khí hạt nhân ra để hù dọa là nhân phát biểu của ông hôm 21 tháng 9. Bài diễn văn đó đã được phát đi vào buổi sáng giờ Matxcơva, vào buổi tối giờ ở Vladivostok để cả nước cùng được biết là tình hình chiến sự leo thang và tổng thống Nga đã phải ban hành lệnh động viên quân dự bị. Khi đó ông tuyên bố, Matxcơva sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, xin trích, ‘trong trường hợp toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa’.

Từ đó đến nay, Nga đã rút quân khỏi Kherson, làm hạ nhiệt tình hình. Trong bài phát biểu hôm qua tổng thống Putin trấn an rằng nước Nga sẽ không là bên đầu tiên dùng vũ khí nguyên tử. Ông nói : ‘Chúng ta không điên rồ. Chúng ta ý thức được rằng thế nào là vũ khí nguyên tử. Nga có những phương tiện đó. Đấy là những công cụ hiện đại nhất, tối tân nhất, như bất kỳ một quốc gia nào làm chủ loại vũ khí này trong tay. Đây là điều hiển nhiên. Đây là một công cụ răn đe, một phương tiện tự vệ’.

Vladimir Putin luôn có thói quen đưa ra những tuyên bố mập mờ, vì tiếp theo đó ông đánh giá : ‘mối đe dọa một cuộc chiến nguyên tử đang lớn dần’ và như thường lệ, tổng thống Nga đã quy trách nhiệm cho phương Tây ».

Thủ tướng Đức : Nga "ngừng đe dọa dùng vũ khí hạt nhân"

Mỹ lập tức chỉ trích tổng thống Nga. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price hôm 07/12/2022 lên án Matxcơva « vô trách nhiệm » với những « tuyên bố hời hợt về vũ khí nguyên tử ».

Về phần thủ tướng Đức, Olaf Scholz thì đã trông thấy điểm tích cực trong thái độ của Nga. Berlin cho rằng cộng đồng quốc tế đã « vạch ra một lằn ranh đỏ » cho phép « giảm thiểu nguy cơ Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột Ukraina ». Trả lời báo chí, thủ tướng Đức khẳng định « Trước mắt đã có một thay đổi : Liên Bang Nga ngừng đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ».

08/12/2022 23:14, Thanh Hà, RFI RFI

Nga - Ukraina

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com